THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 10:25

Sẽ thế nào, nếu chẳng may chính bạn dính Covid-19?

Nhiều người tặc lưỡi nghĩ "chắc nó chừa mình ra", số khác cho rằng không may dính thì chữa. Họ nghĩ mình còn trẻ, còn khỏe, không mắc nhiều bệnh lý nền. Vậy nếu không may bạn bị “Cô Vy” hỏi thăm thật thì sao?

Nếu hỏi một số người trẻ xung quanh chúng ta về mức độ lo lắng của họ trước dịch Covid-19, hẳn câu trả lời nhìn chung sẽ đều là: "Sợ!". Nhưng sợ chỉ dừng lại ở sợ thôi, khá nhiều người vẫn không coi nó là vấn đề nghiêm trọng. Nhiều người tặc lưỡi nghĩ "chắc nó chừa mình ra", số khác cho rằng không may dính thì chữa. Họ nghĩ mình còn trẻ, còn khỏe, không mắc nhiều bệnh lý nền, tỷ lệ tử vong sẽ thấp hơn hẳn, cùng lắm nằm viện tầm một tháng là lại khỏe re về nhà, họ không để ý nhiều lắm đến những hệ lụy dịch bệnh này gây ra.

Vậy nếu không may bạn bị “Cô Vy” hỏi thăm thật thì sao?

1. Lên báo với dòng miêu tả: "Tiếp xúc rất rất rất nhiều người" …

Sẽ thế nào, nếu chẳng may chính bạn dính Covid-19? - Ảnh 1.

Đầu tiên, cơ quan chức năng sẽ đến “bế” bạn đi cách ly ngay và luôn, đó là điều chắc chắn. Tất cả những ai ở chung nhà hay tiếp xúc gần với bạn (tức là F1), bao gồm họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, Tinder date mới quen, anh Grab chở bạn đi làm, chú Shopee giao đồ cho bạn,... cũng nhận ngay một vé đi nghỉ mát 2 tuần tại các cơ sở y tế, đồng thời trải nghiệm dịch vụ 5 sao xét nghiệm liên tục đến khi xác nhận âm tính hoàn toàn. Cư dân khu phố, tòa nhà nơi bạn đang sống chỉ sau một đêm sẽ được nâng cấp gói an ninh V.I.P với hàng loạt bốt gác, rào chắn, kiểm tra gắt gao "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong 14 ngày. 

Tính sơ sơ cũng vài trăm con người, nhờ vào sự cẩn thận của bạn, bỗng chốc được nằm chơi dài ngày, cày hết phim bộ Netflix và nhận đồ tiếp tế từ người thân mà không cần bước chân ra ngoài hay vất vả lao đến cơ quan kiếm tiền mưu sinh nữa. Bao nhiêu cặp vợ chồng sẽ sinh ra hục hặc khi phải nhìn mặt nhau 24/7? Bao nhiêu ông bố bà mẹ sẽ điên đầu khi phải ở nhà trông mấy đứa con nghịch như giặc của mình hàng ngày? Bạn có bao giờ nghĩ đến điều đó không? 

2. ... "lịch trình vô cùng phức tạp" 

Sẽ thế nào, nếu chẳng may chính bạn dính Covid-19? - Ảnh 2.

Tiếp theo, bạn sẽ phải thành thành thật thật khai báo toàn bộ lịch trình di chuyển gần đây của mình cho cơ quan chức năng, kể cả những địa chỉ hơi có chút “mờ ám”. Những cuộc gặp gỡ bí mật của bạn giờ sẽ bị bật mí cho toàn xã hội, viral không kém gì loạt clip bắt tiểu tam của người văn minh. Ngộ nhỡ khi tra vào Google Maps, địa chỉ tiếp xúc với "bạn" hoặc "đồng nghiệp" khác giới của bạn lại không may có chiếc nhà nghỉ bé xinh nằm chình ình ở đó thì sao nhỉ? Oan này có nhảy xuống sông Tô Lịch cũng không rửa sạch được.

Với độ "chiến" của nhiều bạn trẻ hiện nay thì việc xuất hiện một lịch trình phức tạp và dài dằng dặc như địa chỉ ngõ ngách Sài Gòn là chuyện bình thường. Vỏn vẹn vài tiếng, nhiều bạn đã có thể đu khắp tất cả địa chỉ ăn chơi, bar pub đông đúc nhất nơi mình đang sống, hoặc một tuần có 7 ngày thì đi party 9 - 10 lần, mỗi chỗ nhẹ nhàng tầm chục người đổ lên. Thành tích khét tiếng này của bạn chắc chắn sẽ được cộng đồng mạng tích cực chia sẻ, đính kèm những mỹ từ chỉ được văng ra trong các cuộc đánh lộn, ca ngợi bạn như một người có IQ cao ngang với động vật 4 chân và ý thức bay cao không khác gì ruồi bọ. Thậm chí, nếu đủ độ chơi, biết đâu bạn sẽ mãi lưu danh trên Internet với danh hiệu "Ca bệnh có lịch trình di chuyển phức tạp nhất Việt Nam".

Và cứ như thế bạn tôi ơi, bạn bỗng chốc từ một kẻ vô danh vụt sáng thành hiện tượng Internet, khiến mọi người phát sốt (cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen). Cuộc đời bạn cũng đột nhiên biến thành show truyền hình nhiều phốt như NALA, được hàng vạn người chăm chú theo dõi.

Điều an ủi duy nhất lúc này, đó là khi cả thế giới quay lưng, ít nhất bạn vẫn có gia đình ở bên. Có thể họ đang nằm cùng bạn trong khu cách ly, hoặc nằm thở máy ngay cạnh giường bạn ấy mà.

3. Ảnh hưởng nặng đến sức khoẻ và túi tiền 

Sẽ thế nào, nếu chẳng may chính bạn dính Covid-19? - Ảnh 3.

Giờ hãy nói đến thiệt hại, bắt đầu bằng đơn vị cá nhân, chính là bản thân bạn.

Bạn sẽ mất toi vài tuần nằm viện chữa trị đến khi bình phục, nếu tình hình tệ hơn thì có trời mới biết bạn sẽ phải nằm đó đến ngày tháng nào. Mọi dự định cá nhân, mọi deadline công việc của bạn sẽ buộc phải hoãn lại vô thời hạn. Sức khỏe và khả năng tài chính của bạn sẽ đèo nhau thả dốc không phanh, sự kiên nhẫn của sếp bạn sẽ giảm dần khi thời gian vắng mặt của bạn ngày càng tăng. Nếu bạn đang làm việc trong một ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, như du lịch hay ăn uống chẳng hạn, khả năng bạn bị thay thế sẽ khá lớn. Thời gian, sức khỏe, tiền bạc - đó là 3 thứ đầu tiên “say bye” với bạn đánh mất khi không mắc phải Cô-Vy.

Ở mức độ cộng đồng, như đã nói ở trên: cư dân khu bạn sống, đồng nghiệp tiếp xúc cùng bạn, họ hàng đã gặp gỡ bạn,… sẽ là những người chịu ảnh hưởng nặng nhất. Cả trăm con người bị cách ly mất công mất việc, cuộc sống cá nhân bị đảo lộn, cơ quan nơi họ công tác tiếp tục thiệt hại kinh tế vì thiếu khuyết nhân sự đi làm. Bạn nghĩ nếu mình mắc Covid-19 thì nó chỉ "follow mỗi em" như Binz follow Châu Bùi? Không có đâu, Covid-19 không chung tình như vậy, chỉ cần nó nhăm nhe nhấn nút follow thêm một (vài) F1 của bạn thôi, chúng ta sẽ lại có thêm vài tòa nhà phải cách ly, vài khu phố bị phong tỏa, thêm nhiều lịch trình cần điều tra. Đây đơn giản là trò domino, một quân đổ các quân khác sẽ đổ theo, và một khi đổ rồi, nhiều quân sẽ không dậy được nữa.

Nhiều bạn trẻ cách đây một tháng vẫn có thể tự tin comment rằng: "Ủa vẫn đang có dịch hả?", vẫn có thể vô tư cười đùa trước những buổi party Covid-19 "ngốk nghếk" của thanh niên Mỹ, mà không nhận ra chính bản thân mình cũng đang chủ quan. Bạn còn trẻ, còn khỏe, nhưng khả năng bạn mắc Covid-19 còn cao hơn khả năng tìm được real love của mình trên Tinder đấy bạn ạ. Nếu vẫn giữ sự vô tư như vậy, tên của bạn có thể biến thành cái bóp trán, thành tiếng thở dài của ai đó trong cuộc họp khẩn cấp giữa đêm. Có thể đổi thành nhiều đêm thức trắng của một cô y tá, thành hàng giờ xác minh mệt mỏi của anh công an cả tháng rồi chưa được về nhà. Thậm chí là cả một thành phố bị phong tỏa, công sức cố gắng chống dịch của hàng ngàn con người đột nhiên "bay màu", quay về với con số 0 tròn trĩnh. 

Nếu bạn không giỏi tưởng tượng xa, hãy thử nghĩ đơn giản, đến cảnh một ngày bạn may mắn tỉnh lại sau cơn nguy kịch. Bạn vui mừng cảm ơn cuộc đời, cảm ơn các y bác sĩ, bạn hồ hởi update cho bạn bè và cả thế giới biết mình đã đánh bại Covid-19. Đó cũng là lúc bạn biết tin có người vì lây bệnh từ mình, đã vĩnh viễn không còn cơ hội nhìn thấy mặt trời hôm nay nữa. Có thể là một người thân, có thể là một người quen biết, có thể chỉ là một người hết sức xa lạ vô tình tiếp xúc gần với bạn. Vì bạn, vì sự chủ quan và bất cẩn của bạn, gia đình ai đó thậm chí không được ở bên thân nhân khi họ trút hơi thở cuối cùng, không thể tổ chức an táng người nhà của họ theo cách bình thường nhất. Sự bình phục đáng mừng của bạn khi đó, rất nhanh sẽ thay thế bằng nỗi dằn vặt.

Trường hợp xấu hơn nữa, nếu người không có cơ hội tỉnh lại đó lại là chính bạn thì sao?

Với những người trẻ, 20 - 30 tuổi khỏe mạnh như chúng ta, tỷ lệ tử vong do Covid-19 có thể thấp nhưng chưa bao giờ là không có. Mặc kệ bạn tài giỏi đến đâu, hoài bão lớn nhường nào, tương lai rạng rỡ ra sao, một khi mất đi tính mạng, tất cả đều là vô nghĩa. 

"Đeo khẩu trang để không phải đeo máy thở".

"Ít đi chơi vẫn tốt hơn vĩnh viễn không được đi chơi".

Một phút chủ quan coi thường dịch bệnh của bạn có thể phải trả giá bằng một cuộc đời. 

Càng có sức khỏe và sự hiểu biết, bạn càng nên cảnh giác và hiểu hơn ai hết những việc cần làm trong cuộc chiến với dịch bệnh này. 

Cả đất nước đang hết mình chống dịch, tôi chống dịch, bạn cũng nên như vậy.

Sẽ thế nào, nếu chẳng may chính bạn dính Covid-19? - Ảnh 4.

Hoàng Downy

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh