THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:58

Sẽ tái diễn cảnh người dân chặn xe ở trạm thu phí Quốc lộ 6?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh cho biết, rất có thể người dân sẽ tiếp tục chặn xe ở trạm thu phí, khi chưa có ý kiến chính thức từ phía cơ quan chức năng.

 

Như VOV.VN đã đưa tin, trạm thu phí BOT Quốc lộ 6 Xuân Mai – Hòa Bình (đặt tại Thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình) từ khi đưa vào hoạt động (20/10) đến nay đã nhiều lần bị người dân phản đối, chặn xe gây ách tắc giao thông.

Chiều 11/11, bên lề kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã trao đổi với báo chí để làm rõ thêm nhiều thông tin liên quan đến sự việc này.

* Thưa ông, vì đâu lại có hiện tượng người dân thị trấn Lương Sơn liên tục tập trung phản đối trạm thu phí BOT Xuân Mai - Hòa Bình trong những ngày qua?

- Ông Nguyễn Tiến Sinh: Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình là dự án BOT đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Dự án do Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) triển khai.

Kể từ khi dự án bắt đầu tiến hành thu phí (20/10), bất cập bắt đầu phát sinh. Nhiều người dân cho rằng, mức thu phí qua trạm quá cao, đặc biệt vị trí trạm thu phí đặt ngay giữa Thị trấn Lương Sơn đã khiến nhân dân thị trấn rất không đồng tình, từ đó đã dẫn đến một số người có hành động quá khích để phản đối.

 

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) cho biết việc giảm mức phí tại trạm BOT Quốc lộ 6 chưa rõ sẽ được triển khai như thế nào.
(Ảnh: Internet)

 

Tuy nhiên, câu chuyện đặt trạm thu phí ở vị trí nào cũng vậy, quan trọng là đơn vị khai thác phải có chính sách riêng với người dân ở khu vực ấy. Tôi nghĩ rằng, nếu bây giờ có chuyển trạm thu phí ra vị trí khác thì người dân ở khu vực đó cũng vẫn sẽ phản đối. Bởi lẽ cứ thử hình dung ngay trước nhà mình có một cái trạm thu phí, hàng ngày mỗi lần đi ra, đi vào lại phải nộp tiền thì chắc chắn là sẽ không có ai chấp nhận.

* Như vậy theo đòi hỏi từ phía người dân thì các phương tiện trong khu vực thị trấn sẽ phải được miễn phí khi đi qua trạm thu phí?

- Thực tế có những cán bộ công chức ở khu vực Bãi Lạn xuống thị trấn làm việc, hàng ngày đi đi lại lại qua trạm thu phí đến 4 lượt, mỗi lượt 25.000 đồng, mỗi tháng sẽ phải nộp phí đến 3 triệu đồng.

Chưa kể người dân đi thăm nom bạn bè, đưa đón con đi học, hay taxi đi đón khách hàng ngày qua lại trạm liên tục, liệu có người dân nào trả tiền thu phí đó cho taxi hay không?

Người dân phản ứng như vậy cũng là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên có một số người dân phải ứng thái quá, đặc biệt có một số đối tượng quá khích, những trường hợp này thì cần phải xử lý.

* Người dân phản ứng bằng việc tự ý bao vây trạm thu phí, chặn phương tiện giao thông là việc làm trái pháp luật. Chính quyền địa phương đã có biện pháp gì để xử lý hiện tượng này thưa ông?

- Để xảy ra hiện tượng này trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương và thực tế địa phương cũng đã vào cuộc. Chính tôi đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ngay khi có dấu hiệu về việc nhân dân bức xúc với trạm thu phí này, chưa phải đến khi sự việc bùng phát mới bàn bạc, tìm biện pháp giải quyết.

Tuy nhiên câu chuyện phí, lệ phí liên quan đến trách nhiệm chính của các Bộ, ngành. Trong sự việc này, các Bộ, ngành của Trung ương xử lý rất chậm. Chính quyền tỉnh Hòa Bình không thể can thiệp bởi ấn định mức phí tại trạm thu phí BOT này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và Bộ GTVT, ngay đơn vị quản lý trạm BOT này cũng không thể quyết định được.

Ngay cả Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cũng đã trực tiếp xuống làm việc với người dân ở khu vực trạm thu phí Lương Sơn. Người dân đề nghị phải giảm mức thu phí xuống cho họ xuống còn 20-30% thì họ sẽ chấp nhận, song đơn vị quản lý trạm BOT vẫn chưa làm được câu chuyện này mà phải chờ ý kiến của các Bộ ngành.

Theo tôi biết, nếu đến cuối tuần này các cơ quan quản lý vẫn không có ý kiến chính thức gì với dân thì vào ngày Chủ nhật, người dân sẽ tiếp tục làm một cuộc phản đối đông người nữa.

* Thẩm quyền giải quyết việc này thuộc về Bộ GTVT và Bộ Tài chính, vậy Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã có kiến nghị gì với 2 bộ chủ quản?

- Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã có thông báo về việc giảm mức phí nhưng hiện vẫn chưa rõ sẽ triển khai như thế nào.

Đây là dự án BOT có cải tạo và nâng cấp. Đương nhiên chất lượng đường sau cải tạo, nâng cấp đã tốt hơn hẳn khiến người dân rất đồng tình. Chỉ có người dân ở thị trấn Lương Sơn bức xúc vì thực chất họ sử dụng ít nhưng phải trả phí sử dụng cho cả đoạn đường 40-50km là không hợp lý.

Theo tìm hiểu ý kiến từ phía người dân, người dân phản đối trạm thu phí không phải vì đòi đi đường miễn phí nhưng phải có mức phí hợp lý. Do đó, theo tôi cần phải miễn giảm phí cho những người dân ở quanh khu vực trạm thu phí, người có thu nhập thấp.

Đơn cử hiện nay, người lao động trong thị trấn vận chuyển 1 xe đá khoảng 4 khối chỉ trị giá hơn 240.000 đồng, nhưng đi qua trạm thu phí 2 lượt đã mất khoảng 100.000 đồng thì mức phí này rõ ràng là bất hợp lý./.

theo NGUYỄN QUỲNH /VOV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh