THỨ NĂM, NGÀY 26 THÁNG 05 NĂM 2022 06:24

SEA Games 31: Sẵn sàng phương án cho kịch bản hoãn

(Dân sinh) - Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đưa ra hàng loạt khó khăn trong điều kiện hiện tại, để Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ phương án tổ chức SEA Games sao cho phù hợp nhất. Trong trường hợp xấu nhất, đại hội thể thao Đông Nam Á có thể được lùi sang năm sau.

Vỡ kế hoạch vì đại dịch Covid-19

Theo kế hoạch, SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 21/11 đến 2/12 với 40 môn thể thao và 520 nội dung. Hà Nội là nơi đăng cai chính, cùng 11 địa phương: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Phú Thọ.

Dù từng tổ chức SEA Games rất thành công năm 2003, tuy nhiên Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều bài toán khó trong lần đăng cai đại hội thể thao khu vực năm nay. Cho đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn đang diễn ra. BTC đang khẩn trương tiến hành các hạng mục liên quan đến khảo sát địa điểm thi đấu, vận động tiếp thị tài trợ, truyền thông... Đặc biệt, BTC đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất ở các địa phương đều diễn ra đúng tiến độ.

SEA Games 31: Sẵn sàng phương án cho kịch bản hoãn - Ảnh 1.

SEA Games 31 có thể phải hoãn.

Tuy nhiên, ngay cả ban tổ chức SEA Games vẫn đang rất bị động và chưa rõ đại hội có thể diễn ra đúng kế hoạch hay không vì những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT nhấn mạnh: "Chúng tôi đã xây dựng tới 3 kịch bản nhưng phương án nào cũng có thuận lợi và hạn chế. Quá trình tổ chức SEA Games mà có dịch bệnh sẽ rất phức tạp. Nếu đến quốc gia tham dự đại hội mà vẫn phải cách ly thì rất khó thực hiện nhiệm vụ thi đấu. Bởi các VĐV phải cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tập luyện, khả năng thi đấu".

Từ tháng 9/2020, BTC SEA Games đã xây dựng 3 phương án. Kịch bản xấu nhất là dịch Covid-19 chậm được kiểm soát; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số quốc gia Đông Nam Á, dẫn tới khả năng một số đoàn thể thao các nước không thể tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Hoãn hay hủy SEA Games 31?

Mới đây, cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu Bộ VH-TT&DL làm việc cùng các bộ, ban, ngành liên quan như: Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao… Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội, các địa phương đăng cai, phối hợp cùng nhau và có ý kiến để thống nhất các phương án tổ chức SEA Games, sau đó báo cáo Chính phủ.

Theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT, khó khăn lớn nhất là làm sao kiểm soát được dịch Covid-19 khi dự kiến khoảng 20.000 người sẽ tham dự đại hội, trong đó có các HLV, VĐV, quan chức, trọng tài, an ninh, y tế… Đó là chưa kể nếu các nhà thi đấu mở cửa cho cổ động viên, số lượng người dự một trận đấu, môn thi đấu cụ thể là vô cùng lớn.

"Đến thời điểm này, Tiểu ban Y tế vẫn chưa họp. BTC SEA Games chưa có phương án cụ thể về việc kiểm soát dịch Covid-19. Các đoàn đến Việt Nam sẽ được kiểm tra, cách ly ra sao vẫn là bài toán nan giải", lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao cho hay.

Được biết, Tổng cục đã tư vấn với Bộ VH-TT&DL về tình hình hiện nay có quá nhiều khó khăn liên quan đến dịch bệnh và việc tổ chức SEA Games là khó khả thi. Về chuyên môn, các quốc gia trong khu vực không được tập luyện nhiều nên thi đấu khó đạt thành tích. Mục đích quảng bá cũng khó đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, ngay cả khi SEA Games phải lùi thời gian tổ chức thì dự kiến đại hội diễn ra khi nào vẫn đang khiến BTC đau đầu tính toán. Bởi trong năm 2022, rất nhiều đại hội thể thao được tổ chức, trong đó có: Asiad, đại hội TDTT toàn quốc... "Chúng ta chưa thể biết có thể tổ chức SEA Games vào thời điểm nào năm 2022, bởi lúc đó chưa biết các quốc gia trong khu vực liệu đã được tiêm vắc xin đủ để miễn dịch cộng đồng chưa. Cuối năm 2022, Việt Nam lại tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc, trong khi sang năm 2023, Campuchia đăng cai SEA Games 32, vào tháng 5", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Hoàng Yến cho hay.

Trước tình hình trên, BTC SEA Games vẫn chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên chứ chưa dám khẳng định đại hội hoãn, hủy hoặc hoãn đến khi nào. Tổng cục TDTT cũng mới chỉ đưa ra những khó khăn, trong đó bài toán lớn nhất là kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng có thể sẽ sớm được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra khi thời gian từ nay tới SEA Games 31 không còn nhiều.


Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh