THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 09:11

Siêu máy tính "khủng" nhất thế giới đẩy nhanh tốc độ chế tạo vaccine Covid-19

Siêu máy tính Summit của IBM đã tìm ra 77 hợp chất dược phẩm chỉ trong 1 - 2 ngày - điều mà các chuyên gia đánh giá "phải mất vài tháng đối với chiếc một chiếc máy tính thông thường".

 Independent đưa tin, chiếc siêu máy tính mạnh bậc nhất thế giới - chiếc Summit của hãng IBM đã đạt được nhiều tiến triển trong quá trình tìm giải pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Summit hiện tại đã tìm ra tới 9 con đường nhanh hơn, cho phép phát triển vaccine hiệu quả chống lại dịch bệnh.

Được biết, siêu máy tính Summit của IBM được vận hành bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Các chuyên gia từ ĐH Tennessee (Mỹ) đã chạy hơn 8000 mô hình, qua đó mô phỏng lại phản ứng của các hợp chất hóa học với quá trình lây lan của virus.

Siêu máy tính "khủng" nhất thế giới đẩy nhanh tốc độ chế tạo vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Kết quả, Summit tìm ra 77 loại thuốc, có thể dùng để kìm hãm khả năng lây lan của virus corona chủng mới ra cộng đồng.

"Việc sử dụng Summit là cần thiết để thu được kết quả mô phỏng một cách nhanh chóng nhất. Nó chỉ mất 1 - 2 ngày để làm được việc mà máy tính thông thường phải tốn đến cả tháng trời" - trích lời Jeremy Smith, chủ tịch hội đồng ĐH Tennessee cũng là chủ nhiệm nghiên cứu.

"Kết quả này không có nghĩa chúng tôi đã tìm ra thuốc chữa được Covid-19. Dù vậy chúng tôi vẫn tràn đầy hy vọng rằng nghiên cứu sẽ có tác dụng cung cấp thông tin cho các nhà khoa học trong tương lai, đồng thời tạo ra một nền tảng để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn".

Tính đến ngày 21/3, cả thế giới đã có 250.000 người nhiễm virus, với 11.383 trường hợp tử vong.

Được biết, siêu máy tính Summit của IBM có kích cỡ bằng... 2 sân tennis, từng được sử dụng để nghiên cứu cho các chiến dịch lớn, từ đổ bộ lên sao Hỏa cho đến tìm hiểu nguồn gốc vũ trụ. Siêu máy tính có khả năng thực hiện 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây, có biệt danh là "siêu máy tính Công thức 1" do khả năng vận hành nhanh hơn 1 triệu lần so với các loại máy tính hiện đại nhất hiện nay.

Nguồn: Independent

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Kiến nghị thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển văn hóa trên mạng

Kiến nghị thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển văn hóa trên mạng

(Dân sinh) - Ngày 11/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức hội thảo “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi...
1 tuần trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh