CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:09

Singapore tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội từ 12/7

Hướng tới cuộc sống bình thường mới sống chung với COVID-19, Singapore tăng cường tầm soát dịch COVID-19. Việc đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao, khả năng tầm soát tốt dịch bệnh sẽ là cơ sở để Singapore dần mở cửa nền kinh tế cũng như hoạt động giao thương với bên ngoài.

Bắt đầu từ 12/7, Singapore tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội với việc cho nhóm 5 người có thể ăn uống tại nhà hàng, tăng lên từ mức 2 người hiện nay.

Để tăng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, Singapore điều chỉnh thời gian tiêm mũi 2 sau mũi 1 rút xuống còn 3 tuần, thay vì 4 tuần như thông lệ.

Bên cạnh các biện pháp xét nghiệm nhanh diện rộng, nước này chú trọng vào việc xét nghiệm COVID-19 từ mẫu nước thải ở khu dân cư, với kế hoạch tăng lên 400 điểm lấy mẫu vào năm tới, tăng gấp 2 lần so với hiện nay.

Singapore tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội từ 12/7 - Ảnh 1.

Singapore lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca nhiễm cộng đồng lần đầu sau gần 3 tháng. Ảnh: Straits Times

Tìm COVID-19 qua mẫu nước thải đã phát huy hiệu quả trong thời gian gần đây, với ít nhất 15 ca mắc COVID-19 trong khu dân cư được phát hiện qua phương pháp này.

Bên cạnh đó, Singapore thay đổi hình thức thông báo tình hình COVID-19 hàng ngày, thay vì thông tin chi tiết về các ca nhiễm, thông báo sẽ tập trung vào dự báo xu hướng, số lượng các ổ dịch đang có và thông tin về tiến độ đạt được trong chương trình tiêm vaccine.

Tính đến 7/7, đã có 2/3 dân số Singapore được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Singapore kỳ vọng có một nửa dân số được tiêm đủ 2 liều vào cuối tháng này. Chính phủ Singapore cho biết, sẽ tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội khi đạt được mục tiêu tiêm chủng nói trên, tuy nhiên nước này cũng đang cân nhắc việc áp dụng giãn cách xã hội tùy thuộc vào trạng thái tiêm vaccine của người dân.

Ví dụ, khi hoàn thành mốc 1/2 dân số tiêm đủ 2 liều vaccine, quy mô nhóm người được ăn trong nhà hàng có thể tăng lên 8 người đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ, còn không thì vẫn duy trì nhóm 5 người.

Những người tiêm chủng đầy đủ là những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine thuộc chương trình tiêm chủng quốc gia và đã có thêm 2 tuần sau mũi thứ hai để hình thành miễn dịch tối ưu. Những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 và hình thành miễn dịch cũng được tính vào tiêu chí tiêm chủng đầy đủ.

THANH MẠNH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh