THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:28

Sinh viên nghề, đang thi tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đến tuyển dụng

(Dân sinh) - Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội vừa tổ chức thi tốt nghiệp cho 700 sinh viên khóa 2017 -2020. Bên cạnh các giám thị, tại kỳ thi này, có sự tham gia của các doanh nghiệp vào phần chấm thi kỹ năng thực hành cho sinh viên của trường. Điều đặc biệt là ngay trong quá trình thi đã có doanh nghiệp đến tuyển dụng và không ít sinh sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn.
Sinh viên nghề, đang thi tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đến tuyển dụng - Ảnh 1.

: Các sinh viên chờ đến lượt vào phòng thi thực hành nghề Điện công nghiệp

DN trực tiếp tham gia vào đánh giá quá trình thi tốt nghiệp

Có mặt từ sáng sớm tại cơ sở 3 (Xuân Hòa của Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội) là người trực tiếp tham gia vào quá trình thi tốt nghiệp của nhà trường, ông Nguyễn Đăng Khiết – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghiên cứu và chế tạo thiết bị điện lưới miền Bắc cho biết: Doanh nghiệp đặc biệt chú ý theo dõi và đánh giá phần thi thực hành, bởi đây là nội dung liên quan đến các vị trí việc làm trong doanh nghiệp. Trong nghề điện, có rất nhiều chi tiết được đánh giá như: đi dây, độ an toàn, gọn gàng, bảo đảm cách điện tốt,…

 Về cơ bản, các sinh viên đều nắm chắc cả về lý thuyết và kỹ năng thực tế. Chúng tôi trực tiếp quan sát quá trình thi của các sinh viên, chỉ ra những điểm kỹ năng tốt và chưa tốt để cùng nhà trường đánh giá. Xoáy sâu vào tiêu chí ra trường là phải làm được việc ngay. Khi sinh viên nào tự tin trong thi cử, thì doanh nghiệp cũng đã có thể đánh giá được trình độ, kỹ năng chuyên môn, như vậy sinh viên đó đã có thể được điền tên tuyển dụng vào vị trí việc làm cụ thể cho lần tuyển dụng tiếp theo. Theo ông Nguyễn Đăng Khiết, từ nhiều năm nay, doanh nghiệp đều nhận sinh viên về thực tập và đã tuyển dụng nhiều em về làm việc. Mức lương cơ bản từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó doanh nghiệp tạo cơ chế khoán để thúc đẩy năng suất lao động, đồng thời tăng thu nhập cho người lao động, người năng lực tốt mức lương có thể lên tới 15 – 20 triệu đồng/tháng,…

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và chế tạo Mặt trời Xanh chia sẻ: với chủ trương kết hợp DN và nhà trường vào đào tạo tôi thấy đây là rất tốt.., bản thân doanh nghiệp sẽ đánh giá được chất lượng đào tạo của các thí sinh, còn nhà trường rút ra được kinh nghiệm để điều chỉnh chương trình đào tạo…. 

 Cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với mức lương từ 5 triệu trở lên – đây đã trở thành thương hiệu đồng thời là mục tiêu để toàn bộ ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên Trường Cao đẳng Cơ điện phấn đấu trong thời gian qua. Điều này thể hiện qua một số ngành nghề như kỹ thuật, công nghệ… nhiều doanh nghiệp đã về tận trường để trực tiếp tuyển dụng sinh viên. Đây là điểm khác biệt của giáo dục nghề nghiệp so với các bậc học khác.

 Chia sẻ tại kỳ thi tốt nghiệp cao đẳng nghề đang diễn ra, Nguyễn Văn Long – Sinh viên lớp Cơ điện tử 11A, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Hoàn thành đề thi, em phải thuyết trình được yêu cầu kỹ thuật, lợi ích và công dụng của hệ thống tự động hóa khi doanh nghiệp ứng dụng vào thực tế sản xuất. Phần thực hành em và các bạn đã được chuẩn bị chu đáo, được các thầy hướng dẫn, tập luyện rất nhiều các bài tập về bảo trì, vận hành, tháo lắp, lập trình trên máy móc, thiết bị, bảo đảm được hệ thống tự động hóa chạy hoàn chỉnh, linh hoạt theo yêu cầu đề ra.

Sinh viên nghề, đang thi tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đến tuyển dụng - Ảnh 2.

Các sinh viên thi thực hành nghề Công nghệ ô tô

Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định

Việc sinh viên thực tập theo kiểu hình thức tại doanh nghiệp không còn tồn tại. Thay vào đó, sinh viên được thực hành công việc chuyên môn thực tế theo đúng tiến độ chi tiết, được nhà trường, doanh nghiệp phối hợp hướng dẫn, giám sát chặt chẽ. Đặc biệt việc doanh nghiệp trực tiếp đánh giá chất lượng bài thi tốt nghiệp của sinh viên có yếu tố quyết định thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngay trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất nhiều nơi đình trệ nhưng một số ngành nghề, học sinh tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn không đủ cung ứng cho doanh nghiệp. Để có được điều này, thời gian qua, mô hình liên kết, phối hợp với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo nghề đã trở thành định hướng chiến lược quan trọng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong đó ưu tiên mục tiêu tạo việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường đã được Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội triển khai rất hiệu quả.

 Ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Năm nay, nhà trường tổ chức thi tốt nghiệp cho 700 học sinh sinh viên. Tại kỳ thi, có đại diện doanh nghiệp đến tham gia và chấm thi phần kỹ năng.

Sinh viên nghề, đang thi tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đến tuyển dụng - Ảnh 3.

Các sinh viên thi thực hành nghề Điện công nghiệp

Sinh viên sẽ phải trải qua 3 nội dung thi bao gồm nội dung bắt buộc là Chính trị, thứ đến là Lý thuyết chuyên môn và cuối cùng là Kỹ năng thực hành. Đây là phần thi quan trọng nhất, các em phải mô tả được tất cả quá trình, quy trình thực hiện nội dung yêu cầu của bài thi, thực hiện nhiều kỹ năng kỹ thuật, vận hành máy móc, thiết bị công nghệ cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện bài thi. Hình thức thi này được doanh nghiệp đánh giá cao và hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường.

Ngay trong quá trình đào tạo, doanh nghiệp đã tham gia vào tất cả các khâu liên quan, từ khâu định hướng, hướng nghiệp cho các em học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp. Hàng năm, doanh nghiệp cùng nhà trường xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với doanh nghiệp, nhu cầu của xã hội. Trong quá trình học tập, sinh viên của nhà trường được đến doanh nghiệp kiến tập, thực tập kể cả thực tập tốt nghiệp. Giai đoạn cuối cùng là tuyển dụng, bao gồm cùng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp và đánh giá kỹ năng. "Tôi cho rằng, đây là một kỳ thi rất hiệu quả đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nói chung và của nhà trường nói riêng. Thông qua kỳ thi này, doanh nghiệp có thêm một lần nữa nhìn nhận trình độ kỹ năng của các ứng viên, từ đó doanh nghiệp sẽ có góc nhìn khách quan hơn để quyết định ký hợp đồng lao động ngay sau khi các học sinh, sinh viên tốt nghiệp." – ông Đồng Văn Ngọc nhấn mạnh !


VĂN LÝ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh