THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 04:19

Sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật-Công nghệ Bách Khoa: Tự tin bước vào tương lai

Gần 1000 tân sinh viên nhập học trong đợt I đã khẳng định chất lượng và uy tín trong đào tạo đào tạo của trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

 Vừa qua trường Cao đẳng kỹ thuật-Công nghệ Bách Khoa đã đón gần 1000 tân sinh viên nhập học đợt I của năm học 2023 – 2024. Học sinh, sinh viên nhập trường có cơ hội hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, minigame, lắng nghe buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông do đại diện công an huyện Thường Tín chủ trì và tham gia các lớp học Tuần sinh hoạt công dân thiết thực, bổ ích.

Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nỗ lực gắn kết tuyển sinh với tuyển dụng, thực học với thực hành để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người học và xã hội, góp phần giảm tải áp lực cho nền giáo dục quốc dân. 

Sáng 23/08/2023, Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa tưng bừng tổ chức Ngày hội tựu trường đợt I năm học 2023 – 2024 với sự góp mặt của gần 1000 tân sinh viên.

Empty
Không khí tựu trường tại CTECH.

Không khí tựu trường tại CTECH.

Từ sớm, Nhà trường đã tập trung tư vấn, giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin liên quan đến chương trình đào tạo, hoạt động học tập, rèn luyện kỹ năng cá nhân, các chế độ chính sách và đặc biệt là vấn đề ổn định nơi ăn chốn ở đối với học sinh sinh viên ngoại tỉnh… giúp các bạn trẻ sớm hòa nhập với môi trường học tập mới hiện đại, chất lượng cao.

Năm học 2023 – 2024 Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa liên tục tuyển sinh các hệ đào tạo Cao đẳng chính quy, Trung cấp chính quy và THPT – Cao đẳng với các ngành nghề đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Công tác tuyển sinh và sàng lọc đầu vào luôn được Nhà trường xác định là mục tiêu quan trọng cho chất lượng đào tạo. Nhờ có chiến lược đào tạo chất lượng cao, trú trọng phát triển năng lực cá nhân và trang bị toàn diện cả về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp lẫn hiểu biết các kiến thức xã hội cho học sinh sinh viên nên số lượng hồ sơ xét tuyển vào Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa năm 2023 tăng gấp 3 lần so với năm 2022 đã khẳng định chất lượng đào tạo và uy tìn của nhà trường, đồng thời là một tín hiệu tốt và rõ rệt về sự chuyển biến nhận thức của xã hội đối với lĩnh vực đào tạo nghề hiện nay. 

Gần 1000 học sinh sinh viên CTECH tham gia Ngày hội tựu trường đợt I năm học 2023 - 2024.

Gần 1000 học sinh sinh viên CTECH tham gia Ngày hội tựu trường đợt I năm học 2023 - 2024.

Trên thế giới, chính sách phân luồng với khoảng 40 – 50% số học sinh tốt nghiệp THCS đi theo hướng đào tạo nghề đang được các quốc gia phát triển áp dụng thành công. Ở Việt nam năm 2023 có tới 292.000 (chiếm hơn 30%) trên tổng số 951.900 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT không tham gia xét tuyển vào Đại học. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này trong đó có việc thí sinh chủ động chọn học nghề dù đạt mức điểm cao đủ để trúng tuyển vào các trường Đại học. Theo các chuyên gia về giáo dục đào tạo nghề thì đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy xã hội đã có động thái tìm hiểu kỹ càng và định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Giáo dục nghề nghiệp đang được Nhà nước quan tâm, đầu tư lại sở hữu nhiều ưu điểm như mức học phí hợp lý, thời gian học ngắn (2-3 năm) nhưng thời lượng thực hành nhiều (khoảng 70% chương trình đào tạo). Sinh viên các trường nghề vừa có thể rút ngắn thời gian học lý thuyết, tăng thời lượng thực hành, vừa ra trường sớm, vừa thạo tay nghề để tự tin ứng tuyển những công việc có thu nhập tốt. Trong một báo cáo điều tra lao động việc làm năm 2021 của Tổng cục Thống kê cho thấy số người thất nghiệp có bằng đại học trở lên chiếm 13,4%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ cao đẳng chỉ 5,3%. Ở ước ta hiện nay có hơn 500 khu công nghiệp, khu chế xuất, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn “đậm nét” gia công. Điều này có nghĩa là thị trường lao động đang rất cần nguồn nhân lực có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp tốt. Sinh viên tốt nghiệp các trường nghề là nhóm phù hợp với nhu cầu của thị trường, bởi khi học nghề, các em được thực hành nhiều, được nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm "thực chiến", được rèn giũa tác phong và thái độ làm việc chỉn chu

TS Lê Kim Dung hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật- Công nghệ Bách khoa lý kết hợp tác đào tạo sinh viên học nghề chất lượng cao.

TS Lê Kim Dung hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật- Công nghệ Bách khoa lý kết hợp tác đào tạo sinh viên học nghề chất lượng cao.

Sau nhiều năm hoạt động, mô hình đào tạo nghề của Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa được các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế đánh giá là phù hợp với xu thế phát triển nguồn nhân lực dài hạn của đất nước, đáp ứng được năng lực cạnh tranh của thị trường. Là đơn vị giáo dục nghề nghiệp uy tín trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa tự hào tiên phong đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu doanh nghiệp và khung trình độ Quốc gia, chú trọng phát triển năng lực và trang bị toàn diện cả về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp lẫn hiểu biết xã hội cho học sinh sinh viên ngay từ năm đầu. Đón gần 1000 tân sinh viên trong đợt I của năm học mới 2023 – 2024, Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, thành công trong việc nỗ lực gắn kết tuyển sinh với tuyển dụng, thực học với thực hành để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người học và xã hội, góp phần giảm tải áp lực cho nền giáo dục quốc dân. 

Bích Phương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh