CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 10:10

Số ca mắc COVID-19 phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng

Theo Bộ Y tế, số ca mắc mới COVID-19, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới với khả năng lây nhanh hơn.

Theo Bộ Y tế, ngày 29/8 có 2.409 ca mắc COVID-19, tăng hơn 700 ca so với hôm qua; trong ngày có hơn 7.000 bệnh nhân khỏi; 1 trường hợp tại Hải Dương tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta trong 7 ngày qua khoảng hơn 18.000 ca, trung bình khoảng 2.600 ca mới/ ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.405.711 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.950 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi là: 10.157.129 ca; Trong số bệnh nhân đang theo dõi, điều trị có 91 trường hợp thở ô xy, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 79 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 3 ca; Thở máy không xâm lấn: 3 ca; Thở máy xâm lấn: 6 ca.

Thống kê từ các cơ sở điều trị cho thấy nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 cao tuổi, mắc bệnh nền nằm điều trị hồi sức tích cực không tiêm vaccine COVID-19 hoặc không tiêm đủ mũi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay thời gian gần đây, số ca mắc mới COVID-19, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; xuất hiện nhiều bệnh dịch như sốt xuất huyết, cúm mùa, tay chân miệng, nguy cơ cao xâm nhập các bệnh dịch mới nổi như bệnh đậu mùa khỉ...

Tại một số nơi, một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi còn thấp.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; chỉ đạo đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch.

Bộ Y tế và các đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; giám sát sự lưu hành của virus SARS-CoV-2 để phát hiện các biến thể và các biến thể phụ khác của virus; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

NGỌC BÍCH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh