THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 04:14

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở TP.HCM đang có xu hướng gia tăng

Đó là chia sẻ của Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu tại họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, chiều 11/11.

Dù tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn có thể tử vong

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến 18 giờ 00 ngày 10/11/2021, TP.HCM có 443.212 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện, Bộ Y tế công bố, bao gồm 442.671 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 541 trường hợp nhập cảnh. Hiện TP đang điều trị 11.586 bệnh nhân, trong đó có 618 trẻ em dưới 16 tuổi, 232 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 10/11, có 1.228 bệnh nhân nhập viện, 865 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 259.970), 38 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 17.055).

Sở Y tế khuyến cáo các quận, huyện tiếp tục phát hiện các trường hợp người lớn tuổi chưa tiêm vaccine và có giải pháp bảo vệ những đối tượng này

Sở Y tế khuyến cáo các quận, huyện tiếp tục phát hiện các trường hợp người lớn tuổi chưa tiêm vaccine và có giải pháp bảo vệ những đối tượng này

Nhận định về tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, hiện nay, số ca mắc mới trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng. Theo đó, để kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo các quận, huyện để theo dõi, phát hiện các ổ dịch, kịp thời cách ly, ngăn chặn ổ dịch, đặc biệt là theo dõi các trường hợp chuyển nặng, giảm thiểu tử vong. Trong công tác điều trị, Sở Y tế TP cũng đã điều động lực lượng tăng cường hỗ trợ các trung tâm y tế, trạm y tế địa phương để trong việc quản lý F0, kịp thời cấp phát gói thuốc, phát hiện các trường hợp bệnh chuyển nặng.

Sau khi theo dõi các trường hợp mắc bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, số ca phải thở oxy ghi nhận trên địa bàn TP dao động khoảng 1.800 trường hợp. Số ca thở máy xâm lấn dao động từ 230 - 250 bệnh nhân. Số ca tử vong giảm thấp nhất là 21 trường hợp vào ngày 30/10, các ngày tiếp theo nằm trong khoảng từ 21- 43 người.

Ghi nhận ngày 11/11 cho thấy, trong 38 ca tử vong, có 3/38 bệnh nhân dến từ Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu; 34/38 trường hợp có bệnh nền; trường hợp chưa tiêm vaccine là 20/38 (12 người trên 65 tuổi và có bệnh nền); 2/38 người đã tiêm 1 mũi; số người đã tiêm đủ liều vaccine là 10/38 (đều trên 50 tuổi và có bệnh nền). Từ phân tích trên, Sở Y tế khuyến cáo các quận, huyện tiếp tục phát hiện các trường hợp người lớn tuổi chưa tiêm vaccine và có giải pháp bảo vệ những đối tượng này.

Phân tích các trường hợp tử vong, theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, có thể thấy, số ca tử vong của TP gần đây tập trung ở người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, có một số trường hợp từ các tỉnh khác chuyển đến TPHCM điều trị.

Hóc Môn: Lên phương án vận hành bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường 

Tại họp báo, bà Lê Thụy Mỹ Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cũng cung cấp một số thông tin về tình dịch bệnh tại địa phương. Thống kê cho thấy, từ ngày 22/10 - 28/10, số ca PCR trên địa bàn huyện là 346 ca; ngày 29/10 - 4/11, số ca PCR là 342 ca. Đánh giá qua test nhanh, trong ngày 10/11, huyện ghi nhận đến 633 ca trong cộng đồng và hộ gia đình. Từ đó, có thể nhận định, số ca dương tính SAR-CoV-2 tại huyện Hóc Môn gần đây có dấu hiệu tăng. Hiện địa bàn này đang được TP.HCM đánh giá ở cấp độ 2.

Theo lãnh đạo huyện Hóc Môn, nguyên nhân dẫn đến số ca trên địa bàn có chiều hướng tăng gồm: địa bàn rộng, dân cư đông, người dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch sau khi TP nới lỏng giãn cách; sau khi TP mở cửa, tái sản xuất, nhiều công nhân từ các tỉnh lân cận quay lại làm việc, được test nhanh và phát hiện dương tính. Bên cạnh đó, việc quản lý của doanh nghiệp còn chưa nghiêm đã khiến số công nhân mắc bệnh trở về cộng đồng. Hiện huyện Hóc Môn có xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm tập trung nhiều nhà trọ, giáp ranh với một số khu công nghiệp; lực lượng chức năng trên địa bàn còn mỏng, việc ra quân xử lý chưa tập trung.

Theo lãnh đạo huyện Hóc Môn, nguyên nhân dẫn đến số ca trên địa bàn có chiều hướng tăng

Theo lãnh đạo huyện Hóc Môn, nguyên nhân dẫn đến số ca trên địa bàn có chiều hướng tăng

Về giải pháp, Ban chỉ đạo huyện xác định, trong tuần sau, phải lên phương án thiết kế, xây dựng, vận hành bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường. Huyện cũng tăng cường khoanh vùng, xét nghiệm có trọng tâm khu vực có nguy cơ; xử lý nhanh, dứt điểm các ổ dịch phát sinh; tăng cường công tác tuyên truyền về tiêm chủng vaccine, thực hiện nghiêm 5K đối với người dân; duy trì hoạt động giao ban hàng ngày giữa Ban chỉ huy và các xã, thị trấn; tăng cường quan tâm, quản lý, chăm sóc F0.

Nhà Bè: Có biện pháp cách ly F0 trong khu công nghiệp với cộng đồng

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết, hiện nay, huyện được đánh giá tình hình dịch bệnh ở cấp độ 2, tuy nhiên 5 ngày gần đây, trên địa bàn đã có tăng 62 ca.

Từ ngày 5/11 - 9/11 phát sinh 543 ca, trong đó nguồn lây từ các doanh nghiệp ở các KCX và doanh nghiệp bên ngoài là 250 ca, chiếm khoảng 46%. Trong đó, KCN Hiệp Phước, chiếm 21%; KCX Tân Thuận chiếm 26%, KCN Long Hậu chiếm 37% và các đơn vị ngoài chiếm 15%.

Qua khảo sát, đánh giá nguyên nhân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện nhận định một số nguyên nhân: thứ nhất, việc nới lỏng giãn cách nên lưu lượng lưu thông cũng như tiếp xúc của người dân tăng lên; thứ hai, tâm lý ở một bộ phận người dân còn chủ quan; thứ 3, các biện pháp phòng chống dịch tại doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ theo quy định của TP.HCM.

Ngoài ra, huyện Nhà Bè có nhiều công nhân lưu trú tại nhà trọ tương đối nhỏ, không gian chật hẹp dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm nhanh.

Ban Chỉ đạo huyện đã triển khai họp thường xuyên, đánh giá tình hình và đưa ra nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, vận động các chủ nhà trọ khai báo, nắm thông tin đầy đủ người lưu trú, dành 50% công suất nhà trọ để thực hiện cách ly nếu phát hiện F0. Tiếp tục củng cố năng lực các “pháo đài” ở các xã, thị trấn đồng thời, thông tin truyền thông, tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin, vào lúc 19 giờ ngày 19/11/2021 tại Hội trường Thống Nhất và các quận, huyện TP Thủ Đức sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Ảnh: Linh Nhi

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin, vào lúc 19 giờ ngày 19/11/2021 tại Hội trường Thống Nhất và các quận, huyện TP Thủ Đức sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Ảnh: Linh Nhi

Bên cạnh đó, huyện ủy, UBND huyện cũng đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị và huy động các nguồn lực xã hội để đảm bảo chăm lo an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là các ca F0 đang điều trị, cách ly tại nhà để đáp ứng đủ điều kiện cách ly và điều trị.

Ngày 9/11, huyện đã làm việc với KCN Hiệp Phước và KCN Long Hậu. Theo đó, thống nhất phối hợp thành lập khu cách ly F0 tại KCN Hiệp Phước, để cách ly cơ sở sản xuất, không để về cộng đồng, tránh nguy cơ lây nhiễm, tổ chức trạm y tế lưu động tại đây để kịp thời xử lý, chăm sóc F0. Riêng đối với KCN Long Hậu, trước mắt tiếp nhận đường dây nóng, tiếp nhận F0 và kịp thời thông báo, cách ly với gia đình. Bên cạnh đó, huyện cũng đã có kế hoạch làm việc khu chế xuất Tân Thuận để có kế hoạch phòng, chống dịch sớm nhất.

 TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19

Theo Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho hay, ngày 11/11/2021, UBND TP ban hành kế hoạch số 3759 về Tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Danh nghĩa tổ chức là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành ủy TPHCM; Đơn vị thực viện: Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan. Thời gian tổ chức vào lúc 19 giờ ngày 19/11/2021 tại Hội trường Thống Nhất (số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) và tại TP Thủ Đức, các quận - huyện.

Tăng cường tuyên truyền để nâng cao sự cảnh giác của người dân về dịch bệnh

Điểm lại tình hình diễn biến dịch bệnh 10 ngày qua, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, TP ghi nhận số lượng F0 trong cộng đồng gia tăng. Mặc dù khi chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, có sự kiểm soát về dịch bệnh nhưng nhiều người dân đang có dấu hiệu, chủ quan, buông lỏng.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, các địa bàn dù đang ở nguy cơ thấp (vùng xanh) nhưng nếu chủ quan thì việc tăng cấp độ nguy cơ (sang vùng cam, vùng đỏ) là hoàn toàn có thể xảy ra. Cùng với đó, các trường hợp F0 không triệu chứng vẫn mang trong mình mầm bệnh và có khả năng phơi nhiễm cho cộng đồng. Việc thống kê số lượng F0 ở một số địa bàn có thể chưa đầy đủ do có trường hợp F0 không cộng tác với cơ sở y tế địa phương, tự ở nhà chữa trị và không tuân thủ 5K.

Vì vậy, đề nghị báo chí tiếp tục quan tâm, tăng cường tuyên truyền, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức của nhân dân TP, tránh tâm lý chủ quan với dịch bệnh và cho rằng sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì không còn đáng ngại, việc gia tăng F0 là bình thường.

Ngành Văn hóa - Thể thao chỉ đạo các cơ sở quận - huyện quan tâm hơn nữa đến vùng xóm lao động, khu tập trung, tăng cường áp phích, pano truyền tải thông điệp này; cần có truyền thanh lưu động vào các hẻm sâu, khai thác vào các đài phát thanh.

Ngày 19/11 sắp tới, TPHCM tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì đại dịch COVID-19, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê mời các phóng viên, báo chí tham gia; đề nghị tất cả nhật báo bản giấy, báo điện tử có bài viết và tuyến tin tập trung về sự kiện này, thể hiện được sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM nói riêng, cả nước nói chung về những mất mát đau thương đó.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh