THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 01:29

Số ca sốt xuất huyết nặng tăng, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát

Thời gian qua, TP. HCM cũng như các tỉnh Nam bộ ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết nặng cũng như số ca tử vong tăng, cho thấy tình hình dịch bệnh năm nay khả năng diễn biến phức tạp.

Tính đến giữa tháng 4, TP. HCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

Đã có 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Nguyên nhân là do bệnh nhân được phát hiện và nhập viện trễ.

PGS,TS, BS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM cho biết, diễn biến này phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của Thành phố. Cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp và ngành Y tế cần hành động ngay. Mục tiêu hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Chủ động ứng phó trước khi dịch bệnh diễn biến phức tạp

PGS, TS, BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế thống nhất với dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay. nhất là sau 2 năm chúng ta dồn toàn lực cho COVID-19 và đang bước vào giai đoạn bình thường mới.

1_48b8020c

Để ứng phó với diễn biến dịch, PGS, TS Tăng Chí Thượng chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai tập huấn ngay cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị. Các biện pháp dự phòng cần được triển khai ngay, trong đó có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Nghị định 117. Sở Y tế sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại các quận, huyện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông cần được tăng cường để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế. Sở Y tế cũng sẽ tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các sở, ngành đến UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó với diễn biến sốt xuất huyết. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát triển loăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết. Mỗi người cần hành động ngay để bảo vệ chính mình và người thân. Phòng sốt xuất huyết bắt đầu từ những hành động nhỏ ngay từ trong gia đình. 

Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan thực hiện diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết:

 

Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh loăng quăng. Lật úp xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối…

 

Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh loăng quăng, muỗi.

 

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt loăng quăng.

 

Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Đắk Nông

Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Đắk Nông

Hướng tới Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Ngày 17/5 UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về "Chương trình nghệ thuật kỷ niệm,...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh