THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 12:26

Sở Công thương TP HCM lên tiếng về việc các cửa hàng xăng, dầu đóng cửa

Tại họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội, chiều ngày 6/10, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, tính đến ngày 6/10, TP có 550 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 3 cửa hàng đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc xác nhận, thời gian qua, TP có tình trạng một số cửa hàng tạm ngưng kinh doanh một số mặt hàng xăng hoặc dầu. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra cục bộ do các đơn vị nhập xăng dầu chưa kịp. Trước tình trạng trên, các cửa hàng đều đã bổ sung kịp thời nguồn xăng dầu bị thiếu trong ngày.

Trước phản ánh của báo chí về việc Công ty xăng dầu Cần Giờ có một số cửa hàng thiếu xăng dầu, bà Ngọc thông tin, trong báo cáo gửi Sở Công Thương, công ty trình bày lý do là đang gặp khó khăn về nguồn cung. Do đó, sáng nay (6/10), Sở đã làm việc với các đơn vị đầu mối, các công ty này cam kết sẽ cung ứng đủ nguồn hàng cho công ty xăng dầu Cần Giờ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, việc thiếu xăng dầu chỉ xảy ra cục bộ ở một số thời điểm trong ngày. Ảnh: HUYỀN MAI

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, việc thiếu xăng dầu chỉ xảy ra cục bộ ở một số thời điểm trong ngày. Ảnh: HUYỀN MAI

“Nhìn chung, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tương đối ổn. Việc thiếu xăng dầu chỉ mang tính chất cục bộ và luôn được bổ sung kịp thời. Sở Công Thương sẽ luôn theo dõi tình hình xăng dầu, tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo nguồn cung trên địa bàn”, lãnh đạo Sở Công Thương phát biểu.

Trước đó, ngày 15/9 và 6/10, Sở Công Thương đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Tại đây, các doanh nghiệp đã có những chia sẻ về tình hình kinh doanh, cung ứng, phân phối mặt hàng này, đồng thời trình bày những vướng mắc và đề xuất.

Từ những chia sẻ của doanh nghiệp, Sở Công Thương đã tham mưu UBND TP, có báo cáo gửi Bộ Công Thương. Trong đó, đề xuất một số nội dung liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM.

Nhiều cửa hàng xăng, dầu chỉ bán với số lượng có hạng.

Nhiều cửa hàng xăng, dầu chỉ bán với số lượng có hạng.

Tại Bình Dương, đại diện Sở Công thương xác nhận, có nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn xin phép Sở nghỉ bán với rất nhiều lý do cá nhân. Trên thực tế, qua tìm hiểu thì hiện nay, việc kinh doanh ngày càng thua lỗ do hoa hồng rất thấp, chi phí hoạt động cửa hàng gia tăng càng gây áp lực cho quá trình duy trì hoạt động tại các cửa hàng. “Nhiều doanh nghiệp nói kinh doanh xăng dầu thua lỗ nên nghỉ bán nhưng khi họ gửi đơn lại viện lý do gia đình có người bệnh hoặc đang sửa chữa nhà nên xin dừng bán hoặc nghỉ bán.”, đại diện Sở Công thương cho hay.

Tuy nhiên, nếu tình hình nguồn không được kiểm soát tốt, tiếp tục cung ứng nhỏ giọt hoặc không cung ứng thì nguy cơ đóng cửa hàng xăng dầu trên diện rộng là có thể xảy ra, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn. Chính vì thế, ngành Công thương đang nỗ lực phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra các cửa hàng xăng dầu, làm việc với các doanh nghiệp đầu mối, nhằm bình ổn cho thị trường xăng dầu trên địa bàn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh