CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 10:04

Số hóa dữ liệu về thị trường lao động

(Dân sinh) - Theo Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình, việc xây dựng, số hóa cơ sở dữ liệu thị trường lao động sẽ giúp các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, các cơ quan, đơn vị quản lý hiệu quả thị trường lao động; nắm bắt được cung - cầu, những biến động để phân tích, dự báo sát; xây dựng hợp lý chính sách việc làm, chính sách hỗ trợ, kế hoạch, giải pháp, cũng như các cơ chế khuyến khích cho doanh nghiệp, tư nhân phát triển…

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), mặc dù đang phục hồi và phát triển nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều vấn đề bất cập và hạn chế. Điển hình là hiện tượng mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ và có sự phát triển không đồng đều giữa các vùng miền, khu vực, ngành nghề kinh tế. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng có nơi doanh nghiệp tìm người không ra, có nơi lại cắt giảm lao động.

Từ đó, Cục Việc làm đã nghiên cứu và xác định nhiều hạn chế trong việc kết nối cung - cầu lao động của cơ quan quản lý như: thu thập thông tin thị trường chưa kịp thời; ít hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung - cầu; tổ chức dịch vụ việc làm hoạt động chưa thống nhất, tính chuyên nghiệp chưa cao; thông tin thị trường thiếu và bị chia cắt…

Cục Việc làm cũng đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động. Đặc biệt là các giải pháp thực hiện liên thông thị trường, kết nối cung cầu lao động được chú tâm triển khai mạnh.

Số hóa thông tin về thị trường lao động sẽ giúp kết nối cung cầu lao động giữa các dịa phương

Số hóa thông tin về thị trường lao động sẽ giúp kết nối cung cầu lao động giữa các dịa phương

Trong năm 2022, Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ kết nối và định hướng hoạt động cho các trung tâm dịch vụ việc làm tại các tỉnh/thành.

Trung tâm triển khai mạnh hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin để hiện đại hóa hệ thống thông tin thị trường lao động, hình thành sàn giao dịch việc làm trực tuyến và xây dựng các cơ sở dữ liệu lao động thống nhất trên toàn quốc.

Từ đó, Trung tâm đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu người tìm việc - việc tìm người để phục vụ các phiên giao dịch việc làm, phân tích dự báo thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động giữa các địa phương, hỗ trợ địa phương tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tuyến…

Tiến sỹ Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết thông tin thị trường lao động là rất quan trọng đối với cả Chính phủ, các địa phương, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và người lao động, vì vậy việc xây dựng cơ sở dữ liệu là rất cần thiết.

“Hiện Cục đang tiến hành xây dựng và đề nghị các địa phương cũng sớm triển khai cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lao động. Các địa phương cần sớm lập các sàn giao dịch việc làm để tập trung thông tin có liên thông với nhau, đồng thời xây dựng cơ chế hợp tác với các tổ chức quốc tế, các trường, chuyên gia để xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động đảm bảo độ tin cậy, đồng thời phát huy hiệu quả của các cơ sở dữ liệu này”, TS. Vũ Trọng Bình nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Việc làm, việc xây dựng, số hóa cơ sở dữ liệu thị trường lao động sẽ giúp các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, các cơ quan, đơn vị quản lý hiệu quả thị trường lao động; nắm bắt được cung - cầu, những biến động để phân tích, dự báo sát; xây dựng hợp lý chính sách việc làm, chính sách hỗ trợ, kế hoạch, giải pháp, cũng như các cơ chế khuyến khích cho doanh nghiệp, tư nhân phát triển…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nắm bắt được những thông tin về thị trường lao động để có kế hoạch xây dựng dựng kỹ năng quản lý, quy mô vị trí việc làm, củng cố, nâng cao chất lượng lao động và người lao động biết được nhu cầu, việc làm phù hợp.

Hà Phương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh