Sở LĐ -TB&XH Hà Tĩnh: Xứng danh vai trò “bà đỡ” về công tác an sinh xã hội

09:00 - 27/01/2017

Năm 2016, trước bối cảnh kinh tế của tỉnh gặp không ít khó khăn do sự cố môi trường biển, rét đậm - rét hại đầu năm, thiên tai lũ lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập, đời sống của nhân dân và người lao động. Tuy nhiên với quyết tâm cao Sở LĐ -TB&XH Hà Tĩnh đã bám sát chủ trương của Chính phủ và của tỉnh, nắm chắc tình hình thực tế ở địa phương, kịp thời tham mưu, hướng dẫn và triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Trong năm qua, mặc dù công tác giải quyết việc làm gặp rất nhiều khó khăn do nhu cầu nhân lực tại các khu kinh tế cắt giảm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn không lớn nhưng bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã giải quyết việc làm mới cho 21.860 người. Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH đã tích cực vận động số lao động đến độ tuổi đi làm nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp trong nước tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Đến nay, số LĐXK là 6.200 người, tập trung ở một số thị trường lao động có thu nhập cao như: Đài Loan 2.757 người, Hàn Quốc 967 người, Nhật Bản 782 người….
Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Sự cố môi trường biển do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4/2016 đã để lại nhiều hậu quả nặng nề: Hàng vạn ngư dân bỏ biển, cá tự nhiên và cá nuôi ven biển chết hàng loạt, nhiều quan ngại sâu sắc về sự hủy diệt của các rặng san hô và các loại sinh vật biển tầng đáy, mức tiêu thụ cá biển sụt giảm mạnh tại thị trường nội địa ảnh hưởng không nhỏ đến những người lao động trên biển và các dịch vụ kèm theo. Để giải quyết vấn đề này, Sở LĐ -TB&XH tỉnh đã tích cực tham mưu đề xuất các giải pháp và chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người dân vùng biển bị ảnh hưởng của sự cố môi trường. Hoàn thành kịp thời, đúng tiến độ công tác điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về gia đình bị ảnh hưởng của sự cố môi trường theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH.
Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh trao quà cho đối tượng chính sách tại TP Hà Tĩnh.
Về công tác Lao động - Tiền lương và Bảo hiểm xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các đợt kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật lao động, trả lương, trả thưởng để kịp thời phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động. Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 3.953 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 77.569 lao động, trong đó có 17.682 lao động làm việc trong các khu kinh tế. Bên cạnh đó, hiện có 2.777 lao động nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh, trong đó: Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa là 1.161 người, số còn lại là của các nhà thầu và doanh nghiệp khác.
Không chỉ chú trọng công tác lao động - việc làm, ngày từ đầu năm, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở dạy nghề cần thực hiện các giải pháp để tuyển sinh học nghề, hướng dẫn công tác đào tạo nghề, tuyên truyền về dạy nghề miễn phí cho lao động đặc thù tại địa phương. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đổi mới phương pháp tuyển sinh, trong năm qua toàn tỉnh đã tổ chức dạy nghề cho 21.200 lượt người, trong đó trình độ cao đẳng nghề 2.300 lượt sinh viên, trình độ trung cấp nghề 7.400 học sinh, đào tạo trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên cho 11.500 người. Hỗ trợ đào tạo nghề cho 241 đối tượng là người khuyết tật; hỗ trợ đào tạo nghề cho 4.051 lao động là nông thôn...
Với công tác quản lý đối tượng người có công, trong năm qua Sở LĐ-TB&XH cũng đã kịp thời chi trả đầy đủ các chính sách cho người có công, với tổng kinh phí trên 1.050 tỷ đồng. Phối hợp với Ban thi đua khen thưởng tổ chức 1 đợt Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 46 bà mẹ. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới... cũng được Sở LĐ-TB&XH chú trọng triển khai, thực hiện.
Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh sẽ ngày càng phát huy có hiệu quả hơn nữa với vai trò “bà đỡ” của công tác an sinh xã hội. 

P.NGA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›