THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 01:54

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang: Tham mưu, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội diễn ra chiều 22/11/2021, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết: “Thời gian qua, tỉnh đã sớm ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù, dành nguồn kinh phí, huy động xã hội hoá quan tâm chăm lo đời sống người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo”. Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã khẳng định: “Vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, đi đôi với phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chăm lo đời sống cho người nghèo”.

Bám sát thực tiễn tham mưu trúng và đúng

Để đảm bảo các nhiệm vụ của Ngành được quan tâm thực hiện tốt ở cơ sở, Sở Lao động - TB&XH đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, cơ chế, chính sách giải quyết những vấn đề “nóng” trong thực tiễn để bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Empty

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn

Sở đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch của Tỉnh ủy về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động của tỉnh đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; Kế hoạch về việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030”; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội, đối tượng khó khăn hưởng chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt Đề án chi trả trợ cấp ưu đãi Người có công qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Kế hoạch 325/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, Sở đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, chấn chỉnh các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Hệ thống văn bản nhìn chung phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo thực hiện hiệu quả

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang Nguyễn Tiến Cơi, hoạt động xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp được duy trì thực hiện tốt; nhận thức của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp về quan hệ lao động được nâng lên, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp được củng cố và có bước phát triển.

Empty

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang Nguyễn Tiến Cơi

Trong năm 2021, về cơ bản thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp ổn định, các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động đối với người lao động đã được doanh nghiệp quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hiệu quả. Đến hết tháng 11/2021 trên địa bàn tỉnh đã có 363.962 người tham gia BHXH bằng 110,8% so với cùng kỳ; trong đó: đối tượng tham gia BHXH bắt buộc 337.462 người, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện 26.500 người.

Đặc biệt, để thực hiện tốt “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội: “Sở đã tổ chức rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp; kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại địa phương đúng quy định” – Ông Cơi cho biết.

Sở đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và phòng chống dịch Covid-19. Triển khai phần mềm quản lý hệ thống dữ liệu về thông tin thị trường lao động, lao động qua đào tạo gắn với phân tích, dự báo và cung ứng dịch vụ thông tin thị trường lao động. Đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu lao động; cập nhật, tổng hợp thông tin thị trường lao động để chia sẻ, cung cấp kịp thời thông tin về thị trường lao động…Kết quả năm 2022, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho 35.000 lao động, trong đó: Việc làm trong nước 33.400 người (tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 111,1% kế hoạch năm).  

Cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công

Điều rất đáng ghi nhận theo Giám đốc Sở Nguyễn Tiến Cơi là công tác người có công tiếp tục duy trì thực hiện tốt trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động chi trả trợ cấp hàng tháng cho đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công, giải quyết chế độ BHYT, mai táng phí, trợ cấp một lần được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với 158.956 đối tượng người có công với cách mạng; chỉ đạo thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời trợ cấp hàng tháng cho 26.003 đối tượng người có công.

Empty

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái và lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban, ngành làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chỉ đạo cấp thẻ BHYT cho 118.272 đối tượng; đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xác nhận liệt sĩ và trình Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công 17 trường hợp. Đề nghị cấp đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công cho 125 trường hợp; cung cấp thông tin, kiểm tra xác minh, tra cứu hồ sơ, trả lời các cơ quan, đơn vị 178 trường hợp…

Linh hoạt phòng dịch Covid-19, Sở đã ban hành quyết định điều dưỡng tại nhà năm 2021 đối với 11.274 đối tượng người có công với cách mạng, tổng số kinh phí là trên 12,5 tỷ đồng; cấp tiền mua dụng cụ chỉnh hình cho 725 đối tượng người có công với tổng số tiền trên 1,334 tỷ đồng.

Công tác xã hội hoá nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công được triển khai sâu rộng thông qua các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa’’,“Uống nước nhớ nguồn’’. Tổ chức thăm, tặng quà cho người có công trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), Ngành LĐ-TB&XH đã kịp thời tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà người có công. Chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động thăm, tặng quà tại các địa phương đảm bảo trao quà đến tận tay đối tượng và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; tổng số suất quà trao tặng 152.756 suất.

Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ các huyện, thành phố còn tổ chức trao, tặng 113 sổ tiết kiệm với số tiền trị giá 45,8 tỷ đồng; Hỗ trợ 1.408 hộ người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 358,1 tỷ đồng và 7.050 kg gạo; Tổ chức vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp huyện được trên 01 tỷ đồng; cấp xã được trên 2,16 tỷ đồng. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công trên địa bàn tỉnh. 

Về định hướng nhiệm vụ của Ngành trong năm 2022, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang chia sẻ: “Phát triển kinh tế phải đi liền với tiến bộ, công bằng xã hội, làm sao để mọi người dân của Bắc Giang vừa là chủ thể, vừa là đối tượng tham gia công cuộc đổi mới, đồng thời là người được thụ hưởng, Sở sẽ tham mưu tập trung quan tâm phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro; quan tâm, chăm lo nhiều hơn đến các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người yếu thế” theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Giang năm 2021.

Tiến Luyến

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh