THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 07:05

Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ: Chăm lo gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm và đạo lý

(Dân sinh) - Với trách nhiệm, truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ không ngừng nỗ lực thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng, tạo điều kiện cho các gia đình chính sách phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), phóng viên báo Lao động và Xã hội có cuộc trò chuyện cùng bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ xung quanh những vấn đề sau. 

PV. Được biết, thời gian qua TP. Cần Thơ thực hiện khá tốt các chế độ chính sách cho người có công trên địa bàn thành phố, bà có thể chia sẻ về những việc làm này?

Bà Trần Thị Xuân Mai: Hiện toàn thành phố có 5.945 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng; trong đó có 35 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các Mẹ đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng. Đã tiếp nhận, xét duyệt và giải quyết chế độ chính sách: 792 hồ sơ.

Thành phố phối hợp các quận, huyện bàn giao 24/25 căn xây mới và sửa chữa 23/24 căn nhà tình nghĩa. Phối hợp huyện Thới Lai khởi công xây dựng 2 căn nhà cho hộ nghèo là gia đình chính sách. Cấp phát quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết nguyên đán 2021 gồm: Quà Chủ tịch nước: 9.511 suất với số tiền 2.909.700 triệu đồng; trợ cấp của UBND TP Cần Thơ: 9.869 suất với số tiền 10.855.900 triệu đồng.

GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ: Chăm lo gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm và đạo lý - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà người có công với cách mạng

Có thể nói các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương trong thành phố quan tâm và được thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, chính sách chi trả một lần, miễn giảm tiền sử dụng đất, giảm học phí cho con em người có công, ưu đãi vốn vay phát triển kinh tế, chăm lo về y tế…

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi cho cá nhân và gia đình người có công với cách mạng theo đúng quy định hiện hành, hằng năm, thành phố thường xuyên triển khai rà soát để nắm rõ thông tin các hộ chính sách, người có công còn gặp khó khăn về đời sống, từ đó có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế. Qua đó, từng bước giúp các hộ cải thiện đời sống, tiến đến thoát nghèo bền vững. Xác định chính sách hỗ trợ nhà ở cho đối tượng gia đình chính sách, người có công là chủ trương lớn mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thành phố đã triển khai nhiều cách làm đồng bộ và cụ thể hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn về nhà ở theo đúng kế hoạch đề ra.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình chính sách, người có công đã thật sự trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức tổ chức, việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Nhằm tri ân những người đã đóng góp công lao, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dịp lễ 30/4 năm nay, đơn vị bố trí nhân lực dọn dẹp, chỉnh trang, thắp nhang tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố, thăm hỏi, tặng quà các nhân chứng lịch sử...

Việc giải quyết các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung và của thành phố Cần Thơ nói riêng đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng đã được triển khai đầy đủ, kịp thời. Tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng được nâng lên so với trước.

GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ: Chăm lo gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm và đạo lý - Ảnh 3.

Quận Ninh kiều tặng quà 27/7 Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Hai

Hiện cuộc sống của hầu hết các gia đình chính sách đã được nâng lên rõ rệt, không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo; nhiều hộ chính sách có mức sống khá so với mức sống của người dân địa phương. Trên thực tế, ngày càng có nhiều tấm gương thương binh, bệnh binh đã nỗ lực vươn lên sản xuất giỏi, không những làm giàu cho gia đình mình mà còn góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

PV. Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ năm nay, TP. Cần Thơ tập trung những hoạt động gì? Công tác chuẩn bị và thực hiện đến nay ra sao?

Bà Trần Thị Xuân Mai: Thành phố đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng với nguồn kinh phí khoảng 12 tỷ đồng. Có kế hoạch huy động, vận động toàn xã hội tham gia giúp đỡ, chăm sóc; đồng thời vận động thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phát huy truyền thống quê hương, truyền thống gia đình, nỗ lực vượt khó vươn lên.

Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và dâng hương, đặt vòng hoa tại các nghĩa trang và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của thành phố Cần Thơ; treo các băng rôn, biểu ngữ tại các tuyến đường trong thành phố.

GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ: Chăm lo gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm và đạo lý - Ảnh 4.

Lãnh đạo quận Cái Răng tặng quà gia đình chính sách

Đối với các quận, huyện tổ chức, thực hiện các hoạt động như: Viếng nghĩa trang liệt sĩ; lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và dâng hương, thắp nến tri ân các nghĩa trang và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của đơn vị mình. Tổ chức họp mặt, giao lưu nói chuyện truyền thống và tuyên dương các gia đình chính sách tiêu biểu trong học tập, sản xuất kinh doanh và các tập thể, cá nhân làm tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" tại đơn vị mình

PV. Để công tác chăm sóc người có công tiếp tục được thực hiện tốt, tới đây, chúng ta sẽ tập trung vào những nội dung trọng tâm nào, thưa bà? 

Bà Trần Thị Xuân Mai: Tiếp tục thực hiện tốt chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh nặng, gia đình chính sách; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu nhân dịp các ngày lễ, tết; thường xuyên tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ khang trang, sạch đẹp.

GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ: Chăm lo gia đình chính sách, người có công là trách nhiệm và đạo lý - Ảnh 5.

Huyện Vĩnh Thạnh tặng quà người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thực hiện có hiệu quả Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sỹ; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc thương binh, liệt sỹ của xã, phường, thị trấn; tổ chức thanh tra, kiểm tra để kịp thời xử lý những vi phạm trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam cho thế hệ trẻ...

Có thể nói, không thể bù đắp những đau thương mất mát và cống hiến to lớn của các thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và thân nhân của họ, nhưng sự quan tâm cùng với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm sóc người có công của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.Cần Thơ đã góp phần chia sẻ những hy sinh, mất mát đối với thân nhân gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh; đồng thời động viên và giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công vượt lên khó khăn, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh