Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động không có giao kết hợp đồng lao động

13:30 - 02/09/2020
Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động không có giao kết hợp đồng lao động

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.

(Dân sinh) -Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM vừa có công văn số: 24747/SLĐTBXH - LĐ gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP về việc hỗ trợ người lao động (NLĐ) không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.

Theo đó, các đối tượng được hỗ trợ như NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đa phần là lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội; NLĐ tự do bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

NLĐ tự do được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP.HCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương, trường hợp tạm trú thì cần có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận; làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ gần 27.500 NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động - Ảnh 1.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ những người làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí...bị mất việc do đại dịch Covid-19.

Cụ thể là những người làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục, thể thao và các khu luyện thể thao công cộng; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng…

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, theo khảo sát bước đầu của 24 quận, huyện, đến nay, trên địa bàn TP có 27.449 NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, trong đó có 6.701 người ngoại tỉnh.

Với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, hỗ trợ cho tháng 4/2020. Dự kiến tổng kinh phí chi gần 27,3 tỷ đồng, nguồn kinh phí được trích từ Quỹ phòng, chống dịch Covid -19 của TP.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›