CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 01:04

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tiếp tục đề xuất bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng hỗ trợ cho hộ nghèo và lao động tự do

(Dân sinh) - Sáng 21/ 8, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, Sở đã có tờ trình khẩn gửi UBND TPHCM về bổ sung số lượng hỗ trợ cho hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, qua tổng hợp ý kiến của UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM ghi nhận phát sinh nhiều công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 phức tạp kéo dài. Con số này nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Vì thế, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM trình UBND TPHCM chấp thuận bổ sung số lượng đối tượng là hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM để thực hiện chính sách hỗ trợ (đợt 2).

Cụ thể, dự kiến bổ sung hơn 1 triệu số lượng hộ lao động nghèo với dự toán kinh phí chăm lo bổ sung là gần 1.573 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tiếp tục đề xuất bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng hỗ trợ cho hộ nghèo và lao động tự do - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp chung tay hỗ trợ cho trẻ em và lao động gặp khó khăn

Đồng thời, bổ sung hỗ trợ đối với hơn 669.000 lượt người lao động tự do (lượt người là số lần hỗ trợ lao động tự do, một lần hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người), với dự toán kinh phí hơn 1.003 tỷ đồng.

Tổng kinh phí dự kiến bổ sung cho đợt này là hơn 2.576 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đề xuất UBND TPHCM giao UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn đến tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp… khẩn trương rà soát kỹ, bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách kéo dài để thực hiện chi hỗ trợ.

Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo có thành viên trong hộ hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ lao động tự do (đợt 2) phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09.

Trong lần này, việc chi hỗ trợ không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…). Việc chi hỗ trợ đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh