Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: Không bỏ loa phường!

09:07 - 15/01/2017

Ông Nguyễn Minh Khánh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nêu quan điểm, hệ thống loa phường hoạt động rất có hiệu quả và Sở sẽ tham mưu không bỏ mà chỉ điều chỉnh hệ thống truyền thanh này...

Chiều 14/1/2017, ông Nguyễn Minh Khánh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Dân trí về những vấn đề liên quan đến hệ thống loa phường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Tại cuộc họp ở Sở Thông tin và Truyền thông mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu nơi nào thấy không cần thiết thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Xin ông cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện ý kiến chỉ đạo đó thế nào?

- Tại buổi triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho chúng tôi rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh phường, xã, thị trấn đến đâu, đặc biệt là ở các quận nội thành như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Từ đó, chúng tôi sẽ đề xuất các giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng hệ thống truyền thanh.

Hệ thống này thuộc quyền quản lý của UBND quận, huyện, thị xã và UBND xã, phường, thị trấn và lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo như vậy trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân, trong đó có ý kiến phản ánh trong một số thời gian, thời điểm phát thanh đã ảnh hưởng đến cuộc sống khi mà công nghệ truyền thông đã đổi mới rất nhiều.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hệ thống loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử

 Lãnh đạo thành phố giao cho chúng tôi trong quý một năm 2017 phải hoàn thành nhiệm vụ trên. Hiện chúng tôi đã trao đổi với 30 quận, huyện, thị xã triển khai việc đánh giá tổng thể hệ thống truyền thanh.

- Nhiều người Hà Nội ủng hộ quan điểm bỏ hệ thống loa phường vì lợi ích của nó đem lại thì ít, trong khi phiền hà gây ra quá nhiều, đặc biệt là với những gia đình có người già, trẻ nhỏ. Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước ông có đồng cảm với người dân về vấn đề này không?

- Thực tế thì cách đây 3 đến 4 năm, chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh về vấn đề đó. Nhưng nếu đánh giá chung thì thấy hệ thống truyền thanh rất có hiệu quả, đặc biệt nó có vai trò quan trọng đối với người dân địa bàn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có sự khác biệt, do vậy khi rà soát, đánh giá chúng tôi sẽ dựa trên sự khác biệt đó để nghiên cứu, đưa ra những đề xuất phù hợp.- Quá trình rà soát, Sở Thông tin và Truyền thông có xin ý kiến người dân về vấn đề loa phường hay không?

- Trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, chúng tôi sẽ khảo sát về cơ sở vật chất, nội dung thông tin, thời gian, thời điểm phát thanh diễn ra như thế nào ở xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ lấy ý kiến của người dân để thấy được tính hiệu quả của hệ thống truyền thanh hiện nay. Cũng có thể, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng thêm chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử để xin ý kiến người dân đóng góp về hệ thống loa truyền thanh.

- Trong trường hợp cần phải bỏ hệ thống loa phường, thành phố sẽ dự kiến đưa ra hình thức thông tin gì thay thế?

- Theo tôi nghĩ là không nên bỏ hệ thống truyền thanh, mà vấn đề là quá trình rà soát, đánh giá phải đề xuất điều chỉnh những bất cập của nó. Đặc biệt trong đó là phải đầu tư công nghệ tiên tiến để hệ thống truyền thanh thân thiện hơn, phù hợp với nhu cầu của người dân.

Xin cảm ơn ông!

QUANG PHONG/Dân trí

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›