Sốc sốt huyết Degue nguy hiểm như thế nào

12:51 - 04/01/2021
Sốc sốt huyết Degue nguy hiểm như thế nào

TP.HCM: Liên tiếp cứu sống hai bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng

(Dân sinh) - Thời gian gần đây, bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống hai trường hợp bị sốc sốt xuất huyết Degue nặng gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu... nguy cơ tử vong cao.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh), chỉ trong vòng nửa tháng qua, đơn vị này đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 trường hợp trẻ em sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận bé gái N.K.L (5 tuổi, ngụ tỉnh Kon Tum) được chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng ngày thứ năm. Gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng nặng.

Sốc sốt huyết Degue nguy hiểm như thế nào - Ảnh 1.

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn

Ngay sau nhập viện, bệnh nhi được hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Theo bác sỹ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp. Vì vậy, các bác sỹ đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc.

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn. Ca bệnh đánh dấu sự phối hợp nhiều điểm sáng mới trong điều trị các ca sốc sốt huyết Dengue nguy kịch tại bệnh viện. Đây cũng là lần đầu tiên các bác sỹ phối hợp dung dịch Albumin 5% và dung dịch cao phân tử với tỷ lệ phù hợp trong chống sốc sốt xuất huyết Dengue.

Sốc sốt huyết Degue nguy hiểm như thế nào - Ảnh 2.

Thực tế, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang rình rập trẻ em và cả người lớn

Sau nhiều ngày kiên cường chiến đấu, bé gái đã bình phục ngoạn mục. Hiện bệnh nhi đã được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, vào giữa tháng 12/2020, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận một trường hợp tương tự là bé trai D. T. T. (9 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) bị sốc sốt xuất huyết nặng.

Bệnh sử ghi nhận bệnh nhi sốt cao liên tục 3 ngày đến ngày thứ 4 bắt đầu có biểu hiện đau bụng, ói, tay chân lạnh nên người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.

Bằng sự nỗ lực của mình, các bác sỹ đã cứu sống bé trai một cách ngoạn mục. Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã khỏe mạnh trở lại và xuất viện về nhà.

Trước hai ca bệnh trên, bác sỹ Lê Vũ Phương Thy khuyến cáo mặc dù thời điểm này bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam đã giảm nhiệt, đi vào cuối mùa dịch nhưng người dân không nên lơ là, chủ quan.

Thực tế, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang rình rập trẻ em và cả người lớn. Vì thế, ngoài tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn thì phụ huynh cũng cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến cơ sở y tế kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

Nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày kèm các biểu hiện như quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì, bỏ ăn uống, bỏ bú; trẻ đau bụng, nôn ói nhiều; chảy máu cam,chảy máu chân răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen, người lớn cần đưa trẻ đến ngay đến các cơ sở y tế nhằm đề phòng trường hợp sốc do sốt xuất huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›