THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 01:13

Sóc Trăng đào tạo nguồn lao động chất lượng cao góp phần giảm nghèo bền vững

Chiều 14/1, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021,triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; tổng kết tình hình triển khai thực hiện Đề án số 10 của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Theo ông  Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sóc Trăng, năm qua công tác đào tạo dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho 13.000 lao động, góp phần thực hiện đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra; công tác chăm lo, chi trả trợ cấp đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng theo quy định; kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn, hỗ trợ đón người dân gặp khó khăn trở về địa phương, trợ cấp cho người dân thực hiện các biện pháp cách ly y tế...

Việc triển khai thực hiện Đề án số 10 của UBND tỉnh Sóc Trăng đã góp phần đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, tiếp cận máy móc thiết bị tiên tiến, đào tạo lao động theo hướng vừa có kiến thức vừa thực hành, góp phần thực hiện chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và chính sách liên quan Nghị quyết số 68 của Chính phủ; về tình hình tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho người lao động kịp thời và nhanh chóng.

Đối với công tác giảm nghèo, qua điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đã tiến hành rà soát 332.980 hộ (98.798 hộ khu vực thành thị, 234.182 hộ khu vực nông thôn) theo tiếp cận nghèo đa chiều được đánh giá đối với hộ gia đình qua các chỉ số thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản (6 dịch vụ) gồm: Việc làm, y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, thông tin. Qua kết quả rà soát, Ban Chỉ đạo thống kê toàn tỉnh có 22.120 hộ nghèo, tỷ lệ 6,64% (hộ nghèo dân tộc Khmer 9.908 hộ, chiếm 9,78%); 29.403 hộ cận nghèo, tỷ lệ 8,83% (cận nghèo dân tộc Khmer 11.304 hộ, chiếm 11,15%). Thành phố Sóc Trăng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất, chiếm 1,51%, cao nhất là huyện Kế Sách với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 12,37%.

Năm 2021, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho 13.000 lao động, góp phần thực hiện đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra (Ảnh minh họa)

Năm 2021, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho 13.000 lao động, góp phần thực hiện đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, Sóc Trăng  đã hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là những người yếu thế như hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội về lương thực, thực phẩm, góp phần giúp người dân giải quyết khó khăn, ổn định cuộc sống trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Năm 2022, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực ngành lao động, người có công và xã hội do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động nhằm phục hồi, phát triển thị trường lao động, góp phần giải quyết việc làm, cung ứng nguồn nhân lực, đáp ứng các yêu cầu, mục tiêu về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh