THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 03:21

Sóc Trăng quan tâm, chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt

(Dân sinh) - Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Qua đó, kịp thời động viên, hỗ trợ học sinh, thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được ổn định cuộc sống, có điều kiện tiếp tục học tập, rèn luyện và phát triển.

Quan tâm chăm sóc tốt cho trẻ

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo được quan tâm chăm sóc tốt; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội theo quy định.

Bà Trần Thị Hường, ngụ Phường 7, thành phố Sóc Trăng hiện đang nuôi dưỡng hai cháu ngoại mồ côi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng khảo sát, giới thiệu, hai cháu của bà được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 2 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng). Qua đó, đã góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình và giúp gia đình có thêm điều kiện chăm lo cho trẻ. Bà Hường bộc bạch: “Gia đình tôi cũng rất khó khăn nên hai cháu ngoại sống với chúng tôi không được đầy đủ và rất vất vả, sợ không nuôi dạy các cháu được tới nơi, tới chốn. Giờ đây, cháu tôi được tặng sổ tiết kiệm, chúng tôi thấy rất vui mừng, gia đình sẽ ráng lo cho hai cháu học hành”.

Bà Trần Thị Hoàng Mỹ - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng  trao hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Hoàng Mỹ - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng trao hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022. Theo đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng đã vận động các nguồn lực trao quà cho 1.560 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với kinh phí gần 600 triệu đồng, trong đó, nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được quỹ bảo trợ trẻ em các cấp trong tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ qua nhiều hình thức. Đây là sự động viên rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để các em vững tin trên con đường phía trước.

 

Em P.T.P, học sinh Trường THCS Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú vui mừng khi được chương trình “Quỹ xe đạp chở ước mơ” do Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ Việt Nam tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng em chiếc xe đạp. Em chia sẻ: “Em ở với bà ngoại, bà ngoại em đi làm mướn, hôm nào ngoại không có làm thì đưa em đi học, còn hôm nào ngoại đi làm thì em đi bộ hoặc đi với bạn đến trường. Được trao tặng xe đạp, em vui mừng lắm, em đi học thuận tiện hơn, nhanh hơn”.

Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng phối hợp các cấp, ban ngành, đoàn thể triển khai nhiều mô hình hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Em T.N.Q ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú tâm sự: “Mấy năm trước, cuộc sống gia đình khó khăn nên cha mẹ em lên thành phố Hồ Chí Minh làm thuê và ba em mất do dịch Covid-19. Gia đình càng thêm khó khăn, em phải bỏ học. Giờ đây, em được các cô, chú hỗ trợ mỗi tháng 300.000 đồng giúp cho mẹ con em đỡ khó khăn. Em hứa sẽ đi học lại, em cám ơn các cô, chú đã giúp đỡ”.

Trao quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Trao quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bà Trần Thị Hoàng Mỹ - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng và Nhà nước ta. Giai đoạn 2016 - 2021, quỹ bảo trợ trẻ em các cấp đã phối hợp với các ngành, tổ chức có liên quan trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp; 9.300 suất học bổng; hỗ trợ gần 20.000 phần quà và hàng trăm bộ dụng cụ học tập cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Trung thu, tết Nguyên đán và Tháng hành động vì trẻ em; hỗ trợ 91 trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng đã vận động nguồn lực trao quà cho 1.560 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với kinh phí gần 600 triệu đồng. Với những hoạt động thiết thực quỹ bảo trợ trẻ em đã trở thành cầu nối giữa cộng đồng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, là chỗ dựa vật chất và tinh thần của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh”.

Hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là mô hình do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do dịch Covid-19, có thêm điều kiện được phát triển. “Mẹ đỡ đầu” được hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Chủ yếu các đơn vị nhận đỡ đầu hiện nay là hội Liên hiệp Phụ nữ cấp huyện, cấp xã và hội Liên hiệp Phụ nữ lực lượng vũ trang. Ngoài ra, hội phụ nữ các cấp còn vận động các cá nhân, tổ chức, đoàn thể và xã hội cùng chung sức tham gia. “Mẹ đỡ đầu” thường tập trung hỗ trợ cho trẻ mồ côi hàng tháng bằng tiền mặt, gạo hay nhu yếu phẩm, tập viết và quần áo. Không những vậy, “các mẹ” còn thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, chia sẻ và lắng nghe những tâm tư, tình cảm của con trẻ để có những tháo gỡ khó khăn, định hướng.

Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Huệ Chi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay Sóc Trăng có 128 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 (có 4 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ); địa phương có nhiều trẻ em mồ côi nhất là thị xã Vĩnh Châu (27 trẻ), huyện Trần Đề (21 trẻ) và có khoảng 50% trẻ em mồ côi đã được nhận đỡ đầu. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp ủy địa phương, các cấp hội phụ nữ đã phối hợp rà soát, lập hồ sơ đề nghị và đã có 69 trẻ được hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với mức 5 triệu đồng/trẻ, 6 trẻ mồ côi không nơi nương tựa được hỗ trợ thêm 20 triệu đồng để lập sổ tiết kiệm… 

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là chương trình thể hiện tính nhân văn rất cao nhưng muốn phát huy hiệu quả cần có sự chung tay của toàn xã hội. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Từ tổ chức hội đến từng ủy viên ban chấp hành sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm tuyên truyền, vận động những tổ chức, cá nhân. Đồng thời, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh vận động các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, có điều kiện tham gia thực hiện chương trình này. 

Nhiều trẻ em mồ côi do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 vẫn đang cần lắm sự giúp đỡ từ cộng đồng. Vì tương lai phía trước của các em, những ai có tình yêu thương xin hãy sẵn sàng dang tay che chở con trẻ với vai trò “mẹ đỡ đầu”, sự yêu thương, ấm áp, hỗ trợ từ “các mẹ” sẽ phần nào xoa dịu những nỗi đau mất mát của trẻ mồ côi, giúp các con nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hướng đến một ngày mai tươi sáng hơn.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng đã vận động nguồn lực trao quà cho 1.560 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với kinh phí gần 600 triệu đồng.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sóc Trăng đã vận động nguồn lực trao quà cho 1.560 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với kinh phí gần 600 triệu đồng.

Để hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có trẻ em mồ côi, thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm đã cùng vào cuộc chung tay hỗ trợ các em vượt qua khó khăn bằng nhiều nguồn lực, giải pháp khác nhau. Theo đó, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: thăm hỏi, động viên, tặng sổ tiết kiệm, nhận đỡ đầu, hỗ trợ bằng vật chất, nhu yếu phẩm… cho các em và gia đình các em. Sự hỗ trợ kịp thời không chỉ giúp xoa dịu bớt nỗi đau mà còn là động lực để các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Gần đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Quỹ “Mái ấm hạnh phúc” tổ chức trao hỗ trợ cho 40 em mồ côi có cha hoặc mẹ bị mất do dịch Covid-19 ở các địa phương: Thạnh Trị, Kế Sách, Trần Đề, Long Phú, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên, thị xã Ngã Năm, thị xã Vĩnh Châu và thành phố Sóc Trăng, mỗi em được hỗ trợ 5 triệu đồng, trong đó có trường hợp của các em Ngọc Anh, Phúc và Phong nhằm chia sẻ hỗ trợ một phần chi phí để các em và gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, toàn tỉnh đã trợ cấp thường xuyên cho 2.178 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở cộng đồng và chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung 54 trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Có 1.896 trẻ em khó khăn được trợ giúp thông qua các chương trình, đề án về bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh. Có 120.495 trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 98,23%. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 26.000 trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo; trẻ em bỏ học khi chưa học xong chương trình trung học sơ sở; trẻ em sống trong gia đình có vấn đề xã hội; trẻ em sống trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội; trẻ em sống trong gia đình có cả cha và mẹ đi làm ăn xa. Có hơn 13.600 trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhiều trẻ em ở các xã đặc biệt khó khăn còn hạn chế trong việc tiếp cận với thực phẩm dinh dưỡng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe; trẻ em bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp, trẻ em sinh ra bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo cần được trợ giúp./.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh