THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 04:56

Sôi động Ngày hội bảo vệ môi trường ở huyện Mai Châu (Hòa Bình)

Hơn 600 trẻ em, giáo viên và người dân đến từ 5 xã: Cun Pheo, Xăm Khòe, Bao La, Mai Hạ và Mai Hịch (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã được tham gia “Ngày hội bảo vệ môi trường” và “Lễ tổng kết dự án Ánh sáng xanh” do Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam phối hợp với UBND huyện tổ chức ngày 18/6.
Gần 11 tỷ đồng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân huyện Mai Châu thông qua cải thiện điều kiện về vệ sinh môi trường và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Gần 11 tỷ đồng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân huyện Mai Châu thông qua cải thiện điều kiện về vệ sinh môi trường và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án “Green Light Project- Ánh sáng xanh” do GNI thực hiện từ năm 2019 với sự tài trợ của tập đoàn KIA Motors Hàn Quốc.

Dự án “Green Light Project - Ánh sáng xanh” được thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2022, với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua cải thiện điều kiện về vệ sinh môi trường và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, GNI đã triển khai 04 nhóm hoạt động chính với tổng ngân sách gần 11 tỷ đồng. Các hoạt động chính gồm: Nâng cấp hệ thống xử lý rác (lắp đặt thêm hệ thống phân loại rác và tái chế hạt nhựa) cho khu xử lý rác của huyện Mai Châu; Hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị; Xây dựng sân chơi từ vật liệu tái chế cho trẻ em; Thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường tại huyện Mai Châu;

2

Ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện, Tổ chức GNI Việt Nam cho biết: Trong 3 năm triển khai dự án, mặc dù còn gặp nhiều thách thức và khó khăn, đặc biệt là tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các hoạt động của dự án dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện; nhưng dự án cũng đã đạt được những thành quả ấn tượng như: cải tạo cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại khu xử lý rác thải xã Xăm Khòe, hỗ trợ xe tải vận tải rác, thùng đựng rác để vận hành hiệu quả công tác xử lý rác thải sinh hoạt từ 11 xã - thị trấn của huyện Mai Châu; cải tạo sân chơi tái chế phục vụ cho hơn 1,100 học sinh tại 4 trường; cùng với đó là các hoạt động truyền thông về Bảo vệ môi trường được tổ chức thành công như Ngày chủ nhật xanh, chiếu phim về chủ đề môi trường, phát khẩu trang phòng chống COVID và túi vải eco cho người dân…

3
Trẻ em háo hức tham gia các hoạt động tại Ngày hội môi trường.

Trẻ em háo hức tham gia các hoạt động tại Ngày hội môi trường.

Tại sự kiện “Ngày hội bảo vệ môi trường” và tổng kết dự án “Ánh sáng xanh” Bà Hà Thị Dược (Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Mai Châu) đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các nhà tài trợ, viện trợ đã có những đóng góp to lớn và ý nghĩa đối với huyện Mai Châu, đặc biệt là các xã dự án thụ hưởng trực tiếp, giúp người dân có thêm cơ hội khắc phục những hạn chế về kiến thức, kỹ năng, nguồn vốn và quản lý cho địa phương hướng đến an sinh trẻ em bền vững. Bổ trợ hiệu quả nhất cho việc thực hiện chính sách và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Mai Châu.

Tham gia “Ngày hội bảo vệ môi trường”, giáo viên, học sinh và người dân huyện Mai Châu vừa có thể vui chơi vừa được trải nghiệm nhiều hoạt động hướng tới lối sống xanh - hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và thực hành tái chế rác thải. Tại ngày hội, người tham gia được thăm quan các gian hàng xanh, gặp gỡ các chuyên gia sáng tạo tại Xưởng tái chế, tham gia “Cuộc đua giải cứu môi trường xanh” và có cơ hội nhận nhiều món quà từ chương trình.

Dự án hỗ trợ phát triển nông thôn huyện Mai Châu được GNI bắt đầu triển khai từ năm 2011, hoạt động tại các lĩnh vực chính: Bảo trợ trẻ em, giáo dục, sức khỏe, nước sạch vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế và nâng cao năng lực tại địa bàn 3 xã là: Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La nay là 2 xã Bao La và Xăm Khòe với tổng số dân hơn 8.300 người. Trong đó số trẻ được GNI bảo trợ đến năm 2022 khoảng 1.594 em, tổng kinh phí giải ngân đến nay khoảng 38 tỷ đồng.

Thảo Vân

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh