THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 02:17

“Sống mòn” cạnh nhà máy xi măng Bỉm Sơn

Nhiều năm qua UBND thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của các hộ dân, về việc Công ty cổ phần xi măng VICEM Bỉm Sơn xả bụi ra bên ngoài không qua xử lí, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân toàn thị xã và các vùng lân cận.

 

Tuy nhiên, khiếu nại của người dân dường như không được giải quyết. Hàng ngày họ vẫn đang phải cố chịu đựng nỗi bức bối và lo lắng về tác động tiêu cực trong hoạt động sản xuất của nhà máy này.

Theo phản ánh của các hộ dân thuộc các phường Ba Đình, Lam Sơn, Đông Sơn, Bắc Sơn thì thị xã Bỉm Sơn hiếm có một ngày trong lành vì phải sống chung với khói bụi thải ra từ nhà máy. Trong đó chịu ảnh hưởng nhiều nhất là hai phường Ba Đình và Lam Sơn. Vào những ngày gặp hướng gió chính, làn khói bụi màu xám tro từ các ống khói của nhà máy tràn xuống bao phủ cả khu dân cư tạo nên một màn sương dày đặc.

Có mặt tại khu phố 6, phường Lam Sơn, nơi chịu  ảnh hưởng trực tiếp từ việc xả thải của nhà máy, cây cối, nhà cửa ở đây đều bị phủ một lớp phấn bụi ám lại lâu ngày. Kể cả khi đã che chắn kĩ càng thì những hạt bụi vẫn len lỏi trên sàn nhà và bám vào đồ vật. Ông Nguyễn Văn Ước thở dài: “Nhà máy chủ yếu lợi dụng ban đêm và trời mưa để xả thải để người dân không biết, người ta gọi đây là khu phố tử thần rồi”.

 Bà Nhan,  sống tại khu phố 6 gần bốn chục năm cho biết: “Quần áo phơi toàn bị ám bụi đen, khói bụi làm cây cối chết héo…”. Chung nỗi bức xúc, chị Trần Thị Trang cho biết thêm: “Tỉ lệ người dân khu vực nhà máy xi măng bị ung thư rất nhiều, bây giờ mới có một nhà máy xi măng, thử hỏi khi KCN Bỉm Sơn đi vào hoạt động còn bao nhiêu nhà máy mọc lên thì người dân sẽ sống ra sao?”.

Mặc dù đơn thư của người dân đã nộp lên UBND thị xã Bỉm Sơn và trực tiếp phản ánh lên công ty trong nhiều năm qua, nhưng đến nay việc xử lý môi trường ở đây gần như giậm chân tại chỗ. “Năm nay mọi người nản nên cũng không kiện tụng gì nữa, nộp đơn bao nhiêu năm cũng không thay đổi được gì, như con kiến kiện củ khoai, đành âm thầm chịu đựng”, chị Thanh một người dân sống tại đây ngao ngán nói. Vậy sự quản lí của các cơ quan nhà nước và ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp nằm ở đâu?.

Theo lý giải của lãnh đạo công ty xi măng Bỉm Sơn, nguyên nhân của việc xả thải là do công nghệ thiếu đồng bộ, đan xen cũ và mới , việc lắp đặt, quản lí và vận hành các thiết bị  thu hồi bụi, lọc bụi tại một số  vị  trí chưa quan  tâm đúng mực, công tác sửa chữa thay thế thiếu kịp thời dẫn đến tình trạng phát tán bụi ra môi trường. Còn một cán bộ Phòng Tài Nguyên và Môi trường  thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Thị xã đã có khảo sát, có công văn yêu cầu phía nhà máy thực hiện đúng các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo cam kết đã được phê duyệt”.

Được biết, UBND thị xã Bỉm Sơn đang triển khai đề án bố trí tái định cư và đầu tư cải tạo môi trường khu dân cư nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì đề án vẫn chỉ là đề án, người dân vẫn hàng ngày phải chịu sống chung khói bụi và những hệ lụy đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe

THU HƯƠNG/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh