“Sóng và máy tính cho em”: Góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số

07:54 - 13/09/2021

(Dân sinh) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, chương trình "Sóng và máy tính cho em" sẽ lan toả tinh thần nhân ái, truyền đi năng lượng tích cực, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số.

“Sóng và máy tính cho em”: Góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

1,5 triệu học sinh chưa có máy tính để học

Tối 12/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em". Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 63 tỉnh, thành phố.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 để các em có điều kiện học tập trực tuyến hiệu quả.

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang dạy, học trực tuyến, trong đó có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến. Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ, ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

“Sóng và máy tính cho em”: Góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành phố ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" đặt mục tiêu bảo đảm việc phủ sóng di động toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến; phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Trong năm 2021, huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

 Phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách"

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, tất cả chúng ta, ai cũng phải ngậm ngùi khi dịch bệnh đã lấy đi ý nghĩa của tuổi thơ của các cháu khi chưa được cắp sách tới trường hàng ngày, không được nghe tiếng trống trường, không được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, thầy cô. Nhiều nơi các cháu phải học trực tuyến suốt 2 năm qua. Điều đó ảnh hưởng tới tâm lý, kiến thức và sự phát triển toàn diện của các cháu, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình. Nhiều gia đình khó khăn, các cháu còn thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa vì không có máy tính để học trực tuyến, nhiều nơi mạng chập chờn hoặc không có kết nối sóng.

Theo Thủ tướng để thực hiện chủ trương "tạm dừng tới trường nhưng không dừng học", nhiều cháu ở miền núi, vùng sâu, vùng xa mang sách vở, dựng lán trên đỉnh đồi để có sóng để học. Nhiều gia đình không có điều kiện mua máy tính cho con nên các cháu không học trực tuyến được, thua thiệt so với bạn bè.

“Sóng và máy tính cho em”: Góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số - Ảnh 3.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động.

"Chương trình "Sóng và máy tính cho em" góp phần tiến tới phủ sóng internet ở những vùng còn chưa có sóng, nâng cao chất lượng sóng nhằm mục tiêu thực hiện ứng dụng khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội, nhất là phát triển xã hội số, chuyển đổi số", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, tiếp cận máy tính và không gian mạng đối với trẻ em là một trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, mở ra chân trời mới có nhiều kiến thức rộng lớn, bổ ích và lý thú nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm, nếu nhà trường, gia đình không chủ động, có các biện pháp định hướng và các giải pháp đề phòng rất dễ có những vấn đề xảy ra không đáng có.

Thủ tướng lưu ý, sóng và máy tính là phương thức học tập mới, nhưng phù hợp với bối cảnh hiện nay, nhất là với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, đòi hỏi các nhà giáo cần điều chỉnh phương pháp dạy học để học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất, đặc biệt là với học sinh lớp 1.

Thủ tướng mong muốn, thông qua chương trình cần phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách", "tương thân tương ái" và đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong mấy ngày, chương trình đã huy động hàng triệu máy tính cho học sinh. Bộ TT&TT đã chỉ đạo các công ty viễn thông giảm cước phí, phủ sóng vùng lõm.

Song va May tinh cho em_HNTT

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" sẽ lan toả tinh thần nhân ái, truyền đi năng lượng tích cực, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số. Để học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… được tiếp cận giáo dục bình đẳng và những gì tốt đẹp nhất.

Theo Thủ tướng, hiện nay người ta nhắc nhiều tới cụm từ thế giới phẳng, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã làm phẳng thế giới và sự kết nối toàn cầu qua không gian mạng. Chúng ta cần có tầm nhìn về xu hướng chung để phát triển đất nước mang lại nhiều tiện ích, giá trị và hiện đại hoá đời sống của nhân dân.

"Những điều to lớn đó phải bắt nguồn từ sự thay đổi ứng dụng công nghệ của mỗi cá nhân trong xã hội. Mỗi máy tính, mỗi khu vực có sóng trong điều kiện giải quyết tình thế góp phần gieo những hạt mầm để những hạt mầm đó lớn lên và tiếp tục lan tỏa tạo thành xã hội số, kinh tế số, tạo thành tình yêu thương trên mọi miền của đất nước ta…", Thủ tướng nhấn mạnh.

Xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông để "có sóng"

Cũng tại chương trình, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, các địa phương chủ động xây dựng kịch bản trở lại trường học an toàn ở những nơi an toàn. Việc tiêm vaccine cho trẻ em cần được tiến hành sớm, đặc biệt với trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

“Sóng và máy tính cho em”: Góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số - Ảnh 5.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Chương trình 200.000 máy tính.

Bộ TT&TT làm đầu mối phối hợp với Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp chặt chẽ để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông để "có sóng" cho các cháu, nhất là ở những vùng chưa có sóng hoặc sóng không đạt chất lượng. Đồng thời, xây dựng tiêu chí, điều kiện hỗ trợ máy cho các cháu đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả. Tiếp tục vận động các tổ chức và cá nhân thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng chương trình học đảm bảo thống nhất về nền tảng dạy và học, các tài liệu học để dùng chung, hoặc đáp ứng được yêu cầu hình thức truyền tải kiến thức thông qua việc kết hợp giữa phương pháp học trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh. Đồng thời, thiết kế chương trình thi, đánh giá kết quả gắn với học trực tuyến để đảm bảo chất lượng và tạo tâm lý yên tâm cho các cháu và phụ huynh.

Ngay tại Lễ phát động, các ngành: TT&TT; GD&ĐT; Ngân hàng; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính, với trị giá hơn 2.500 tỷ đồng; đầu tư 3.000 tỷ đồng để phủ sóng, hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›