CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 05:19

Speak To Lead mùa 2: THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead” mùa 2.
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead mùa 2.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead mùa 2.

Ngày 21/1/2022, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp cùng Đại học Hà Nội và Hệ thống Giáo dục HOCMAI đồng tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” mùa 2 trên toàn quốc.

Trải qua 2 vòng thi đấu, 6 đội thi xuất sắc nhất đến từ các trường: THPT Chuyên Lào Cai, THPT Chuyên Hạ Long - Quảng Ninh, THPT Chuyên Thái Bình, THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị), THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) và THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đã chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi Speak To Lead mùa 2.

Xuyên suốt cuộc thi với chủ đề “Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên”, 6 đội thi với 18 thí sinh đã đưa ra những luận điểm hết sức thuyết phục và đề cao vai trò của người trẻ trong sự phát triển của xã hội hiện đại.

Với bài thuyết trình của đội thi THPT Chuyên Thái Bình, các em đưa ra quan điểm nên trao quyền cho giới trẻ đóng vai trò quan trọng phát triển xã hội. Theo các em, một trong những điều đang cản trở việc giới trẻ phát triển bản thân là vấn đề phân biệt tuổi tác. Các bạn trẻ thường phải nghe những câu như “Biết gì mà nói?” mỗi khi họ cố gắng nêu quan điểm hay bày tỏ bản thân. Việc bác bỏ ý kiến của người trẻ khiến cho họ sợ nói lên ý kiến, kẹt trong vùng an toàn của bản thân, và thậm chí là mất đi khả năng độc lập trong cuộc sống.

Chính vì vậy, các em khẳng định vai trò của giáo dục rất quan trọng. Nhờ có giáo dục, học sinh có thể được tiếp cận với kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, phát triển tư duy phản biện, nâng cao kiến thức cuộc sống để rồi từ đó trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trường THPT Chuyên Thái Bình, trường THPT Chuyên Lào Cai giành giải Nhì và giải Ba của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead mùa 2.

Trường THPT Chuyên Thái Bình, trường THPT Chuyên Lào Cai giành giải Nhì và giải Ba của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead mùa 2.

Còn với THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa), theo các em phái nữ thường bị coi nhẹ và bị coi là có khả năng giới hạn hơn đàn ông như: Áp đặt khuôn mẫu lên nữ giới từ khi còn nhỏ, là nữ giới không thông minh bằng đàn ông... Những dịnh kiến này ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn nữ, khiến các bạn tự giới hạn bản thân và không phát triển hết khả năng…Vì vậy, các em cho rằng mục đích của bình đẳng là cần trao quyền cho giới trẻ nói chung và phụ nữ nói riêng.

Lấy bối cảnh là câu chuyện người ngoài hành tinh đến thăm Trái Đất, đe dọa rằng nếu thế giới cứ xem nhẹ, phớt lờ sự phát triển của giới trẻ thì sẽ sớm đến ngày diệt vong. THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) muốn thông qua câu chuyện này để truyền đi thông điệp: Cần trao quyền cho lớp trẻ vì một quốc gia phát triển”, giới trẻ cần được ban khả năng tự quyết định cho chính bản thân mình.

Các thành viên tham gia cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead.

Các thành viên tham gia cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead.

Trong khi đó, các học sinh đến từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã đưa ra quan điểm nên trao sự tự chủ đối với giới trẻ. Bởi các em cho rằng, ở chỗ làm, người lớn thường được trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mình, từ đó, họ trở nên thành công hơn trong công việc cũng như phát triển bản thân. Giới trẻ cũng cần được đối xử như vậy, hay đúng hơn là cần nhiều chương trình đào tạo dành cho giới trẻ hơn. Để đạt được tính tự chủ, người trẻ cần phát huy khả năng sáng tạo cũng như tư duy phản biện thông qua các hoạt động ngoại khóa, các chương trình cộng đồng hoặc quốc tế, hay thậm chí là học nghề. Bên cạnh đó, người lớn cũng có thể cùng tham gia vào công cuộc này. Ví dụ như bố mẹ nên cho con tiền tiêu vặt để dạy con trẻ giá trị đồng tiền và giúp chúng có trách nhiệm hơn.

Trải qua các vòng thi, ban giám khảo đã lựa chọn Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) là đội chiến thắng. Trường THPT Chuyên Thái Bình và Trường THPT Chuyên Lào Cai lần lượt được chọn là Á quân 1 và 2.

Bà Marie Damour phát biểu khai mạc vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead,

Bà Marie Damour phát biểu khai mạc vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead,

Bà Marie Damour, đại diện lâm thời của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam chúc mừng các đội đã vào tới vòng chung kết của cuộc thi

Theo bà Marie Damour, bản thân điều đó đã là một thành tựu lớn khi các đội tranh tài đều rất tài năng. Các em đều là những người chiến thắng vì rất xuất sắc, có năng lực tuyệt vời trong việc sử dụng tiếng Anh của mình.

“Tôi tin tưởng những trải nghiệm thực tế mà các em có được từ cuộc thi này sẽ truyền cảm hứng để các em tiếp tục nâng cao kĩ năng ngôn ngữ Tiếng Anh và trau dồi kiến thức về các vấn đề xã hội. Các em đều là những lãnh đạo trẻ đóng góp cho cộng đồng của mình và thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, bà Marie Damour nhấn mạnh.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh