THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 07:46

Sử dụng pháo nổ trong dịp Tết: Đừng để ngày vui biến thành nỗi buồn

(Dân sinh) - Vụ việc 5 học sinh tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, trong lúc chế tạo pháo để bán đã gây ra nổ lớn khiến 2 em tử vong và 1 em bị thương nặng, là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định mua bán, tàng trữ, sản xuất pháo nổ.

Theo Bộ Công an, mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng gần Tết, nhiều thanh thiếu niên vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép, gây ra hậu quả khôn lường.

Một vụ mua bán pháo nổ bị Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội bắt giữ.

Một vụ mua bán pháo nổ bị Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội bắt giữ.

Càng gần đến thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo trái phép. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự.

Chỉ tính riêng từ ngày 15/11/2022, sau 6 tuần thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an các địa phương đã bắt giữ 588 vụ, 766 đối tượng, thu 16.570 kg pháo; trong đó có 17 vụ, 29 đối tượng chế tạo, sản xuất pháo trái phép thu 252,7 kg pháo.

Điển hình vào ngày 25/12/2022, tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, 5 học sinh đặt mua các hóa chất làm pháo nổ qua mạng xã hội và tự chế tạo pháo để bán. Quá trình thực hiện đã gây ra nổ lớn, làm 2 em tử vong và 1 em bị thương nặng. Ngày 4/1/2023, lực lượng Công an xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 6 thanh thiếu niên (tuổi đời từ 13 đến 15 tuổi) đều trú tại xã Đắk Nia có hành vi tàng trữ, chế tạo pháo trái phép, thu giữ 45 quả pháo cùng một số vật dụng liên quan...

Đối với hành vi mua bán, vận chuyển pháo nổ, mới đây, Công an huyện Thường Tín, TP. Hà Nội, đã triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ pháo nổ với số lượng pháo lên đến gần 7 tấn. 

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Thường Tín phát hiện dãy phòng trọ gần khu vực kho K74 thuộc địa phận thôn Vĩnh Lộc, xã Thư Phú, huyện Thường Tín có biểu hiện nghi vấn cất giấu, tàng trữ pháo nổ. Ngày 14/10/2022, Công an huyện Thường Tín tiến hành khám xét phòng trọ nêu trên, thu giữ 406 thùng carton bên trong mỗi thùng chứa 12 hộp là pháo hoa nổ có tổng khối lượng 6.869,52 kg.

Xét thấy vụ việc trên có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với số lượng pháo phát hiện thu giữ lớn, ngày 15/10/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã ra Quyết định khởi tố vụ án Tàng trữ hàng cấm đồng thời tiếp tục đấu tranh, khai thác mở rộng vụ án. 

Quá trình điều tra, Công an huyện Thường Tín phối hợp với các phòng nghiệp vụ xác định Nguyễn Mạnh Phái (SN: 1998, HKTT: Thư Phú, Thường Tín, Hà Nội) là đối tượng liên quan đến đường dây này. Ngày 09/12/2022, Công an huyện Thường Tín đã bắt giữ được đối tượng Phái. Đấu tranh khai thác, Phái khai nhận được một đối tượng thuê cất giấu số pháo trên với tiền công là 10 triệu đồng/1 tháng. Số pháo trên vận chuyển bằng 2 xe ô tô tải từ Lạng Sơn đến phòng trọ tại xã Thư Phú do để cất giấu.

Công an Hà Nội triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ 7 tấn pháo nổ.

Công an Hà Nội triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ 7 tấn pháo nổ.

Để đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên khi Tết đến, xuân về, Bộ Công an khuyến cáo đến người dân cần nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn trong quản lý và sử dụng pháo theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/01/2021. Nghị định này, đã có sự phân biệt rõ ràng giữa pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa. Đồng thời quy định các trường hợp và đối tượng xử lý hình sự hoặc xử lý hành chính theo quy định. 

Đối với pháo nổ (bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ), là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ. Các loại pháo này bị nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, hoặc chiếm đoạt. Trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao theo quy định.

Đối với pháo hoa, là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng “đốt" phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và không gây ra tiếng. Đối với loại pháo này, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì có thể mua loại pháo này tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa (thuộc Bộ Quốc phòng) để sử dụng trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật...

Để đón một năm mới an toàn, bình yên, người dân cần nâng cao nhận thức, đồng thời quản lý giáo dục con em trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong đó có các quy định về quản lý, sử dụng pháo. Không được phép nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ (trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định).

Đối với các sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng, cần chú ý khi sử dụng phải đáp ứng các điều kiện về năng lực hành vi dân sự; sử dụng trong các trường hợp được phép, bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng và chỉ mua tại các cửa hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm quy định về phòng, chống pháo nổ người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh