Sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc

14:37 - 19/01/2021

Những ngày cận Tết Nguyên đán, các hoạt động cưới hỏi, liên hoan, ăn uống gia tăng, nếu người dân sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc rượu.

Dịp cận Tết Nguyên đán, nhiều gia đình tổ chức các hoạt động cưới hỏi, giỗ chạp; nhiều đơn vị cơ quan tổ chức liên hoan tất niên; nhu cầu gặp gỡ, tụ tập cũng nhiều hơn thường ngày, cùng với đó là nhu cầu sử dụng rượu bia tăng cao, nguy cơ ngộ độc rượu tăng bởi sử dụng phải rượu kém chất lượng.

Sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc - Ảnh 1.

Sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao, trong đó chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy... Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Chưa kể, không ít người bị ngộ độc rượu, thoát chết nhưng phải chịu di chứng nặng nề ở não, mắt... mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia...

Về nguyên nhân xuất hiện nhiều ca ngộ độc methanol trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng đó là do các loại rượu có pha cồn công nghiệp methanol vẫn đang được bán trôi nổi trên thị trường.

Chuyên gia cũng nhận định, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay thấp. Chính vì thế, người dân phải nâng cao cảnh giác, chọn loại rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hay đơn vị nhập khẩu. 

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›