THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 05:18

Sử dụng ứng dụng ‘Intasgram’ trên điện thoại để lừa đảo

Ngày 30/6, lãnh đạo Công an TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết vừa tạm giữ P.T.N.N (17 tuổi, trú thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) để điều tra về hành vi lừa đảo với thủ đoạn dùng điện thoại, sử dụng ứng dụng ‘Intasgram’ để tạo bức ảnh thể hiện nội dung giao dịch chuyển tiền thành công qua giao dịch Internet Banking.

Ngày 28/6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Kon Tum tiếp nhận đơn trình báo của chị P.T.T.V và chị C.T.H.S (trú huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) về việc bán sầu riêng qua mạng xã hội nhưng không nhận được tiền. Sau thời gian 2h nhận tin, lực lượng Công an TP Kon Tum đã bắt giữ P.T.N.N (18 tuổi) với đồng phạm khi đang nhận hàng.

Tại cơ quan Công an, P.T.N.N khai nhận đã dùng điện thoại và sử dụng ứng dụng “intasgram” để tạo bức ảnh thể hiện nội dung giao dịch chuyển tiền thành công qua ứng dụng Internet Banking rồi gửi cho các nạn nhân.

Trước đó vào ngày 17/6, thông qua mạng xã hội Facebook, chị C.T.H.S nhận được tin nhắn của tài khoản Facebook "Lu Li Ánh" nói có nhu cầu mua sầu riêng. Sau khi thỏa thuận, thống nhất số lượng, chủ tài khoản trên yêu cầu chị S. cung cấp số tài khoản để chuyển tiền thanh toán. Sau đó, người này gửi hình ảnh đã chuyển tiền cho chị S. Để tạo niềm tin, “Lu Li Ánh” lấy lý do cuối tuần, giao dịch khác ngân hàng, do đó có thể tiền sẽ vào tài khoản chậm.

Lúc này, chị S. tin tưởng, đóng 78kg sầu riêng với giá trị khoảng 4,2 triệu đồng rồi gửi xe khách cho người này đến tỉnh Kon Tum. Khi không thấy tiền vào tài khoản, chị S. đã liên hệ nhưng không liên lạc được và đã bị chặn Facebook.

Đối tượng N với đồng bọn bị công an bắt giữ

Đối tượng N với đồng bọn bị công an bắt giữ

Với thủ đoạn tương tự, tài khoản Facebook "Lu Li Ánh" cũng đã lừa mua của chị P.T.T.V 120kg sầu riêng với giá trị khoảng 6,8 triệu đồng. Đến ngày 28/6, bằng thủ đoạn tương tự, “Lu Li Ánh” thỏa thuận giao dịch với chị C.T.T.H việc mua 140kg sầu riêng với giá trị khoảng 9,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, chị C.T.T.H kiểm tra phát hiện “Lu Li Ánh” cũng chính là người đã lừa cháu và em mình trước đó nên đã trình báo cơ quan chức năng. Đến tối 28/6, các nạn nhân đã trình báo vụ việc đến cơ quan Công an tỉnh Kon Tum. Khi các đối tượng đang nhận hàng thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Kon Tum hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp để truy tố đối tượng ra pháp luật.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh