THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 02:36

Sửa Nghị định 83/CP, duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trong Nghị định mới Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ sửa thành một mục riêng để tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch.

Thông tin trên Vietnamplus, sau 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu (1/11/2014), thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Đặc biệt giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, kịp thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Nghị định 83/CP cũng đã nảy sinh một số bất cập cần sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

VOV đưa tin, theo ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), qua 5 năm thực hiện Nghị định 83, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã được sử dụng linh hoạt và có hiệu quả. Vì vậy, phương án sửa đổi Nghị định 83 tại Dự thảo Nghị định vẫn có Quỹ bình ổn giá.

Sửa Nghị định 83/CP, duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 1.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+).

Ông Trần Duy Đông cho biết cũng sẽ nghiên cứu, xem xét việc sửa đổi cơ chế điều hành của Quỹ cho phù hợp với tình hình thực tế. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ sửa thành một mục riêng để tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch và trách nhiệm của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong thực hiện việc trích lập, sử dụng và quản lý số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; Rà soát để sửa đổi, bổ sung cơ chế báo cáo, theo dõi (số dư tài khoản Quỹ BOG tại ngân hàng).

"Trong sửa đổi Nghị định 83 sẽ nghiên cứu để quy định rõ về chế tài xử lý vi phạm như thu hồi giấy phép hoạt động của thương nhân đầu mối… trong trường hợp thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu không thực hiện việc trích lập, kết chuyển số dư Quỹ BOG theo quy định. Thực tế trong thời gian vừa qua, khi quỹ BOG dương, doanh nghiệp được hưởng lãi suất không kỳ hạn và được hạch toán vào khoản dương của quỹ. Nhưng khi quỹ âm phát sinh việc khó vay, đồng thời vay với lãi suất bao nhiêu… cũng sẽ được nghiên cứu và có phương án để xử lý khi quỹ BOG tại doanh nghiệp bị âm…", ông Đông cho biết.

XT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh