Sức khỏe 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax hiện ra sao?

07:59 - 19/12/2020

(Dân sinh) - Các nhân viên y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi, giám sát sát sao sức khỏe của 3 tình nguyện viên tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân Y.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, hiện sức khỏe của 3 tình nguyện viên vẫn bình thường, không có phản ứng phụ. Các tình nguyện viên đang được tiếp tục theo dõi tại Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y theo đúng quy trình đã được hội đồng đạo đức của Bộ Y tế phê duyệt trước đó.

Sau 3 ngày, các tình nguyện viên sẽ trở về nhà, tự ghi nhật ký diễn biến sức khỏe, được các chuyên gia nghiên cứu theo dõi hằng ngày. Các tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi tiếp theo sau 28 ngày kể từ mũi đầu.

Trước đó, vào sáng 17/12, 3 tình nguyện viên gồm 2 nam, 1 nữ nằm trong độ tuổi từ 20-25 tuổi đã được tiêm vaccine Covid-19 với liều 25 mcg. Họ là những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm. Cả 3 tình nguyện viên này đều đã được khám bệnh, xét nghiệm, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Sức khỏe 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vaccine COVID-19 hiện ra sao? - Ảnh 1.

Mũi tiêm thử vaccine được thực hiện chặt chẽ

Theo thống kê, tính từ 10/12 đến 16/12, có khoảng 200 tình nguyện viên đăng ký được thử nghiệm vaccine. Học viện Quân y đã chọn ra khoảng 60 người trong độ tuổi từ 18 - 50, đạt các yêu cầu về sức khỏe để tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax.

60 tình nguyện viên trên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết: Qua 3 kênh đăng ký tình nguyện thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19, đến ngày 17/12 có khoảng hơn 200 người đã đăng ký, sẽ trải qua một quá trình sàng lọc.

3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam là 3 người ngẫu nhiên được chọn sau quá trình sàng lọc theo đúng quy trình, thuộc độ tuổi từ 18 - 50, sau khi được khám, thực hiện các xét nghiệm đầy đủ đã được chọn.

"Sau khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được nghỉ ngơi tại phòng theo dõi trong vòng 72 giờ. Sau đó, họ về địa phương, nhóm nghiên cứu sẽ kết nối với y tế xã phường tại nơi cư trú để tiếp tục theo dõi trong các ngày tiếp theo"- ông Quang cho biết.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›