Sức nóng nghị trường và hiện thực đời sống

19:03 - 11/11/2020

(Dân sinh) - Là phiên chất vấn cuối cùng của Quốc hội khóa XI, nên phiên chất vấn vừa qua mang tính tổng hợp nhiều nội dung, lĩnh vực.

Trong 2,5 ngày, có tới 122 lượt đại biểu chất vấn, 41 lượt đại biểu tranh luận; 3 phó thủ tướng và 15 bộ trưởng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình. Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cũng đã trả lời chất vấn trực tiếp đại biểu Quốc hội.

Sức nóng nghị trường và hiện thực đời sống - Ảnh 1.

Nữ đại biểu Quốc hội (Gia Lai) và những lời phát biểu làm "nóng" nghị trường

Hầu hết các vấn đề "nóng", cấp bách của đời sống, đều được đặt lên bàn nghị sự một cách thẳng thắn: Thiên tai, rừng, thủy điện, môi trường, vụ xử lý ở Trường đại học Tôn Đức Thắng... cho thấy các đại biểu đã luôn bám sát những diễn biến đời sống xã hội và thể hiện đúng chức trách của mình.Trong đó, có một số vấn đề được các đại biểu "đeo bám" suốt từ phiên thảo luận sang các phiên chất vấn, nhằm đi đến tận cùng của vấn đề. Đáp lại, nhiều Bộ trưởng, Trưởng ngành cũng đã cố gắng trình bày các vấn đề một cách khúc chiết, rõ ràng, với nhiều số liệu và lập luận thuyết phục, không né tránh – trong điều kiện thời gian khá hạn hẹp.

Đặc biệt, phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dư luận đánh giá cao, khi Thủ tướng đã đề cập đến hàng loạt vấn đề "nóng", như: Thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; về lựa chọn, sử dụng nhân tài; về "văn hóa từ chức"... Sự thẳng thắn, chân thành cùng tư duy thực tiễn phong phú, thái độ quyết liệt, không khoan nhượng của người đứng đầu Chính phủ đã tạo được niềm tin cho cộng đồng xã hội, rằng kinh tế - xã hội đất nước trong thời gian tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, mọi khó khăn đều sẽ vượt qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, phiên chất vấn đã có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Kết quả phiên chất vấn sẽ là cầu nối giữa 2 khóa Quốc hội XIV và XV, chuyển tải những nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát.

Mặc dù vậy, dư luận vẫn mong chờ phiên chất vấn có nhiều hơn những nội dung được đi đến tận cùng để làm bật ra những vấn đề cốt lõi nhất. Nhưng, dẫu sao, "sức nóng" từ nghị trường với trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề cấp bách của đời sống thể hiện qua 2,5 ngày chất vấn vừa qua cũng đã làm sáng hơn niềm hy vọng trong xã hội khi nhiều vấn đề quốc kế dân sinh đã được đề cập, nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó nhiều giải pháp mang tính khả thi cao.

Vấn đề còn lại là người dân mong chờ những quyết tâm, quyết sách, giải pháp được nêu ra nhanh chóng đi vào hiện thực đời sống…

KHÁNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›