Suối Yến – chùa Hương mùa hoa súng tím

18:02 - 04/01/2015

Suối Yến – chùa Hương mùa hoa súng nở đẹp như chốn bồng lai. Cảnh sắc sơn thuỷ hữu tình, mê hoặc lòng người tạo cho suối Yến vẻ đẹp lãng mạn riêng có.

Dòng Yến Vĩ mùa súng nở 

 Dòng Yến Vĩ (tên gọi khác của suối Yến) chỉ dài chừng 4 km, nhưng là đường thuỷ duy nhất để du khách đến với Hương Sơn – nơi có chùa Hương nổi tiếng với lễ hội dài nhất ở Việt Nam. 

Không gian suối Yến bốn mùa nở hoa níu chân du khách. Mùa Xuân hoa gạo (còn có tên gọi khác là pơ – lang hay mộc miên) nở đỏ rực trên những sườn núi, mùa Hạ sen nở thơm ngát, cuối Thu - đầu Đông sen tàn hoa súng lại nở nhuộm tím những buổi bình minh.

Nếu như mùa Xuân, suối Yến tấp nập thuyền bè chở du khách trẩy hội chùa Hương, thì mùa Thu và mùa Đông không gian suối Yến tĩnh lặng như tờ. Du khách có thể nghe rõ tiếng mái chèo của con đò khua nhẹ trong làn nước in màu mây trắng. 

Cuộc sống thường nhật của người dân bản địa giản dị mà thân thiện mang đến cho du khách ánh nhìn thiện cảm và sự thú vị về không gian tâm linh suối Yến – chùa Hương.

Đến để cảm nhận sự dịu dàng của dòng suối Yến mùa hoa súng tím; cảm nhận trời đất, mây núi giao hoà như một bức tranh thuỷ mặc đẹp đến nao lòng mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho không gian nơi đây. 

Bạt ngàn hoa súng nở trong khung cảnh trời đất, mây núi giao hoà 

Súng nở bên những hàng cây mùa thay lá

Cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc bảng lảng sương khói

Suối Yến mê hoặc du khách bởi khung cảnh nên thơ

Hoa súng khoe sắc đẹp nhất lúc bình minh và cụp lại khi nắng lên cao

Cuộc sống thường nhật của người dân bản địa bình yên

Súng nở sau mùa sen tàn 

Không gian đầm sen tĩnh lặng 

Thu còn vương vấn khi Đông sang

Suối Yến - chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km. Từ trung tâm Hà Nội bạn có thể đến đây bằng ô tô hoặc xe máy. Sau khi gửi xe tại bến Đục các bạn thuê đò giá khoảng 300 ngàn đồng một chuyến. Những cô gái chở đò đôi khi kiêm luôn hướng dẫn viên nhiệt tình, đồng thời cũng có thể là người mẫu cho các nghệ sỹ nhiếp ảnh. 

Bài và ảnh: Tiến Luyến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›