CHỦ NHẬT, NGÀY 11 THÁNG 06 NĂM 2023 12:43

Tạm đình chỉ công tác một phi công dương tính với ketamine

(Dân sinh) - Liên quan việc kiểm tra sức khỏe của một phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines nghi vấn dương tính với chất cấm ketamine, ông Đặng Anh Tuấn, người phát ngôn hãng Vietnam Airlines cho biết, theo đúng quy định, phi công D đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết luận chính thức.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng cũng đã có báo cáo ban đầu với Cục Hàng không Việt Nam và sẽ cập nhật kết quả chính thức với Cục theo đúng quy định. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xét nghiệm, đánh giá, phân tích bằng các phương pháp khác nhau để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Nhấn mạnh việc kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất, theo ông Đặng Anh Tuấn, mục đích của việc kiểm tra này nhằm giám sát tuân thủ, bảo đảm sức khỏe tâm, sinh lý của phi công theo các quy định hiện hành của ngành hàng không và hãng.

Ông Tuấn cũng nhận định sơ bộ, việc một số trang mạng đưa ra một phần báo cáo chuyên môn của bộ phận Y tế của Đoàn bay 919 với mẫu xét nghiệm ban đầu của một phi công tên D chỉ là kết quả nghi ngờ liên quan thành phần chất cấm sử dụng.

“Công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất, vì thế, Vietnam Airlines luôn chủ động kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này. Mọi sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định”, ông Đặng Anh Tuấn khẳng định.

 

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một văn bản của trạm y tế đoàn bay 919 ngày 27/4, báo cáo về việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công P.H.D. 1.

Theo nội dung văn bản, ngày 25/4, trạm y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe phi công P.H.D. 1, đội bay A321 trước chuyến bay nhưng phi công D. 1 từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Cùng ngày, trạm y tế đã phối hợp với đội bay A321 đưa phi công D. 1 đến văn phòng Medlatec 141 Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội) để lấy xét nghiệm chất gây nghiện chuyên sâu cho phi công này. Tại đây, trạm y tế cũng thực hiện test nhanh chất gây nghiện qua nước tiểu, kết quả mẫu nước tiểu của phi công này dương tính với chất ketamine.

Ngày 26/4, BV Medlatec trả kết quả xét nghiệm làm theo phương pháp sắc ký - quang phổ khối của phi công D. 1 cho thấy có tìm thấy ketamine.

Phi công D. 1 có đưa đến 2 thuốc giảm đau đang uống (không có đơn của bác sĩ). Tuy nhiên, hoạt chất trong thuốc giảm đau không có thành phần giống ketamine, trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng không tạo thành ketamine.

Ketamine nằm trong nhóm thuốc thuộc loại III và được cấp phép dùng trong các cơ sở y tế và bệnh viện như một chất gây mê. Tuy vậy, Ketamine vẫn là một dạng ma túy tổng hợp, vì có công dụng an thần và tạo ảo giác nên thường bị lạm dụng cho những lý do không chính đáng. Nếu tự ý dùng trong khoảng thời gian có thể dẫn đến tình trạng nghiện ngập và những biến chứng nguy hiểm.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh