THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 02:19

Tạm dừng tuyển chọn lao động EPS sang Hàn Quốc năm 2021 của 10 huyện/thành phố/thị xã

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng tuyển chọn lao động tham gia Chương trình EPS năm 2021 tại một số địa phương.

Trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại các địa phương cấp huyện năm 2021 được áp dụng như sau: quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên.

Sẽ có 10 địa phương cấp huyện bị tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS năm 2021. Ảnh minh họa

Sẽ có 10 địa phương cấp huyện bị tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS năm 2021. Ảnh minh họa

Theo đó, sẽ có 10 huyện/thành phố, thị xã buộc phải tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS năm 2021, gồm: huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa); huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Nam Đàn (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Tiền Hải (Thái Bình), huyện Bố Trạch (Quảng Bình).  

Việc tạm dừng tuyển chọn lao động này không áp dụng đối với ba đối tượng sau: Người lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp; Người lao động đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn; Người lao động từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng hạn hợp đồng và lao động đang cư trú bất hợp pháp về nước. Việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại các địa phương trong năm 2022 sẽ căn cứ vào tỷ lệ và số lượng lao động của địa phương cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2021.

Được biết, để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như để phù hợp với chính sách “Sống chung với Covid-19, từng bước hồi phục cuộc sống bình thường”, Chính phủ Hàn Quốc mới áp dụng các chính sách nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11/2021.

Cụ thể, dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hằng ngày, hằng tuần (Số lượng được phép nhập cảnh trước đây ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần).

Cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong nước như đã tiêm vaccine phòng Covid-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính…

Trước đó, theo kế hoạch đã được thống nhất giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2021 cho người lao động mới có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 12/2021 và đẩu tháng 1/2022.

Hiện người lao động có nguyện vọng đã đăng ký thi tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương từ ngày 8/11/2021.

AN NHIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh