CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 10:56

Tạm hoãn phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Do vắng mặt nhiều bị hại, sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ của người nghèo.

Báo Tiền Phong đưa tin, sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm ông Trần Đức Trung (61 tuổi) cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới cùng 4 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Trần Đức Trung

Bị cáo Trần Đức Trung

Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục, thư ký tòa thông báo có khá nhiều bị hại vắng mặt; riêng bị cáo Trần Đức Trung đề nghị được thay đổi thẩm phán xét xử.

Sau 30 phút hội ý, HĐXX cho rằng nhiều bị hại vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng nên quyết định tạm hoãn phiên, đến ngày 2/8 sẽ mở lại. Còn lý do xin thay đổi thẩm phán của bị cáo Trung không được chấp nhận yêu cầu.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, phiên xử hôm nay có hàng chục bị hại đều là người trung niên hoặc người đã cao tuổi từ khắp các tỉnh như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội...tham dự. Họ đồng tình với các quyết định của HĐXX, có nhiều ý kiến phản bác lại khi nghe Trần Đức Trung đứng trên bục khai báo phát biểu đề nghị của cá nhân bị cáo.

Thông tin trên báo Lao Động Thủ Đô,  đây là nhóm bị cáo lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước.

Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu. Vụ án từng được đưa ra xét xử vào tháng 11/2019, song Toà đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ vụ án, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập, do Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên; Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc.

Trong khi Trung tâm chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động, không có gì phát sinh doanh thu nhưng từ tháng 4/2015, Trần Đức Trung cùng các đối tượng Lê Thị Hằng, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc, lấy danh nghĩa Trung tâm tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Để tạo niềm tin, các đối tượng tổ chức tuyên truyền, hội thảo thu hút người tham gia. Lê Thị Hằng cùng Trần Đức Trung soạn thảo các bức tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ Trung tâm và chương trình “Trái tim Việt Nam”, giao cho Hằng đi xin chữ ký ủng hộ của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền.

Cáo buộc cho rằng, các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm; tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, nguồn tiền để chi trả hầu hết là “lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước”, một số rất ít là tiền ủng hộ của nhà hảo tâm.

Cụ thể, năm 2015, các bị cáo Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Bùi Thị Oanh được giao điều hành Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép. Sau đó, Trung và Hằng sáp nhập câu lạc bộ trên vào trung tâm.

Bị cáo Lực được phân công khai thác, thu hút các hội viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng. Đến tháng 4/2015, câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả, nên bị cáo Trung ký văn bản hủy bỏ Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu và triển khai chương trình Trái tim Việt Nam.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cáo buộc, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, tiền được chuyển về văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội).

Ban đầu, các bị cáo thu về 148 tỷ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỷ đồng tại văn phòng Trường Chinh. Sau đó, họ lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người trước.

Thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của 1.008 bị hại. Trong đó, Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo.

Tuy nhiên, các bị cáo tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần quốc tế NewStar tổ chức chương trình Liên kết ba miền hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình “Liên kết ba miền”, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Sau đó, Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh