CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 03:55

Tấm huy chương Olympic muộn màng

Thay vì bước lên bục chiến thắng tại London từ 9 năm trước, cựu lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn chỉ được nhận tấm Huy chương Đồng (HCĐ) Olympic 2012 tại lễ xuất quân đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 tối 13/7/2021.

Báo Người Lao động thông tin, từng chờ đợi, hy vọng rồi tuyệt vọng bởi mọi việc ngỡ đã đi vào quên lãng thì một ngày tháng 12/2020, người quản lý một phòng gym tại Hà Nội Trần Lê Quốc Toàn bất ngờ được thông báo sẽ được nhận lại tấm HCĐ Thế vận hội mà lẽ ra anh phải được trao ngay tại London từ mùa hè năm 2012. Thành tích và cả tấm huy chương nhuốm màu thời gian của cựu lực sĩ cử tạ quê Đà Nẵng này khiến buổi lễ xuất quân của đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2020 như chùng xuống vì xúc động.

Tại Thế vận hội London 2012, Trần Lê Quốc Toàn tranh tài ở hạng 56kg và chỉ giành hạng 4 chung cuộc với thành tích tổng cử 284kg, xếp sau các lực sĩ: Om Yun-chol (CHDCND Triều Tiên, 293 kg), Wu Jing-biao (Trung Quốc, 289 kg) và Valentin Hristov (Azerbaijan, 286 kg). 

Thành tích này không tệ nhưng với Quốc Toàn, đó là một thất bại. Trước đó vài tháng, thành tích của Valentin Hristov còn kém Toàn đến 20kg, vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, VĐV quốc gia Trung Á này đã đánh bại Toàn để giành HCĐ. Giới chuyên môn hiểu rõ hơn ai hết sự thăng tiến dữ dội như thế chỉ có thể từ sự tiếp tay của doping.

Tấm huy chương Olympic muộn màng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao huy chương Olympic 2012 cho cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Đoàn Thể thao Việt Nam trắng tay tại kỳ đại hội này và với việc không thể hoàn thành chỉ tiêu thành tích, sự nghiệp của Quốc Toàn đã rẽ theo một hướng khác. Thay vì được nhận thưởng lớn, được đầu tư trọng điểm để hướng tới thành tích cao hơn trên khắp các đấu trường, lực sĩ quê Đà Nẵng lặng lẽ thi đấu nốt vài năm trước khi giải nghệ.

Liên quan đến tấm huy chương Olympic muộn màng của lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn, báo Tổ quốc cho hay, sau tấm HCB của đô cử Hoàng Anh Tuấn giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008, đây là tấm HC thứ 2 mà đội tuyển cử tạ Việt Nam có được tại đấu trường danh giá này. Tấm huy chương tại đấu trường khốc liệt nhất 9 năm trước giờ vẫn vô cùng quý giá, sẽ tiếp sức cho Đoàn TTVN thêm tự tin, quyết tâm giành huy chương trong những ngày sắp tới.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường vinh dự nhận Kỷ lục thế giới

Nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường vinh dự nhận Kỷ lục thế giới

Vừa qua, cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Nhà nước tham gia hành trình 6 ngày 5 đêm, nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường đã chính thức được tôn vinh danh hiệu Kỷ lục gia thế giới tại...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh