Tấm lòng nghĩa tình từ Đắk Lắk hướng về tâm dịch

07:18 - 28/07/2021
Tấm lòng nghĩa tình từ Đắk Lắk hướng về tâm dịch

(Dân sinh) - Những ngày qua, hàng trăm tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm trên các chuyến xe từ tỉnh Đắk Lắk hướng về các tỉnh ảnh hưởng dịch Covid-19. Sau thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại các tỉnh: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên…

Người dân Đắk Lắk đồng lòng chung tay, tham gia các nhóm ủng hộ, quyên góp, bốc vác rau, củ, quả, nhu yếu phẩm tập kết tại sân của tỉnh Đoàn, vì trụ sở Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh chật, cổng thấp xe tải lớn không qua được. Các tấm lòng vàng liên tục tài trợ nguồn tiền mua rau, xe vận tải, lo cơm nước cho các đội thu hoạch, phân loại, phục vụ suốt ngày. Các nhà vườn từ thành phố cho đến các huyện xa xôi ai có gì cho nấy, chở đến bằng đủ các loại xe. Nào rau, hành, bơ, bí đỏ, bí xanh, củ cải, khổ qua, nấm, cà, chanh, chuối, trứng,... Từ những chuyến xe 5-7 tấn ban đầu, giờ đến xe 10 tấn, 20 tấn.

Tấm lòng nghĩa tình từ Đắk Lắk hướng về tâm dịch - Ảnh 1.

Thu hoạch rau chuyển vào TP.HCM

Hơn 300 tấn rau củ quả và còn tiếp tục được huy động qua kênh Ủy ban Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh đã xuôi về đồng bằng, trao tặng các tỉnh bạn đang có nhiều khu dân cư bị phong tỏa để chống dịch Covid 19 như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên. Theo sự chỉ đạo từ Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở giao thông vận tải lo điều xe tài trợ chở hàng hỗ trợ các tỉnh bạn. Mọi việc thông suốt, thuận lợi nhờ những chuyến xe của vận tải Hồng Anh, Công ty vận tải An Phước của Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phạm Đông Thanh ngoài ra còn nhiều nhà xe cống hiến thầm lặng, các bác tài chở rau Đắk Lắk hỗ trợ TP.Hồ CHí Minh mặc đồ phòng dịch kín mít suốt chặng đường hơn 700km cả đi lẫn về. Trước khi xe xuất bến, đôi bên giao-nhận đã thống nhất chuẩn bị sẵn lực lượng bốc vác, trung chuyển… Được biết, ngoài tặng biếu còn có số rau củ được các đơn vị thiện nguyện mua để hỗ trợ bà con nông dân địa phương và chuyển xuống thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn miễn phí. Không chỉ thu gom, nhiều tình nguyện viên còn xuống vườn rau thu hoạch phụ bà con.

Bác sĩ Nay Phila Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk thông báo: "Để chia sẻ khó khăn của anh em lái xe liên tỉnh, Sở y tế cho phép trung tâm y tế thành phố làm test nhanh kháng nguyên, cấp giấy tạm thời xác nhận Âm tính cho lái xe, với yêu cầu khi đến mang theo giấy chứng minh hay căn cước công dân và bằng lái xe hạng C hợp lệ để được làm miễn Phí với 100 mẫu trên ngày. Khi đến thực hiện nghiêm 5k. Sở Y tế tạo điều kiện thuận lợi test covid nhanh cho các tài xế."

Tấm lòng nghĩa tình từ Đắk Lắk hướng về tâm dịch - Ảnh 2.

Nơi tập kết rau củ quả

Tại TP Buôn Ma Thuột, quy tụ 18 thành viên nòng cốt thuộc Ban từ thiện tổ đình chùa Sắc tứ Khải Đoan, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk, Hội chữ thập đỏ Buôn Ma Thuột, Hội chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Victory, team "Rau 47 yêu thương", cùng các nhà hảo tâm…. Trong đó vai trò nòng cốt là 4 anh chị em gia đình chị trưởng nhóm nickname "Tươi Tống".

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, với tình thần tương thân tương ái, gửi gắm tình cảm, tấm lòng của Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ tỉnh Đắk Lắk đến đồng bào, cán bộ, chiến sỹ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương... với mong muốn mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh để ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, anh Nguyễn Tài Nam suốt 20 năm qua phải chung sống với một căn bệnh hiểm nghèo, sau nhiều cuộc phẫu thuật thành người khiếm thính, nói không được, chân đi không vững, chỉ dùng điện thoại để nhắn tin kêu gọi, cũng vận động tài trợ được nhiều tấn gạo, huy động được cả trăm lao động tham gia cắt rau, nhổ củ, làm sạch, phân loại, đóng gói, chuyển hàng. Đồng thời nhắn gửi tỉnh bạn người dân Đắk Lắk mong muốn mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch Covid-19.

Trong dân, cũng sôi nổi các hoạt động tự phát "Thương người như thể thương thân". Với tinh thần cống hiến hết mình, nhiều nhóm thiện nguyện các huyện Ea Kao, Cư Mgar, Cư Kuin, Krông Pắk, Ea Kar, Krông Năng, nông trường Việt Đức, Hòa Phú, Hòa Khánh, Buôn Trấp v.v…đã nhiệt tình năng nổ, tích cực huy động rau xanh, củ, quả từ các mẹ, các chị người mấy cân cà pháo, túi rau, bao đu đủ, quả susu, bắp sú, diếp cá, rau ngót. Nguồn rau củ quả dồi dào từ xã phường liên tục đổ về, nên mọi việc thông suốt, thuận lợi. Còn các anh chạy xe máy cày đưa đến những thùng Thanh Long vừa chín và bao quả bơ cây nhà lá vườn gửi tặng các tỉnh bạn.

Tấm lòng nghĩa tình từ Đắk Lắk hướng về tâm dịch - Ảnh 3.

Củ quả được đóng gói chuẩn bị chuyển vào TP. HCM

Nam sinh vừa thi tốt nghiệp trung học phổ thông– Hoàng Thiên Hải tích cực khuân hàng lên xe gạt mồ hôi hào hứng: Em thấy phụ việc khuân vác rau, củ, quả lên các đoàn xe thiện nguyện cũng như đang luyện gym, mà lại ý nghĩa hơn nhiều. Chuyến sau em sẽ rủ thêm nhiều bạn cùng tham gia.

Bà H'Kim Hoa Byă - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk ngày nào cũng túc trực từ sáng sớm chọn ra những mớ rau củ quả quá trình thu gom trong thời tiết mưa nắng thất thường bị dập nát xúc động chia sẻ: "Của cho không bằng cách cho. Ai cũng cảm nhận được có rất nhiều tình thương trong mỗi phần rau quả đã được đồng bào Đắk Lắk làm sạch, đóng gói rất cẩn thận để gửi đến những nơi cần nhất, giúp người dân các tỉnh bạn ấm lòng, cùng nỗ lực chống dịch giữa lúc khó khăn, hoạn nạn này", "Đến ngày 19/7/2021, riêng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối kết hợp các cơ quan, ban ngành toàn tỉnh đã vận động hơn 300 tấn các loại rau củ quả" - Bà H'Kim Hoa cho biết thêm.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›