THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 09:26

Tâm thư dịp khai giảng của Chủ tịch tỉnh xôn xao cộng đồng mạng

“Lâu lắm rồi, tôi mới xúc động khi đọc thư của một vị Chủ tịch tỉnh gửi ngành giáo dục đầu năm học mới. Thư khá ngắn gọn, giản dị và đầy cảm xúc" đó là một trong số rất nhiều nhận xét của cư dân mạng về bức tâm thư gửi học sinh dịp khai giảng đang gây xôn xao của vị Chủ tịch tỉnh Phú Yên.

 

Ngày 5/9, một số đơn vị truyền thông tại tỉnh Phú Yên đăng bức thư của Chủ tịch UBND tỉnh này là ông Phạm Đại Dương viết gửi thầy cô giáo, học sinh tỉnh Phú Yên nhân ngày khai giảng năm học 2018 - 2019. Lập tức, cộng đồng mạng đã chia sẻ mạnh mẽ, với nhiều ý kiến tỏ ra hết sức thú vị, tâm đắc.

Bên cạnh động viên việc học hành, nhiều người tỏ ra phấn khích khi bức thư của vị Chủ tịch viết cho học sinh về tình yêu thiên nhiên: “Vun đắp cái đẹp của tâm hồn cũng là việc cần làm của mỗi học sinh. Hãy yêu thiên nhiên, tiếp xúc và ứng xử tử tế với thiên nhiên, các em sẽ thấy mình đẹp hơn, bình an hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn. Yêu thiên nhiên không chỉ bằng sự thụ hưởng mà phải bảo vệ thiên nhiên, các em hãy giữ gìn cẩn thận môi trường sống của quê hương mình” (trích thư). 

 

 Ông Phạm Đại Dương trò chuyện với học sinh về việc đọc sách. Ảnh: CTV  

 

“Ban đầu, tôi cũng không để ý lắm, vì nghĩ dạng thư này “năm nào cũng như năm nào”. Thế nhưng tôi đã bị bị cuốn hút vì cảm xúc của người viết và lời lẽ hết sức sâu lắng, cụ thể. Không “đao to, búa lớn”, vị Chủ tịch tỉnh khá trẻ tuổi này đã gởi gắm sự tôn trọng người thầy và chia sẻ với học sinh như một người anh đi trước”, ông Trần Văn Hanh viết trên trang cá nhân.

“Bức thư hay và nhiều cảm xúc”, bạn đọc Huy Tùng bình luận.

“Rất khác, ít mang tính hình thức, hành chính”, một người tên là Lê Văn Dũng viết.

Một cô giáo dạy văn nhận xét vui: “Trích dẫn thơ rất mượt, là "thả thính" mấy cô giáo dạy văn nha!" khi thấy bức thư có trích thơ mấy câu thơ: "Bờ cát dài phẳng lặng/soi ánh nắng pha lê" (“Biển”, Xuân Diệu), “Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ/Tim run run trăm tình cảm rụt rè/Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe/Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp” (“Tựu trường”, Huy Cận)…

Trong thư trên, ông Dương cũng nhấn mạnh: “Một người có tâm hồn đẹp là người phải có lòng biết ơn. Các em biết ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng, biết ơn thầy cô đã dạy dỗ để bản thân mình trưởng thành về thể chất, tri thức và nhân cách. Lòng biết ơn đó được thể hiện ở kết quả học tập, rèn luyện đạo đức của mỗi người”.

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Phạm Đại Dương cho rằng, ông rất muốn ngành giáo dục tăng cường truyền đạt, giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh. Bản thân ông khi về công tác tại Phú Yên đã đưa hai con về học tại tỉnh này. Ông Dương lý giải: “Tôi muốn giáo dục con mình tính tự lập, tình yêu thiên nhiên, đất nước. Con trẻ mà cha mẹ cứ “bao cấp” quanh quẩn mãi ở phố phường, không phải là điều tốt”.   

Dân Việt xin đăng toàn văn bức thư dịp khai giảng đang gây xôn xao cộng đồng mạng của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương:

"Thư gửi thầy cô giáo, học sinh tỉnh Phú Yên ngày khai giảng năm học 2018 - 2019

Tuy Hòa, ngày 5 tháng 9 năm 2018

Thưa thầy cô và các em học sinh,

Hôm nay là ngày khai trường, một ngày có ý nghĩa của học sinh trong cả nước, tôi xin được chúc mừng ngày hội lớn của các em.

Xin trân trọng chúc thầy cô một năm học mới nhiều niềm vui, gặt hái được nhiều thành công và hạnh phúc trong nghề nghiệp. Ngành giáo dục tỉnh nhà có được những thành tựu như hôm nay là nhờ vào sự đóng góp rất lớn của các thầy cô, nhất là những người thầm lặng hy sinh, gieo con chữ ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Người thầy là linh hồn của ngành giáo dục, chính tâm huyết, trí tuệ của thầy cô đã ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ học sinh, tôi xin được gửi đến thầy cô lời cảm ơn chân thành nhất của lòng mình.

Nhân đây thầy cô cho phép tôi có đôi lời cùng các em học sinh.

Các em học sinh thân mến,

Các em được gặp lại thầy cô, bạn bè sau một mùa hạ chia xa. Các em trở lại với bảng đen phấn trắng, với mái ngói hàng cây thân thương, với sân trường và bóng nắng học đường, và với ánh mắt từ hòa của thầy cô. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến, là tình cảm đẹp đẽ, sẽ ghi dấu trong tim các em mãi mãi về sau.

Năm học 2017 - 2018, các em đã học tập tốt, tỉ lệ học sinh giỏi tăng so với năm học trước, nhiều em rất xuất sắc. Thật tự hào khi Phú Yên có 2 học sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic Toán và Hóa Quốc tế năm 2018; 1 học sinh đạt huy chương vàng kỳ thi Toán học không biên giới, xếp vào top 8 học sinh có thành tích cao nhất Việt Nam. Và tôi có niềm tin rằng, năm học mới, các em sẽ học tập say mê hơn, dưới sự dìu dắt của thầy cô, các em sẽ bay cao, bay xa hơn, chinh phục các chân trời khoa học.

Tương lai của các em, của gia đình các em, của quê hương và của đất nước này sẽ thay đổi vì chúng ta có một thế hệ học sinh học giỏi. Rồi các em sẽ tiếp tục học tập và nghiên cứu để trở thành lực lượng trí thức trẻ nắm vững khoa học công nghệ, có đẳng cấp và phẩm giá, có đạo đức và nhân cách cao để phụng sự quốc gia.

Ngoài học tập thật tốt, các em còn rèn luyện thể chất để trở thành những công dân phát triển toàn diện, có sức khỏe để lao động, sáng tạo, đóng góp hữu ích cho đất nước.

Vun đắp cái đẹp của tâm hồn cũng là việc cần làm của mỗi học sinh. Hãy yêu thiên nhiên, tiếp xúc và ứng xử tử tế với thiên nhiên, các em sẽ thấy mình đẹp hơn, bình an hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn. Yêu thiên nhiên không chỉ bằng sự thụ hưởng mà phải bảo vệ thiên nhiên, các em hãy giữ gìn cẩn thận môi trường sống của quê hương mình.

Phú Yên của chúng ta rất đẹp phải không các em, có biển xanh với “bờ cát dài phẳng lặng, soi ánh nắng pha lê” (Xuân Diệu), có những ngọn núi chiều chiều in cánh nhạn, có đầm Ô Loan mênh mông tầm mắt, có những cánh đồng vàng ươm thơm hương lúa. Chúng ta sẽ cùng nhau chăm sóc từng cành cây, từng bông hoa, từng con phố, từng làng quê các em nhé.

" Vun đắp cái đẹp của tâm hồn cũng là việc cần làm của mỗi học sinh. Hãy yêu thiên nhiên, tiếp xúc và ứng xử tử tế với thiên nhiên, các em sẽ thấy mình đẹp hơn, bình an hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Yêu thiên nhiên không chỉ bằng sự thụ hưởng mà phải bảo vệ thiên nhiên, các em hãy giữ gìn cẩn thận môi trường sống của quê hương mình" 

Nhưng trước hết, các em hãy làm cho ngôi trường thân yêu của mình sạch đẹp, dễ thương, đồng điệu với thiên nhiên.

Thiên nhiên là tài sản của quê hương nhưng cũng là giá trị không biên giới, cho nên bảo vệ môi trường không chỉ cho quê hương đất nước mà còn cho nhân loại.

Một người có tâm hồn đẹp là người phải có lòng biết ơn. Các em biết ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng, biết ơn thầy cô đã dạy dỗ để bản thân mình trưởng thành về thể chất, tri thức và nhân cách. Lòng biết ơn đó được thể hiện ở kết quả học tập, rèn luyện đạo đức của mỗi người.

Ngày khai trường, trước niềm vui, sự hồn nhiên, trong trẻo của các em, tôi như sống lại cảm xúc thời áo trắng, xin trích mấy câu thơ trong bài “Tựu trường” của thi sĩ Huy Cận để chia sẻ tình cảm của mình cùng các em - tôi như một cậu học trò của ba mươi năm trước.

“Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ

Tim run run trăm tình cảm rụt rè

Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe

Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp”.

Thân ái chào thầy cô và các em!

Phạm Đại Dương 
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên
(Theo Cổng thông tin điện tử Phú Yên)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh