THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 08:19

Tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho trẻ em

(Dân sinh) - Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho trẻ em.

Bảo đảm điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, an toàn cho trẻ em

Công văn nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Số người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tăng cao tại nhiều địa phương, trong đó có nhiều trẻ em bị nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm phải điều trị, cách ly y tế tại cơ sở tập trung, tại nhà. Một số trẻ em phải điều trị nhiễm COVID-19, đi cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà mà không có cha, mẹ, người thân thích chăm sóc. Nhiều gia đình gặp khó khăn tại vùng dịch đã tự phát di chuyển về quê hương mang theo trẻ em dẫn đến dinh dưỡng các em không được chăm sóc đầy đủ, thiếu đồ ăn, thiếu an tòan khi đi chuyển trên đường. Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm bệnh, trẻ em còn có nguy cơ cao sang chấn, khủng hoảng tâm lý, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày do phải thực hiện giãn cách xã hội, học trực tuyến dài ngày.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Tặng quà hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng COVID-19.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về trẻ em và điều phối việc thực hiện quyền trẻ em, Cục Trẻ em đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tham mưu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, thành phố và chủ trì phố hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dụng, công việc.

Đó là thực hiện kịp thời, hiệu quả Công điện số 06/CĐ/BLĐTBXH ngày 1/6/2021 cua Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em trong mùa hè: Công văn số 275/LĐTBXH-TE ngày 4/2/2021 cua Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ em và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch.

Cùng với đó, bảo đảm điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, an toàn, bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em, tăng cường các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19, xây dựng các phương án ứng phó cụ thể khi có trường hợp F0, F1 tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở chăm sóc trẻ em tập trung công lập, ngoài công lập và khi các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là F0, F1. Phối hợp với ngành y tế bảo đảm ưu tên chăm sóc, điều trị các trường hợp trẻ em bị nhiễm COVID-19 tựa các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 theo quy định tại Điều 14 Luật trẻ em.

Triển khai nhanh nhất các chính sách hỗ trợ trẻ em bị nhiễm COVID-19

Ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ quản lý, người chăm sóc trẻ em của các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở chăm sóc trẻ em tập trung công lập và ngoài công lập, người làm việc tại các cơ sở cung cấp dịch vụ giáo dục, bảo vệ trẻ em. Phối hợp với ngành y số tham mưu với UBND tỉnh xây đựng phương án tổ chức việc tiêm vaccine cho các đối tượng trẻ em địa phương khi Việt Nam triển khai tiêm vaccine  phòng COVID-19 cho trẻ em.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho trẻ em - Ảnh 2.

Chăm sóc trẻ em trong các khu cách ly tập trung.

Triển khai nhanh nhất với thủ tục đơn giản nhất các chính sách hỗ trợ người mang thai, người nuôi con dưới 6 tuổi, trẻ em bị nhiễm COVID-19, trẻ em phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà được quy định tại Nghị quyết số 68/NQCP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cục Trẻ em yêu cầu tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn cho cha, mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ em, người cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, người hoạt động tình nguyện, từ thiện xã hội và trẻ em về chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm thần. Bảo vệ trẻ em, phòng ngừa xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống, tai nạn, thương tích trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng khi trẻ em phải cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, tại cộng đồng và thực hiện giãn cách xã hội. Sử dụng các nội dung sản phẩm truyền thông mẫu đã được Cục Trẻ em phối hợp với UNICEF và các tổ chức quốc tế xây dựng, phát hành.

Bảo đảm cho các trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không được chăm sóc bởi cha, mẹ, người thân được chăm sóc thay thế theo quy định của Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9//5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, Thông tư số 14/2020/TT BLĐTBXH ngày 28/1/2020 về hướng dẫn thực hiện các quy định về chăm sóc thay thế cho trẻ em.

Phối hợp với các ngành, chỉ đạo phòng ngừa, can thiệp, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xâm hại trẻ em đặc biệt trong thời gian cách ly y tế và thực hiện giãn cách xã hội. Thường xuyên thông tin, báo cáo Cục Trẻ em về tình hình trẻ em và các vấn đề về trẻ em tại địa phương trong đại dịch COVID-19 để có biện pháp giải quyết, tháo gỡ kịp thời theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý giải quyết, liên hệ Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được hướng dẫn và tư vấn các vấn đề về bảo vệ trẻ em.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh