THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:55

Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật tại Thừa Thiên Huế

Sáng 28/6, Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2024”;
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ được triển khai tại 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Dự án do Viện Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng (ACDC) thực hiện.

Dự án hướng đến tăng cường thực thi chính sách về khuyết tật, hỗ trợ, nâng cao vị thế và cơ hội cho NKT, trong đó tập trung vào đảm bảo điều kiện tiếp cận và chăm sóc sức khỏe. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án tập trung nâng cao năng lực cho các cơ quan/ tổ chức chuyên môn để hỗ trợ tốt hơn cho NKT; đồng thời thúc đẩy việc thực thi các chính sách hỗ trợ NKT tại địa phương. Thông qua các hoạt động của dự án, NKT và gia đình của họ sẽ có những kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe, sống độc lập, phòng tránh bạo lực giới để áp dụng vào cuộc sống nhằm giúp cho NKT tự tin hơn và độc lập hơn.

Theo ông Hồ Quang Minh - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế), thời gian vừa qua, các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố có hoạt động dự án đều có sự phối hợp, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai hoạt động thuộc phạm vi quản lý, đồng thời chỉ đạo phối hợp giám sát các hoạt động.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, dự án đã có hơn 570 lượt người được nâng cao nhận thức về vấn đề tiếp cận, vấn đề giới, sống độc lập, chăm sóc sức khỏe cho NKT, hòa nhập khuyết tật, công tác xã hội, tiếp cận vật lý,…Tiếng nói của NKT trong việc thực thi các chính sách về người khuyết tật tại địa phương thông qua các hoạt động giám sát của dự án đã được nâng cao. Tính đến hết tháng 6/2022, HộiNKT cấp huyện đã tổ chức thu thập được hơn 250 phiếu nhu cầu tư vấn chính sách, pháp luật củaNKT địa phương. Các phiếu đã tư vấn đã được ACDC  kịp thời tư vấn miễn phí thông qua điện thoại, email, chuyển phát qua bưu điện,…

Hỗ trợ người khuyết tật tại Thừa Thừa Thiên Huế

Hỗ trợ người khuyết tật tại Thừa Thừa Thiên Huế

Đặc biệt, dự án đã tiến hành khảo sát triển khai mô hình xe buýt và nhà chờ xe buýt tiếp cận cho NKT. Các bên liên quan thống nhất sẽ triển khai thí điểm mô hình xe buýt tiếp cận trên ít nhất 10 xe; đồng thời dự kiến hỗ trợ cải tạo tiếp cận 5 nhà chờ thuộc tuyến xe buýt Bến xe phía Nam TP Huế - huyện Phong Điền. Trong gia đoạn trước đó (2018 - 2021), dự án đã xây dựng thí điểm thành công mô hình nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Đây là một điểm sáng đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho NKT.

Ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2024” là sự tiếp nối của 2 giai đoạn trước đó (2015 - 2018 và 2018 - 2021). Dự án là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, đã góp phần vào công tác trợ giúp NKT, đồng thời cùng với nhiều chương trình, hoạt động khác góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian tới, ông Dần đề nghị Ban Điều phối dự án, các Sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ đễ dự án được triển khai hiệu quả, hỗ trợ thiết thực cho NKT trên địa bàn. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh