THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 11:15

Tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2023

Để mùa lễ hội 2023 diễn ra an toàn, lành mạnh, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương (Bộ VH-TT&DL) đã ký công văn số 1240/VHCS-NSVH gửi Sở VHTTDL; Sở VHTT… các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão.
Cục Văn hóa cơ sở chỉ đạo tăng cường các biện pháp ngăn chặn tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính...

Cục Văn hóa cơ sở chỉ đạo tăng cường các biện pháp ngăn chặn tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính...

Theo nội dung công văn, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị sở văn hóa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường; Công an; UBND các huyện, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng và đề nghị MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên chủ động, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền các quy định của Đảng và Nhà nước về lễ hội, về giá trị lịch sử- văn hóa di tích và lễ hội; hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, mừng Xuân Quý Mão 2023 và các ngày kỷ niệm... thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Bên cạnh đó, việc tổ chức bắn pháo hoa nổ chào mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước, theo đúng quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

"Chỉ đạo BTC lễ hội bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính; triển khai hiệu quả việc xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội; kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch… diễn ra trong lễ hội", công văn nhấn mạnh.

Xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội, có phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trong lễ hội. Tường hợp xảy ra ẩu đả, mất an ninh trật tự, phải yêu cầu dừng tổ chức, chỉ được tiếp tục khi ổn định trật tự. Tổ chức các phương án về trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới cho nhân dân và du khách.

Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu các sở văn hóa tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch vào thời điểm lễ hội và dịp Tết Nguyên đán. Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử di tích, lễ hội; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nét đẹp văn hóa và ý nghĩa biểu trưng của các thực hành lễ hội đến cộng đồng và công chúng; kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; phát hiện xử lý kịp thời và có biện pháp chấn chỉnh những trường hợp vi phạm.a

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thành phố Cà phê – nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

Thành phố Cà phê – nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

Thành phố Cà phê, Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tổ chức hai chương trình hoà nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi” và giới thiệu thưởng lãm bộ sưu...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh