Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học

06:33 - 08/06/2019

Ngày 7/6/2019, Hội đồng Anh phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH quốc gia TPHCM tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác hiệu quả doanh nghiệp và đại học - Chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam và Vương quốc Anh”.

 

Các đại bểu dự hội thảo.


Hội thảo tập trung vào một trong bốn lĩnh vực ưu tiên của luật giáo dục đại học sửa đổi Kết nối trường đại học và doanh nghiệp Báo cáo Nghiên cứu của Hội đồng Anh: Cơ hội, Mô hình và Phương pháp tiếp cận phát triển Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh và các nước khu vực Đông Á về phát triển sâu rộng các hợp tác đối tác giữa đại học và doanh nghiệp giới thiệu ba nội dung chính trong mối quan hệ của đại học – doanh nghiệp (U-I), bao gồm: Tổng quan về bối cảnh, sự phát triển và vị thế của Vương quốc Anh và Đông Á trong lĩnh vực hợp tác doanh nghiệp – đại học; giới thiệu nghiên cứu đánh giá theo từng quốc gia về tiềm năng phát triển quan hệ đối tác và việc giới thiệu các mô hình hợp tác, những lựa chọn tiềm năng để hỗ trợ phát triển hợp tác giữa các trường đại học thuộc Vương quốc Anh và Đông Nam Á.

Trình bày báo cáo tại hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, giáo dục đại học quốc tế tại Việt Nam vẫn đang duy trì tốt các hợp tác với Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục và phát triển các chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam, qua đó tạo nền tảng cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp. Về mặt chính sách, Việt Nam cho thấy là một quốc gia rất kiên định với mong muốn phát triển một chính sách đổi mới trong tương lai, tuy nhiên vẫn còn những mặt cần phải có sự phối hợp thực hiện. Việt Nam vẫn đang trong quá trình tiếp tục thúc đẩy phát triển các chính sách hỗ trợ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.

 

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam.

 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, những thách thức mang tính hệ thống mà Việt Nam đang phải đối mặt không chỉ là những thách thức dễ dàng giải quyết được chỉ với công nghệ. Tập trung cải thiện về chất lượng giảng dạy cũng như việc gia tăng tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp sẽ cần được giải quyết thông qua các chương trình trao đổi và giao lưu quốc tế cùng với sự hỗ trợ của mạng lưới đối tác trường đại học và doanh nghiệp.

Liên kết doanh nghiệp – đại học dựa trên kết nối cung – cầu giữa thị trường lao động để khắc phục vấn đề hiện tại của vị trí giáo dục đại học trong nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, để khắc phục vấn đề sinh viên tốt nghiệp không thể tìm được việc làm, trong khi doanh nghiệp không thể tuyển dụng lao động ... Những mô hình thực tế của các trường đại học Vương quốc Anh như mô hình hợp tác ba bên chính phủ – trường đại học và doanh nghiệp của Đại học Salford, hay mô hình hợp tác đại học doanh nghiệp mang tầm thế giới của Đại học Cranfield đã giúp chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ việc xây dựng mạng lưới chuyên gia hỗ trợ giảng viên đại học tham gia chương trình hợp tác với doanh nghiệp. 

Một nội dung cũng được nhiều đại biểu quan tâm, đó là việc chuyển giao công nghệ và hợp tác với doanh nghiệp và đặc biệt việc làm thế nào để huy động doanh nghiệp tham gia vào xây dựng và phát triển các chương trình, cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp…

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường ĐHKHXHNV, ĐHQGTPHCM cho biết, đây là hội thảo có ý nghĩa trong giai đoạn các trường đại học đang cần tiếp tục tìm hiểu để thích nghi và phát triển, đáp ứng với nhu cầu của xã hội, học hỏi từ những ý tưởng mới và đảm bảo rằng các trường đại học luôn nắm bắt đúng nhu cầu và xu thế mà doanh nghiệp và thị trường lao động cần.

 

 PGS TS Nguyễn Thu Thủy phát biểu tại hội thảo.


Phát biểu tại hội thảo, PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Tôi tin rằng hội thảo là một trong những sáng kiến rất quan trọng của Hội đồng Anh, đóng góp cho các mục tiêu chiến lược của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học của hai quốc gia Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp tuyệt vời của Hội đồng Anh trong việc cải thiện môi trường giáo dục ở Việt Nam cũng như trên thế giới.”

Bà Donna McGowan cho biết: Hội đồng Anh luôn cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ GD&ĐT Việt Nam và các trường đại học nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác doanh nghiệp – đại học phát triển. Hợp tác với doanh nghiệp là một phần quan trọng trong ưu tiên của Hội đồng Anh tại Việt Nam nói riêng và của khu vực Đông Á nói chung, nhằm thúc đẩy sự đổi mới, sự chuyển đổi và dịch chuyển sang nền kinh tế lớn qua đó hỗ trợ những người trẻ tham gia vào nền kinh tế đó.

“Chúng tôi tự hào là đối tác chiến lược, tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam trong Chương trình cải cách giáo dục đại học bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của Vương quốc Anh trong bốn lĩnh vực ưu tiên được xác định trong luật giáo dục đại học sửa đổi: Lãnh đạo và Quản trị trường đại học; Chương trình liên kết đào tạo và Đảm bảo chất lượng; Kết nối trường đại học và doanh nghiệp; Nghiên cứu và Dịch chuyển”, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam khẳng định.

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›