CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 10:23

Tăng cường hợp tác về lao động và bình đẳng giới giữa Việt Nam và Australia

Chiều ngày 07/3/2023, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam về lĩnh vực hợp tác lao động, giáo dục nghề nghiệp và bình đẳng giới giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã gửi lời chúc mừng tới ông Andrew Goledzinowski trên cương vị mới là Đại sứ Australia tại Việt Nam; đồng thời cho biết, thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia nói chung và giữa Bộ LĐ-TB&XH với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nói riêng liên tục có các bước phát triển. Phía Australia đã có nhiều hợp tác, hỗ trợ và đóng góp cho Bộ trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, bình đẳng giới và lao động. Các hoạt động hợp tác, hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật đã được triển khai góp phần hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao năng lực, mở rộng thị trường lao động, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và Đại sứ Andrew Goledzinowski trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và Đại sứ Andrew Goledzinowski trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng thông báo khái quát một số kết quả nổi bật trong quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Australia.

Về bình đẳng giới, các chỉ tiêu thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ nữ Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đã tăng lên (chiếm khoảng 30% tổng số đại biểu); trên 46% các cơ quan trung ương có lãnh đạo là nữ. Thông qua hợp tác và hỗ trợ của phía Australia, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai một số dự án đạt được kết quả rất tốt góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách về bình đẳng giới nói chung và thúc đẩy trao quyền kinh tế, nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong quá trình ra quyết định và chấm dứt bạo lực đối nữ giới và trẻ em nói riêng, như: Dự án “Các can thiệp nhằm Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam trong bối cảnh Covid-19”; Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025; Hỗ trợ xây dựng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030...

Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Về giáo dục nghề nghiệp, hợp tác giữa hai nước rất tốt: Năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo của Australia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tập trung vào 4 nội dung lớn: Chính sách quản lý và kiểm định chất lượng dạy nghề; đội ngũ nhân sự và giáo trình; hợp tác trao đổi giữa các cơ sở GDNN giữa hai nước; giao lưu trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng giữa hai bên. Hai bên cũng đang duy trì các hoạt động hợp tác như liên kết đào tạo giữa các trường nghề của Việt Nam và Australia, đào tạo cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp và tổ chức hội thảo về giáo dục nghề nghiệp, trao đổi đoàn nghiên cứu chính sách, khảo sát cấp chuyên viên và trao đổi đoàn cấp cao, chuyển giao chương trình đào tạo từ Australia; trao đổi đoàn nghiên cứu chính sách, khảo sát cấp chuyên viên và trao đổi đoàn cấp cao, chuyển giao 12 chương trình đào tạo từ Australia;… Đến nay, đội ngũ giáo viên được đào tạo tại Australia, các chương trình, giáo trình được chuyển giao từ nước bạn đã góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam.

Về hợp tác lao động: Thỏa thuận Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia đã được ký kết và Chính phủ hai nước phê duyệt. Ngày 01/3/2017, Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia chính thức được khởi động. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19 nên chương trình này thời gian qua cũng còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tháng 3 năm 2022 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và thương mại Australia đã thay mặt Chính phủ hai nước ký Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp ở Australia. Tuy nhiên, do sự thay đổi trong chính quyền mới, phía Australia đã đề nghị chỉnh sửa lại một số nội dung của Bản ghi nhớ này cho phù hợp. Hiện, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã nhất trí với chủ trương sửa đổi Bản ghi nhớ đã ký năm 2022 và giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện các thủ tục để ký kết lại bản chỉnh sửa với phía Australia. Đến nay, Bản ghi nhớ đã cơ bản được chỉnh sửa lại và đang chờ ký kết chính thức giữa nước.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng Đại sứ Andrew Goledzinowski và các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng Đại sứ Andrew Goledzinowski và các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị, trong thời gian tới, Đại quán Australia sẽ tiếp tục là cầu nối, hỗ trợ thúc đẩy các dự án mà hai nước đã và đang hợp tác liên quan đến việc triển khai nhân rộng chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Australia; Đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hai nước; tiếp tục hỗ trợ đề án thí điểm thành lập Hội đồng kỹ năng ngành trong lĩnh vực Du lịch - Khách sạn, liên quan đến kinh phí và kỹ thuật triển khai đề án. Đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác về lao động kỳ nghỉ và lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Australia.

Trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Đại sứ Andrew John Lech Goledzinowski cho biết, Australia được đánh giá là một trong số các nước có nền đào tạo dạy nghề tốt nhất trên thế giới, chính vì thế trong lĩnh vực này sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho Việt Nam cũng như các bạn học viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Australia.

Thời gian qua, những người lao động Việt Nam sang Australia làm việc theo dạng VISA lao động kỳ nghỉ đã đóng góp chung vào sự phát triển của nền kinh tế Australia và tin tưởng rằng sau khi quay lại Việt Nam sẽ góp phần tích cực vào thị trường lao động tại nước nhà.

Đại sứ Andrew John Lech Goledzinowski khẳng định trên cương vị của mình, sẽ tiếp tục hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mình đã đúc kết được liên quan đến lĩnh vực phòng chống mua bán người và an sinh xã hội,… góp phần tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh