THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:45

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga về lao động

(Dân sinh) - Ngày 24/11/2021 tại Hà Nội (Việt Nam) và Matxcova (Liên bang Nga), Kỳ họp lần thứ 6 Tổ công tác lao động Việt - Nga về thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về lao động có thời hạn của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ LB Nga và công dân LB Nga trên lãnh thổ (ký ngày 27/10/2008) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Thiếu tướng Dimitriy Pavlovich Demidenko, Bộ Nội Vụ - LB Nga đồng chủ trì cuộc họp cùng với sự tham dự của đại diện các cơ quan liên quan của hai bên.  

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại Cuộc họp

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại Cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết: “Sau 2 năm kể từ Kỳ họp lần thứ 5 vào tháng 6/2019 tại LB Nga, chúng ta đã được chứng kiến nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa  Việt Nam - LB Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận do đại dịch Covid-19. Điều này được thể hiện thông qua chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin. Chúng tôi cho rằng hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Việt Nam - LB Nga về lao động trong nhiều năm qua”, Thứ trưởng Hồi nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và Matxcơva

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và Matxcơva

Tại cuộc họp, đôi bên đã đánh giá cao cơ chế họp định kỳ và luân phiên Tổ công tác, đồng thời khẳng định việc duy trì hiệu quả cơ chế này đã tạo ra một kênh hợp tác, trao đổi thông tin hiệu quả và kịp thời giữa hai cơ quan trực tiếp quản lý lao động ở cả hai nước cũng như các cơ quan có liên quan về quản lí lao động di cư để cùng nhau tìm ra các giải pháp, thúc đẩy hợp tác lao động và cùng tháo gỡ các khó khăn phát sinh trong quá trình hợp tác.

Tiếp nối thành công của 5 kỳ họp trước, tại kỳ họp lần thứ 6 này, hai bên đã: Rà soát tình hình thực hiện Biên bản Kỳ họp lần 5; thông tin cập nhật về luật pháp chính sách của hai bên về di cư và trao đổi về tình hình di cư lao động… đồng thời cập nhật thông tin của hai bên về dự thảo Hiệp định thu hút và tuyển dụng có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc có thời hạn trên lãnh thổ LB Nga.

Các nội dung trao đổi được diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và hiệu quả nhất để thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động giữa hai bên.

Tổ công tác lao động Việt Nam - Liên bang Nga là cơ chế định kỳ được thành lập để thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về lao động có thời hạn của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ LB Nga và công dân LB Nga trên lãnh thổ Việt Nam được ký ngày 27/10/2008. Tổ công tác đã trải qua 6 kỳ họp luân phiên tại Việt Nam và Liên bang Nga.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đồng Tháp cảnh báo tai nạn điện do mô tơ

Đồng Tháp cảnh báo tai nạn điện do mô tơ

(Dân sinh) - Trước tình trạng nhiều vụ tai nạn điện xảy ra trên địa bàn, Công ty điện lực Đồng Tháp khuyến cáo người dân không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, rà cá.
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh