Tăng cường khả năng phục hồi, đoàn kết của gia đình ASEAN, vượt qua đại dịch

13:38 - 21/09/2020
Tăng cường khả năng phục hồi, đoàn kết của gia đình ASEAN, vượt qua đại dịch

Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 15. Bộ Lao động – TB&XH chủ trì tại điểm cầu Việt Nam.

(Dân sinh) -Trong bài tham luận của mình, bà Hà Thị Minh Đức thông tin về tình hình kiểm soát đại dịch của Việt Nam, đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên trên hết, đồng thời, Chính phủ đẩy mạnh nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 15 với chủ đề "Tăng cường khả năng phục hồi và đoàn kết của gia đình: Vượt qua nghịch cảnh và thích nghi với trạng thái bình thường mới" đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng ngày 21/9, do Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philipines chủ trì, mời các nước thành viên ASEAN tham dự.

Đại dịch ảnh hưởng lớn tới cuộc sống các gia đình

Đây là sự kiện hàng năm được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Phú lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD). Đặc biệt, chủ đề của Diễn đàn năm nay cũng là một trong những nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Bộ LĐ–TB&XH, với vai trò là Cơ quan đầu mối của Việt Nam trong hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, đã chủ trì tại điểm cầu Việt Nam.

Tăng cường khả năng phục hồi, đoàn kết của gia đình ASEAN, vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Minh Đức: “Để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời ban hành gói hỗ trợ an sinh xã hội với tổng kinh phí hơn 62 nghìn tỷ đồng

Diễn đàn giới thiệu các câu chuyện tiêu biểu về mối quan hệ gia đình và sự đoàn kết trong đại dịch Covid-19; các câu chuyện điển hình của các nước thành viên về mối quan hệ gia đình và sự đoàn kết trong đại dịch Covid-19.

Mở đầu diễn đàn, nước chủ nhà tổ chức Hội nghị này đã phát một video về tâm sự xúc động và kiên cường của một nữ bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Đây cũng là thực tiễn chung của các quốc gia nói chung, của từng gia đình các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch nói riêng. Nữ bác sĩ chia sẻ, thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng về Y tế và chúng ta có những nỗ lực để đối mặt với đại dịch.

"Trước đây, tôi rất sợ phải đứng đầu tuyến đầu chống dịch, nhưng gia đình khích lệ tôi, bố mẹ giúp tôi chăm sóc con cái của tôi để tôi yên tâm với những ngày cách ly, tập trung vào chống dịch. Sự ủng hộ từ gia đình, khích lệ từ xã hội đã giúp tôi hiểu hơn rằng, chúng tôi không sinh ra để sống cho bản thân, mà còn để phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội", nữ bác sĩ Philipnes chia sẻ.

Ông Kung Phoak, Phó tổng thư ký ASEAN nhìn nhận, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống bình thường của các gia đình: từ sinh kế, thu nhập, trẻ em bị ảnh hưởng việc đến trường; phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật, các hộ nghèo, lao động phi chính thức… là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Trong đó, ông nêu, các đối tượng ở các Trung tâm bảo trợ xã hội cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì trong bối cảnh dịch bệnh, họ khó khăn trong nhận các sự hỗ trợ, giúp đỡ, mà phải dựa vào sự giúp đỡ của gia đình. Đó cũng là một khó khăn với bản thân họ cũng như gia đình các đối tượng này.

Từ đó, ông Kung Phoak nhấn mạnh: "Các gia đình cũng phải tự điều chỉnh ứng phó với rủi ro từ đại dịch. Từ tình trạng này, chúng ta phải học cách giải quyết các tình huống khẩn cấp mà đại dịch gây ra".

Việt Nam bảo đảm tốt an sinh xã hội trong đại dịch

"Cộng đồng phải chung tay để thích ứng với cuộc sống để cân bằng bền vững hơn, đưa ra các chính sách và những giải pháp để có thể vượt qua những thách thức này", ông Kung Phoak nói và khẳng định, trong bối cảnh đại dịch, sự vào cuộc chung tay từ phía Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ và các bên liên quan khác là vô cùng quan trọng.

Tăng cường khả năng phục hồi, đoàn kết của gia đình ASEAN, vượt qua đại dịch - Ảnh 2.

Toàn cảnh Diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam)

Thông qua diễn đàn này, Phó tổng thư ký ASEAN khẳng định, sẽ thể hiện được cam kết vững chắc của các thành viên ASEAN, cùng nhau đưa ra các giải pháp dài hạn, không chỉ để nhận diện các thách thức đang đối mặt mà nâng cao sự thích ứng của các gia đình để thích nghi sự bình thường mới.

Chia sẻ tại Diễn đàn, đại diện cho Việt Nam, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đại dịch đã ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của cuộc sống nói chung, ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của gia đình nói riêng.

Đa số các gia đình ở Việt Nam là đại gia đình, có nhiều thế hệ cùng chung sống nên cơ hội để chăm sóc lẫn nhau được nâng cao, tuy nhiên đại dịch ảnh hưởng lớn đến thu nhập, sinh kế của các hộ gia đình, đặc biệt các gia đình nông thôn, lao động phi chính thức, các hộ nghèo…

Cũng trong bài tham luận của mình, bà Đức thông tin về tình hình kiểm soát đại dịch của Việt Nam, đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên trên hết, đồng thời, Chính phủ đẩy mạnh nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Cụ thể, nữ Vụ Phó Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: "Để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời ban hành gói hỗ trợ an sinh xã hội với tổng kinh phí hơn 62 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ USD), hỗ trợ khoảng 20 triệu người, bảo đảm tốt an sinh xã hội".

Cùng với đó, các gia đình cũng yên tâm về sự học hành của con em, khi việc học tập vẫn được đảm bảo vì hình thức học online được thúc đẩy…

Song song, bà Hà Thị Minh Đức nhấn mạnh, Việt Nam chú trọng và tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để chia sẻ, chung tay trong phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Bày tỏ sự đồng thuận, đại diện nước chủ nhà Philipnes cho rằng, phải làm sao để cùng nhau vượt qua tác động của đại dịch, hướng đến khả năng phục hồi và đoàn kết của các gia đình là thách thức của chúng ta, bởi Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sinh kế, đến phúc lợi xã hội của từng cá nhân.

"Trên nền tảng gắn kết, ASEAN chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch, để nhanh chóng thích nghi với trạng thái bình thường mới, nhằm bảo vệ sự an toàn các gia đình của chúng ta", đại diện Philipnes nhấn mạnh.

Cản trở khả năng tiếp cận toàn diện các dịch vụ xã hội thiết yếu

Tại Diễn đàn, đại diện các nước ASEAN đều cho rằng, dịch Covid -19 lan rộng trên toàn cầu từ đầu năm 2020 đã và đang gây ra những thách thức lớn về kinh tế, xã hội, y tế với tất cả các quốc gia.

Không chỉ thế, đại dịch còn gây ra nhiều tác động tiêu cực lên đời sống của mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và các hộ gia đình thông qua nhiều phương diện kinh tế - xã hội khác nhau. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương như hộ gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình có lao động phi chính thức và người nhập.

Điều đó đã dẫn tới gia tăng cao tình trạng nghèo tạm thời về thu nhập. Dịch bệnh cũng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và cản trở khả năng tiếp cận toàn diện các dịch vụ xã hội thiết yếu, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng như dịch vụ giáo dục, trợ giúp xã hội...

Theo đó, từ những nội dung trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến gia đình, đặc biệt là những vấn đề phát sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; các đại biểu nhấn mạnh, tăng cường vai trò gia đình như một hệ thống hỗ trợ thiết yếu để bảo vệ hạnh phúc.

Đồng thời, đề xuất các biện pháp, hành động nhằm thúc đẩy và bảo vệ gia đình trong toàn Khu vực ASEAN.


Bài: Thành Công - (Ảnh: Mạnh Dũng)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›