THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 06:01

Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm khi quán ăn, nhà hàng được mở lại

Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua các ngành chức năng TP Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành công diện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra tại một số cửa hàng ăn uống tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Đợt kiểm tra kết hợp nội dung đảm bảo ATTP và chấp hành các quy định về phòng dịch Covid-19 của cơ sở kinh doanh.

Nhà hàng, quán ăn bán mang về tại quận Hà Đông thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ATTP.

Nhà hàng, quán ăn bán mang về tại quận Hà Đông thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ATTP.

Theo Phó Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Xuân Thu, trước khi thực hiện Công điện 21, chỉ có khoảng 20% cơ sở hoạt động trở lại với hình thức phục vụ bán mang về. Khi các cơ sở hoạt động trở lại, quận đã tăng cường tập huấn và kiểm tra các điều kiện an toàn thực phẩm, nhất là kiểm tra hợp đồng mua bán thực phẩm, các dụng cụ bao gói thực phẩm phải bảo đảm xuất xứ, nguồn gốc…

Còn tại huyện Sóc Sơn, trong 9 tháng năm 2021, các đơn vị chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP đối với 465 cơ sở sản xuất, kinh doanh; phát hiện 72 cơ sở có vi phạm (chiếm 15,5% tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra); xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng…

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, trong thời điểm hiện tại khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, cùng với phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm ATTP cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Ông Phong đề nghị các quận huyện, xã phường của thành phố cần rà soát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Đồng thời, tập huấn, tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, bảo đảm ATTP.

Đặc biệt, các địa phương phải tăng cường tổ chức thanh tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phải xử lý nghiêm, đồng thời chấn chỉnh kịp thời khi phát hiện vi phạm.

“Trong công tác bảo đảm ATTP cần phải phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh hoạt động của các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh