THỊ XÃ SÔNG CẦU (PHÚ YÊN)

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện An toàn vệ sinh lao động

11:13 - 24/05/2019

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 được tỉnh Phú Yên lựa chọn tổ chức tại thị xã Sông Cầu. Nơi đây có Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu với diện tích hơn 300 ha, đã có nhiều doanh nghiệp hoạt động cùng đông đảo lực lượng lao động đang làm việc. Vì vậy việc triển khai các giải pháp thực hiện quy định pháp luật về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp, các ngành và doanh nghiệp tại đây quan tâm thực hiện.

Ông Lâm Duy Dũng-Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Sông Cầu đã được các cấp các ngành, các doanh nghiệp quan tâm triển khai thực hiện công tác ATVSLĐ. Hàng năm, UBND thị xã đều có kế hoạch chỉ đạo tổ chức hưởng ứng ‘Tháng hành động về ATVSLĐ” với nhiêu hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo hộ lao động, các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Tổ chức kiểm tra và đưa tin phản ánh thực tế diều kiện lao động của người lao động (NLĐ), về các gương điển hình thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và NLĐ.

Theo đánh giá của ông Lâm Duy Dũng, nhìn chung các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có sự đầu tư cải thiện vê điều kiện làm việc cho NLĐ. Các chế độ chính sách về ATVSLĐ được quan tâm thực hiện như: Cung cấp phương tiện bảo hộ cá nhân, bồi dưỡng phòng tránh độc hại, tổ chức khám sức khỏe định kỳ…tổ chức huấn huấn luyện ATVSLĐ được các doanh nghiệp chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức của NLĐ trong việc tự bảo vệ mình và phòng ngừa tai nạn lao động. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức phát động nhiều hoạt động hữu ích để hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” tại đơn vị mình như: trồng câu xanh, xây dựng vườn hoa cây cảnh, cải tạo môi trường xinh thái trong lành, góp phần xây dựng môi trường làm việc Xanh, Sạch Đẹp, gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Một trong những đơn vị chú trọng quan tâm thực hiện công tác ATVSLĐ trên địa bàn thị xã Sông Cầu được kể đến là Công ty TNHH Astop. Ông Đỗ Minh Tâm-Giám đốc Công ty TNHH Astop cho biết, trong năm 2018, Công ty đã tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ do UBND thị xã Sông Cầu tổ chức và đã đem lại kết quả tốt trong công tác này, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh do công ty đề ra, an ninh trật tự của đơn vị được đảm bảo, đời sống-việc làm của NLĐ ổn định và từng bước đã được cải thiện nâng cao.

“Lãnh đạo Công ty Astop hết sức quan tâm đến công tác ATLĐ, VSLĐ và PCCN, coi đậy là nhiệm vụ quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của mình. Hàng năm đều đã triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và phổ biến đến từng bộ phận thực hiện như: Đối với các thiết bị máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ đều được công ty kiểm tra và lập hồ sơ theo dõi từng loại thiết bị máy móc. NLĐ hàng năm đều được trang bị đồng phục, đồ bảo hộ lao động. Ngoài ra tùy theo tính chất công việc mà còn trang bị thêm khẩu trang, găng tay, mũ bảo hộ, kính bảo hiểm…Tại các bộ phận công tác có đông NLĐ đều có tủ thuốc với một cơ số thuốc nhất định, phục vụ cho công tác sơ cấp cứu ban đầu. Đảm bảo môi trường vệ sinh nơi làm việc luôn Xanh-Sạch-Đẹp”-Ông Đỗ Minh Tâm chia sẻ.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được đối với công tác ATVSLĐ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe NLĐ, bảo vệ tài sản Nhà nước, doanh nghiệp và của công dân, góp phần ổn định, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, theo ông Lâm Duy Dũng-Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, trong tháng hành động ATVSLĐ và sau đó trên đại bàn thị xã sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả như tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ATVSLĐ gắn với chủ đề của năm 2019 là: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành của doanh nghiệp và NLĐ.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, UBND thị xã Sông Cầu chứng kiến các doanh nghiệp

tham gia ký kết thực hiện tốt công tác ATVSLĐ tại thị xã Sông Cầu.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc quyền quản lý trên địa bàn thị xã có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm.

“Doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh phải chấp hành thực hiện tốt các chính sách, pháp luật quy định về ATVSLĐ tại đơn vị mình. Rà soát, xây dựng bổ sung đầy đủ các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động trong sản xuất, kinh doanh. Bố trí đủ người làm công tác ATVSLĐ. Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, cho NLĐ theo đúng quy định.Tăng cường công tác tự kiểm tra, đánh giá các nguy cơ rủi ro đối với các loại máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe NLĐ. Quan tâm cải thiện điều kiện, môi trường lao động tại nơi làm việc. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện sớm bệnh nghê nghiệp, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ATVSLĐ cho NLĐ đúng quy định”-Ông Lâm Duy Dũng nêu rõ giải pháp thị xã tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ tại địa phương.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›