Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm

22:20 - 14/07/2020
Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trao biên bản sau khi ký kết Chương trình phối hợp công tác.

(Dân sinh) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng chương trình phối hợp sẽ giúp công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có những tiến bộ mới trong thời gian tới.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 2020 - 2025 diễn ra chiều nay 14/7 tại Hà Nội.

Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại lễ Ký kết

Tham dự Lễ ký kết có Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Cùng đại diện các bộ, ban ngành liên quan và đông đảo khách mời là các tổ chức Quốc tế.

Nâng cao hiệu quả công tác trong tình hình mới

Chương trình nhằm tăng cường phối hợp, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo giữa Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có.

Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ ký kết

Theo đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các hoạt động khác, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền và tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới.

Đồng thời, tạo cơ chế phối hợp thường xuyên và phát huy vai trò của các cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và Tòa án nhân dân tối cao trong quá trình phối hợp triển khai các nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi kễ ký kết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm biểu dương Toà án nhân dân tối cao những năm gần đây đã tích cực phối hợp với Chính phủ trình dự án luật và nhiều văn bản hướng dẫn xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng việc thụ lý các vụ án liên quan đến ma tuý, mua bán dâm là một biện pháp tuyên tuyền hiệu quả đối với phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm - Ảnh 3.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 2020 – 2025

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phải vận dụng sáng tạo, linh hoạt những kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vào thực tiễn của Việt Nam; Hỗ trợ những người nghiện ma tuý, hành nghề mại dâm, bị nhiễm HIV như nạn nhân, người bị bệnh nhưng đồng thời phải làm hết sức để đảm bảo quyền được sống một cuộc sống yên lành của đại đa số những người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng chương trình phối hợp sẽ giúp công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có những tiến bộ mới trong thời gian tới.

Hướng tới mô hình "Tòa hỗ trợ cai nghiện ma túy"

Chương trình phối hợp sẽ xây dựng và triển khai thí điểm mô hình hỗ trợ, tư vấn xã hội, pháp lý và chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy với sự tham gia của Tòa án, hướng tới mô hình "Tòa hỗ trợ cai nghiện ma túy", nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan về tư pháp, hành pháp, y tế, xã hội để hỗ trợ, giám sát người nghiện ma túy, giúp họ tuân thủ điều trị và cai nghiện hiệu quả.

Tăng cường phối hợp phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm - Ảnh 4.

Quang cảnh Lễ Ký kết

Đồng thời, trao đổi cung cấp thông tin về tình hình người sử dụng ma túy; người nghiện ma túy; người nhiễm HIV; người bị đề nghị tòa án xem xét quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc; số hồ sơ không đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc; công tác xét xử các vụ án về ma túy, mại dâm, mua bán người... để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, đề xuất xây dựng và hoạch định chính sách phù hợp.

Ngoài ra, hai bên phối hợp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho thẩm phán trong việc thực thi pháp luật về xét xử các vụ án liên quan đến ma túy, mại dâm nhằm xét xử nghiêm minh tội phạm. Có các biện pháp bảo vệ nạn nhân trong quá trình xét xử các vụ án liên quan đến mua bán người vì mục đích mại dâm, nhất là với các nạn nhân là trẻ em.

Cùng với đó, tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Chương trình phối hợp tại các địa phương, đơn vị nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tổ chức đánh giá, sơ kết, tổng kết công tác phối hợp giữa Ủy ban Quốc gia và Tòa án nhân dân tối cao nhằm rút kinh nghiệm và xây dựng nội dung phối hợp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Công tác phối hợp bảo đảm chính xác, kịp thời, đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và phù hợp với điều kiện, nguồn lực; xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, nhất là các cơ quan, đơn vị đầu mối và cơ chế phối hợp trong quá trình triển khai các nhiệm vụ.

Các hoạt động phối hợp được thực hiện thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú, kịp thời, thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới; phát huy tối đa tiềm năng và nguồn lực sẵn có của các bên.

Được biết, Chương trình phối hợp được cụ thể hóa, lồng ghép trong kế hoạch công tác hàng năm; định kỳ kiểm tra, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, hai bên phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Gồm: Nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong công tác xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc;

Thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc; đấu tranh với tội phạm ma túy và công tác cai nghiện ma túy; Phối hợp nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung dự án Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống HIV/AIDS, Luật Xử lý vi phạm hành chính, và nghiên cứu đề xuất xây dựng dự án Luật Phòng chống mại dâm.

Thanh Nhung - (Ảnh: Mạnh Dũng)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›