THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 01:25

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật cuối năm 2022 và đầu năm 2023 do nguy cơ xảy ra dịch cao.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2022 đến nay, dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, bảo đảm cung ứng nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trong các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 là rất cao.

Nguyên nhân do các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở nhiều địa phương. Cùng với đó, tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn (hơn 500 triệu con gia cầm, gần 28 triệu con lợn, khoảng 10 triệu con trâu, bò, dê, cừu..). Tổng đàn gia súc, gia cầm tái đàn tăng mạnh, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn, chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế.

Cuối năm, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gia tăng mạnh. Thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh. Một số nơi có tình trạng chủ quan, lơ là, nhiều khó khăn trong việc triển khai phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh đạt tỷ lệ thấp...

Để chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các địa phương, đề nghị thực hiện một số biện pháp như: Tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống thú y, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; các địa phương chủ động triển khai giám sát dịch bệnh động vật để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, không để lây lan diện rộng; tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật và tổ chức triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường để tiêu diệt các loại mầm bệnh...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thành lập các đoàn công tác để hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra, bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các kế hoạch đã đề ra; giám sát, đánh giá tình hình dịch bệnh, giám sát lưu hành vi rút, giám sát sau tiêm phòng; hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp để tổ chức nghiên cứu, sản xuất, cung ứng vắc xin phòng bệnh trên động vật, bảo đảm phù hợp, hiệu quả.   

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh