THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 04:31

Tang lễ đặc biệt của Hoàng thân Philip

Tang lễ của Hoàng thân Philip được vương quốc Anh tổ chức Nhà nguyện Thánh George. Do ảnh hưởng của Covid-19, những người dự đám tang được yêu cầu ngồi thành từng nhóm nhỏ theo gia đình.
Tang lễ đặc biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 1.

Ban nhạc vệ binh hoàng gia đi đầu trong lễ đưa tiễn Hoàng thân Philip. Ảnh: AP

Tối 17/4, tang lễ của Công tước xứ Edinburgh, Hoàng thân Philip - phu quân Nữ hoàng Elizabeth II đã diễn ra tại Nhà nguyện Thánh George trong khuôn viên lâu đài Windsor, hạt Berkshire, Anh.

Trong thời điểm bắt đầu tang lễ, trên toàn nước Anh dừng mọi hoạt động trong vòng 1 phút để tưởng nhớ Thân vương Philip.

Theo quy định phòng dịch, Nữ hoàng Elizabeth II cần giữ khoảng cách với những người tham dự. Đây cũng là lần đầu tiên Nữ hoàng xuất hiện trước công chúng kể từ khi phu quân của bà qua đời. Nữ hoàng ngồi một mình ở một khu riêng trong thời gian diễn ra tang lễ của Hoàng thân Philip để đảm bảo an toàn trước nguy cơ dịch bệnh.

Trên mạng xã hội, người dân Anh chia sẻ hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II trong trang phục đen cô độc tại đám tang, nhiều người nói đó là hình ảnh đau lòng nhất trong ngày, theo Washington Post.

"Những hình ảnh như thế cho chúng ta thấy sự thật nghiệt ngã của đại dịch. Chẳng có cái ôm quây quần nào bên gia đình vào lúc người ta cần tới nó nhất", nhà báo Jane Merrick viết trên Twitter.

"Đó là lời nhắc nhở đại dịch đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào. Nữ hoàng ngồi đó một mình, với chiếc khẩu trang trên mặt, nói lời tạm biệt người thân yêu nhất của đời của bà", một ý kiến khác bình luận trên Twitter.

Từ khóa "seeing the queen" (quan sát Nữ hoàng) đã trở nên thịnh hành tại Anh trong chiều 17/4, khi nhiều người đồng loạt chia sẻ cảm xúc của họ trước hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II tại tang lễ.

"Quan sát Nữ hoàng ngồi một mình, đầu cúi xuống, khiến trái tim tôi tan vỡ", nhà báo Dan Whitehead viết trên Twitter.

Nhiều người cho biết họ chưa từng nhìn thấy Nữ hoàng yếu ớt, "nhỏ bé" và "dễ bị tổn thương" như vậy. Một số người cho biết sự cảm thông với Nữ hoàng Elizabeth II vượt quá mọi cảm xúc họ có đối với chế độ quân chủ.

Tang lễ đặc biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 2.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Getty

Người phát ngôn của Điện Buckingham cho biết, để tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19, quy mô lễ tang được giản lược rất nhiều. Chỉ 30 người được phép tham dự trực tiếp, chủ yếu là thành viên hoàng tộc có quan hệ trực tiếp với Hoàng thân Philip.

"Hôm nay, chúng ta có mặt tại nhà nguyện St. George để giao phó linh hồn của Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, vào tay Chúa", tu viện trưởng Windsor nói tại buổi lễ.

Theo đúng di nguyện của Hoàng thân Philip, linh cữu của ông được đưa từ lâu đài Windsor đến nhà nguyện St. George trên chiếc Land Rover đặc biệt. Xe này từng được chính hoàng thân lái nhiều lần và được chỉnh sửa lại theo thiết kế của ông.

4 người con của ông, gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Edward và Hoàng tử Andrew, đi sau xe chở linh cữu.

Đi đầu trong lễ đưa tiễn Hoàng thân Philip sẽ là ban nhạc vệ binh hoàng gia Anh, nơi ông từng giữ chức đại tá trong 42 năm.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh